Ngày 14 Tháng 7, 2014 | 08:01 AM

Ham cua ghẹ giá rẻ có ngày rước họa

Ham cua ghẹ giá rẻ có ngày rước họa

GiadinhNet - Hiện có nhiều cua, ghẹ bán vỉa hè với rẻ, chỉ 10.000 – 70.000 đ/kg. Nhưng các nhà khoa học khuyên: Với giá bèo thế, chất lượng cua ghẹ không ngon và tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc.

Ham cua ghẹ giá rẻ có ngày rước họa 1
Ham mua vì giá rẻ

Cua ghẹ bán vỉa hè hầu hết bị “say, ngất”, hoặc đã chết ngửa bụng. Người bán bảo nhập từ Hạ Long, Cà Mau về bán. Còn chất lượng thì mù mờ lắm, có hôm người mua được mớ cua thịt ngon, nhưng hôm sau lại vớ phải con ghẹ chết đã có dòi. Nguyên do là vì người mua không xuống xe máy tự chọn, mà nhờ người bán lựa hộ. Ai dè họ trộn lẫn cua ghẹ sống với cua ghẹ chết lâu cho chung chậu rồi nhanh tay lấy lẫn lộn bỏ vào túi.

Chưa kể mua cua ghẹ kiểu này hai phần cua – 1 phần dây rợ, mua 2kg về nhà cân lại còn 1,3kg.

Kinh nghiệm của người bán hàng cho thấy: Cua ghẹ xịn thì phải còn sống, giá bán buôn cua biển sống loại ngon vận chuyển về Hà Nội bán rẻ cũng 220.000 - 250.000 đ/kg. Còn bán ở chợ lẻ 300.000 - 350.000 đ/kg. Dạng cua ghẹ say - ngất bán ở chợ Kim Liên (Hà Nội) cũng từ 150.000 – 180.000đ/kg còn luôn cháy hàng vì quá nhiều bà nội trợ “ưu ái”.

Theo anh Đức Minh, chuyên kinh doanh hải sản thì sau khi đánh bắt cua ghẹ loại 1 được xuất khẩu, hoặc cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn. Cua loại 2 bán cho các siêu thị, đại lý. Còn cua ghẹ bán ven đường dưới 100.000 đ/kg gọi là hàng dạt, hàng xô được ôm về trộn lẫn lộn rồi bán. Cũng có thể là loại cua lột, cua dạt do dọn ao nuôi được bán tháo, chứ không phải cua biển tự nhiên. 

Loại cua ghẹ này trọng lượng nhỏ, gãy càng, hay bị “ăn gian” nhờ dây buộc, không có nguồn gốc rõ ràng… Người mua hầu hết vì giá quá rẻ, chứ không để ý chuyện cua ghẹ sống - chết. Một số quán ăn cũng mua về bán cho thực khách vì giá quá rẻ so với chợ, siêu thị, đại lý bán hải sản.
Ham cua ghẹ giá rẻ có ngày rước họa 2

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm, thủy hải sản tươi sống bán rải rác trên các tuyến đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất định, có thể nguy hại đến sức khỏe người ăn. Nguyên do là họ bán rong, bảo quản trong thùng nước đá thô sơ khó an toàn với thời tiết mưa nắng thất thường, nên dễ hư hỏng, mà thủy hải sản có những tiêu chuẩn bảo quản rất khắt khe.

Với các loại cua ghẹ đã chết vài giờ, nếu bảo quản đúng cách (xử lý, làm sạch, cấp đông và bảo quản lạnh) vẫn ăn có thể ăn được. Nhưng người tiêu dùng chớ ham cua ghẹ giá rẻ mà có ngày rước họa, bởi theo PGS. TS Nguyễn Văn Hòa, hải sản tươi sống chứa thành phần dinh dưỡng cao, khả năng kháng khuẩn tốt. Nhưng khi cua ghẹ đã chết vi khuẩn xâm nhập nhanh, độc tố và men phân giải chất đạm hoạt động cũng rất nhanh nên rất nhanh hỏng.

Nếu cua ghẹ đã mất độ tươi sống, bảo quản không đúng cách thì histamine từ không độc sẽ chuyển sang độc, nhẹ thì gây ra dị ứng, ngộ độc, nặng thì có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng ngộ độc, dị ứng hải sản sẽ gây đỏ da, ngứa (chủ yếu ở mặt cổ, ngực, tay nói chung là ở phần trên), nặng hơn có thể bị khó thở, tụt huyết áp, nôn, đau bụng, thậm chí tử vong. Nhưng quá ít người tiêu dùng biết đến nguy hiểm đó, nhất là sau khi thủy hải sản đã bị sơ chế, tẩm ướp rất nhiều gia vị đánh lừa cảm giác.
 
Lời khuyên chung cho người tiêu dùng là mua hải sản ăn phải cẩn thận, chọn hàng có chất lượng ở siêu thị, đại lý có đầu mối, nguồn cung cấp uy tín… đã có kiểm nghiệm phần nào. Nên rèn thói quen mua sắm là gặp gì giá rẻ, có bất thường là phải cảnh giác, nhất là khi mua ở các hàng rong. 

Nếu muốn ăn cua ghẹ vỉa hè, nên mua vào khoảng 15 – 17 giờ sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nên xem kỹ cua, ghẹ tươi sống hay đã chết để tránh bị hớ giá. Nên tự chọn cua ghẹ, không để người bán chọn hộ, và nhớ nhìn cân cẩn thận, giao hẹn việc đổi, trả hàng (tốt nhất là có cân kiểm tra của mình).

Nhưng nên chọn mua thuỷ hải sản ở những nơi có uy tín, đừng ham rẻ. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào thì đừng mua.
 

Chọn cua ngon:

-Cua ngon vỏ màu xám đục, ấn vào yếm thấy rắn chắc, yếm to là có nhiều thịt. Yếm cua bám chắc vào thân, chân và càng khỏe mạnh, linh hoạt, gai cua sắc nguyên là cua tươi.

-Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

Cách chọn ghẹ

-Ghẹ nhiều thịt và bổ dưỡng nhất là ghẹ xanh. Chọn con to vừa phải, bấm vào yếm không lún thịt sẽ chắc và nhiều, ăn ngon.

-Ghẹ đực thì yếm nhỏ, ghẹ cái thì yếm to. Thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực. Bấm tay vào sát phần yếm nếu không lõm thì cua ghẹ chắc thịt.

-Thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái, vỏ hơi ngả vàng, các chân bóp rất chắc, chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Trà Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC