Ngày 21 Tháng 7, 2020 | 11:27 AM

công tác tư vấn, giới thiệu việc làm

Đà Nẵng: Cần xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với tiềm lực kinh tế sẵn có, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực hết sức triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đà Nẵng được mọi người biết đến là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục khoa học và công nghệ lớn nhất của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và là thành phố lớn thứ 4 của Việt Nam. Đà Nẵng hiện là một trong 3 đô thị loại I trực thuộc Trung ương của Việt Nam (cùng với Hải Phòng và Cần Thơ).

Đây là địa phương có vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi cho cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng và bền vững. Đà Nẵng nằm ở trung độ của đất nước, trên quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam. Đà Nẵng nối với Tây Nguyên qua quốc lộ 14B và là cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên và các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Mianma đến các nước và vùng lãnh thổ Đông Bắc Á thông qua hành lang kinh tế Đông – Tây. Bên cạnh đó Đà Nẵng còn có các tuyến giao thông quan trọng như đường sắt liên vận quốc tế Trung Quốc – ASEAN đi qua, cảng biển và sân bay quốc tế. Đà Nẵng còn là trung tâm của sáu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới là: Cố đô Huế, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Phong Nha – Kẻ Bàng, Nhã nhạc Cung đình Huế và Văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên.

Ngoài ra, Đà Nẵng hiện có 6 Khu công nghiệp tập trung gồm: Hòa Khánh, Đà Nẵng, Liên Chiểu, Hòa Khánh mở rộng, Hòa Cầm và Khu công nghiệp Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng.

Với tất cả những tiềm lực kinh tế sẵn có đó, Đà Nẵng có rất nhiều lợi thế trong vấn đề tạo việc làm cho người lao động.

Với vai trò là cơ quan chủ lực trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm tại địa phương, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) thời gian qua đã thường xuyên bám sát các chỉ đạo chuyên môn từ Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) như: Giải pháp tạo việc làm mới; chính sách việc làm công; chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm đối với các đối tượng... đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện và hệ thống doanh nghiệp trong và ngoài địa phương nhằm triển khai đồng bộ, đa dạng các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Đà Nẵng: Cần xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh:TL

Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng), 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin cho khoảng 54.500 lượt người, trong đó, tư vấn về việc làm cho khoảng 3.600 lượt người; tư vấn về học nghề: 10.400 lượt người; tư vấn về chính sách, pháp luật, lao động, bảo hiểm thất nghiệp cho khoảng 40.500 lượt người. Giới thiệu việc làm cho khoảng 3.400 người, trong đó có khoảng 3.100 người đã có việc làm, đạt tỉ lệ 91,1%. Trung tâm cũng đã tổ chức 14 phiên giao dịch việc làm. Hơn 300 doanh nghiệp trực tiếp tham gia tuyển dụng và hàng trăm đơn vị đăng ký tuyển dụng lao động qua sàn giao dịch việc làm với nhu cầu hơn 90.000 lượt lao động. Trung tâm đã chắp nối, giới thiệu cho khoảng 3.000 lao động. Kết quả phỏng vấn sơ tuyển đạt khoảng 2.800 lao động.

Được biết, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đã kịp thời ứng dụng nhiều kênh khoa học công nghệ nhằm liên tục cập nhật thông tin về chỗ làm trống, yêu cầu tuyển dụng với nhiều vị trí của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây cũng là kênh thông tin tuyên truyền nhanh chóng, hiệu quả về các chính sách pháp luật, hướng dẫn thủ tục về công tác tư vấn, giới thiệu việc làm của các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Việc làm, cũng như tại Trung tâm đến với người lao động và người sử dụng lao động, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 kéo dài.

Theo ông Nguyễn Thanh Diệp, PGĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết, từ giờ tới cuối năm, ngoài các phiên giao dịch việc làm tập trung, quy mô lớn, Trung tâm sẽ tổ chức các ngày hội việc làm lưu động tại nhiều quận, huyện nhằm hỗ trợ người lao động thuận lợi hơn trong tìm kiếm việc làm. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp địa phương chủ động tìm kiếm được ứng viên phù hợp. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ mở rộng kết nối, phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh thành miền Trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi để tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến tại 5 tỉnh thành phố, góp phần giúp người lao động có thêm nhiều sự lựa chọn công việc phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân

Niên Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC