Ngày 18 Tháng 7, 2018 | 11:12 AM

Đang đào đất tầng hầm, dự án Kingdom 101 đã bán gần hết

GiadinhNet - Theo cơ quan chức năng, hiện tại dự án Kingdom 101 đang thi công đào đất tầng hầm nhưng theo tìm hiểu, chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ và thu tiền từ khách hàng.

Phản ánh tới Báo Gia đình và Xã hội, nhiều khách hàng lo ngại cho rằng, dự án Kingdom 101 (số 334 Tô Hiến Thành, P.14, Q.10, TP. HCM) chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Việc huy động vốn của chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng và nhà đầu tư.

Theo khách hàng, vào thời điểm hiện tại, dự án Kingdom 101 chưa thi công xong phần móng. Tuy nhiên, ngay từ giữa tháng 1/2018, dự án này đã được công bố ra thị trường. Tại buổi công bố, chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng tham dự.


Dự án Kingdom 101 đang thi công đào đất tầng hầm. Thế nhưng chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ

Dự án Kingdom 101 đang thi công đào đất tầng hầm. Thế nhưng chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ

Được biết, chủ đầu tư của dự án này là Công ty CP Phát triển Ðô thị Ðông Dương (Công ty Đông Dương). Trong các hoạt động truyền thông dự án, Công ty Đông Dương được giới thiệu thuộc Tập đoàn Hoa Lâm. Dự án Kingdom 101 được gắn mác là khu phức hợp cao cấp căn hộ – thương mại hiện đại nhất khu vực, là biểu tượng mới của Q. 10. Dự án có quy mô 3 tòa tháp cao 30 tầng nổi và 2 tầng hầm, gồm 986 căn hộ với các diện tích từ 47m2-102m2.

Viettinreal được giới thiệu là một trong những đơn vị phân phối của dự án. Nhân viên kinh doanh của Viettinreal cho biết ba tháp của dự án Kingdom 101 đều đã được mở bán và khoảng 80% căn hộ của dự án đều đã có chủ. Theo nhân viên kinh doanh này, tháp D và tháp M được mở bán đầu tiên và có giá từ 55 triệu tới 60 triệu/m2 (chưa có thuế VAT).

“Tháp K bên em mới mở bán tại buổi công bố nhà mẫu cách đây 1 tuần là còn hàng và giá tốt từ chủ đầu tư, khoảng 65 triệu/m2 (chưa có thuế VAT). Giá căn hộ các tầng không chênh nhau nhiều, chỉ có căn hộ hướng về công viên nội khu sẽ đắt hơn căn hộ có hướng ra bên ngoài khoảng 400 triệu/căn”, nhân viên kinh doanh dự án cho biết.


Hiện tại, Cuối tháng 6, Kingdom 101 vẫn chưa

Hiện tại, Cuối tháng 6, Kingdom 101 vẫn chưa

Nhân viên này thừa nhận hiện tại dự án này chưa xây xong móng nên không thể ký hợp đồng mua bán mà chỉ có thể ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ với khách hàng. “Anh chọn mua căn căn hộ sẽ đóng 100 triệu đồng, 7 ngày sau thì ký hợp đồng đặt cọc anh sẽ phải thanh toán 10% (tính cả 100 triệu trước đó) giá trị căn hộ. Tới tháng 9/2018, anh đóng thêm 15% tổng giá trị căn hộ”, nhân viên này cho biết.

Theo nhân viên kinh doanh của Viettinreal dự kiến tới tháng 9/2018 dự án Kingdom 101 hoàn tất hạ tầng và đủ điều kiện được bán. Lúc này khách hàng sẽ được chuyển từ hợp đồng đặt cọc sang ký hợp đồng mua bán căn hộ và thanh toán đủ 30% giá trị căn hộ.

Dù rằng có các hoạt động bán hàng từ lâu, nhưng theo như biên bản kiểm tra số 0027965/BB-KT của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ngày 27/6/2018, dự án Kingdom 101 đang thi công đào đất tầng hầng.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND P.14 cho biết, trước đó UBND phường này đã nhiều lần nhắc nhở yêu cầu nhiều nhân viên kinh doanh của dự án Kingdom 101 không được xuống đường phát tờ rơi, tiếp thị bán căn hộ ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Theo UBND P.14, phường này cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc đơn vị thi công, chở vật liệu xây dựng vào công trường ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Liên quan đến vụ việc, đổi với PV qua điện thoại, đại diện đơn vị kinh doanh của Tập đoàn Hoa Lâm và Viettinreal cho rằng, dự án dự án Kingdom 101 chưa được mở bán. Hiện tại, chủ đầu tư và đơn vị phân phối chưa ký hợp đồng mua bán với khách hàng mà mới cho khách hàng giữ chỗ căn hộ.


Theo biên bản kiểm tra của Thanh tra Sở xây dựng TP.HCM, dự án Kingdom 101 đang đào đất tầng hầm

Theo biên bản kiểm tra của Thanh tra Sở xây dựng TP.HCM, dự án Kingdom 101 đang đào đất tầng hầm

Nhận định về về vụ việc này, luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, căn cứ theo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014 thì dự án Kingdom 101 chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo luật sư Biên, điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Ngoài ra, theo Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở quy định: Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Cũng theo luật sư Biên, Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý cho bán của sở xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Theo luật sư Biên, căn cứ theo các quy định của pháp luật, việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ khi dự án Kingdom 101 chưa đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai là hành vi vi phạm pháp luật. Cũng theo quan điểm của luật sư Biên, việc huy động vốn của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án đang tạo ra những rủi ro rất lớn cho các khách hàng.

Trong khi đó, như lời nhân viên kinh doanh của đơn vị phân phối dự án, khoảng 80% tổng số căn hộ tại Kingdom 101 đã được khách hàng đặt mua, như vậy chủ đầu tư dự án này đã huy động vốn một số tiền không nhỏ từ khách hàng.

Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục đưa tin về sự việc.

Lê Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC