Ngày 20 Tháng 11, 2015 | 09:10 AM

Chủ đầu tư Tòa nhà Sông Hồng Park View: Luật một đằng, làm một nẻo?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Mặc dù Bộ Xây dựng đã quy định cụ thể mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư theo diện tích thông thủy nhưng chủ đầu tư vẫn thu phí dịch vụ theo diện tích tim tường. Không những vậy, người dân còn phản ảnh chủ đầu tư xây dựng căn hộ penthouse trái phép…

Luật một đằng, làm một nẻo?

Như chúng tôi đã thông tin trong bài trước, tòa nhà Sông Hồng Park View (SHPV), số 165 Thái Hà (quận Đống Đa, TP Hà Nội) là Dự án cải tạo chung cư cũ I1, I2, I3 của Khu tập thể Thành Công 2, phường Láng Hạ. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng và Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng (SongHong Land-SHL), còn đơn vị thực hiện là Ban quản lý dự án Thái Hà, thuộc Tổng công ty CP Sông Hồng.

Phối cảnh tòa nhà Sông Hồng Park View
Phối cảnh tòa nhà Sông Hồng Park View

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, phía SHL đã có văn bản gửi tới Báo Gia đình & Xã hội khiếu nại vì cho rằng, thông tin mang tính chất quy chụp, thiếu khách quan. Theo văn bản của SHL, việc bài báo khẳng định “trong thiết kế có vườn hoa nhưng nay lài biến thành… bể bơi 4 mùa”; “ngay ở tầng đế, khu vực siêu thị lại biến thành… câu lạc bộ bia tươi” và “bịt cửa thoát hiểm” là không đúng.

Sau buổi làm việc với bà Lê Thị Hồng Huệ, Trưởng phòng KD&QLDV của SHL và dựa trên những tài liệu mà phóng viên Báo Gia đình & Xã hội thu thập được, để khách quan, hai chiều, chúng tôi xin thông tin lại như sau:

Trong Bản thuyết minh giới thiệu Dự án, BQL Dự án Thái Hà gửi cho các hộ dân đều nói rõ: “Toàn bộ nhà và gara để xe được bố trí ở tầng hầm. Tại đây, dịch vụ gửi và trông giữ xe được đảm bảo an ninh và liên hệ trực tiếp với tòa nhà thông qua 3 lối lên. Bên trên mặt sân được bố trí hài hòa với hệ thống vườn hoa, tiểu cảnh”.

Phần thuyết minh dự án của BQL Dự án Thái Hà khẳng định có vườn hoa, tiểu cảnh
Phần thuyết minh dự án của BQL Dự án Thái Hà khẳng định có "vườn hoa, tiểu cảnh"

Việc báo khẳng định “trong thiết kế có vườn hoa” là có cơ sở vì trong Bản thuyết minh giới thiệu Dự án, BQL Dự án Thái Hà gửi cho các hộ dân đều nói rõ: “Toàn bộ nhà và gara để xe được bố trí ở tầng hầm. Tại đây, dịch vụ gửi và trông giữ xe được đảm bảo an ninh và liên hệ trực tiếp với tòa nhà thông qua 3 lối lên. Bên trên mặt sân được bố trí hài hòa với hệ thống vườn hoa, tiểu cảnh”.

Tuy nhiên, theo bà N.T.D, khu vực mà bản thuyết trình giới thiệu là “hệ thống vườn hoa, tiểu cảnh” bây giờ đã được Chủ đầu tư xây dựng một bể bơi 4 mùa. Đồng thời, lối đi thứ 3 từ tầng hầm B1 lên trên lối ra phía sau tòa nhà cũng đã bị bịt kín. Bà D cho biết, nếu xảy ra hỏa hoạn hoặc sự cố, những căn hộ nằm phía sau đều không thể chạy ra ngoài sân (là lối đi chung giữa hai tòa nhà chung cư). Bà D cho rằng, việc bịt lối thoát hiểm này vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của cư dân, vừa vi phạm thuyết minh thiết kế của chính Chủ đầu tư đưa ra (có vườn hoa, tiểu cảnh).

Lối đi giữa các tòa nhà được Chủ đầu tư xây dựng bể bơi 4 mùa.
Lối đi giữa các tòa nhà được Chủ đầu tư xây dựng bể bơi 4 mùa.

Liên quan đến Câu lạc bộ bia tươi Sparta, trong tất cả các giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, kiến trúc đều không thể hiện.

Tiếp những sai phạm tại tòa nhà SHPV mà nhiều người hộ dân bức xúc chính là việc Chủ đầu tư thu kinh phí quản lý vận hành tòa nhà không đúng luật.

Thông tư số 05/2014/TT-BXD ngày 09/05/2014 của Bộ Xây dựng quy định cụ thể mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính theo tháng và phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ. Lý do để Bộ Xây dựng ban hành quy định này là đơn vị quản lý tòa nhà chỉ cung cấp dịch vụ cho diện tích lòng nhà căn hộ, loại trừ tường bao, cột nhà và hộp kỹ thuật.


Lối đi thứ 3 từ tầng hầm B1 lên trên lối ra phía sau tòa nhà bị bịt kín.

Lối đi thứ 3 từ tầng hầm B1 lên trên lối ra phía sau tòa nhà bị bịt kín.

Tuy nhiên, từ lúc Thông tư 05/2014/TT-BXD có hiệu lực (ngày 25/6/2014) đến nay đã gần 1 năm rưỡi mà chủ đầu tư vẫn “bắt” cư dân đóng phí dịch vụ theo diện tích tim tường với số tiền thu vượt lên rất nhiều. Anh T, một chủ căn hộ cho biết với cách tính này, số tiền chênh lệch có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Giải thích về vấn đề này, bà Lê Thị Hồng Huệ, Trưởng phòng KD&QLDV cho biết, do chỉ một vài hộ dân yêu cầu và thủ tục tính lại rất khó nên phía chủ đầu tư chưa đáp ứng được. Theo bà Huệ, việc thu phí theo diện tích được tính từ tim tường như hiện nay là 6000/m2 cũng tương đương với việc tăng giá/1m2 nhưng tính theo diện tích thông thủy.

Hàng chục hộ ký đơn yêu cầu Chủ đầu tư tính lại cách tính phí
Hàng chục hộ ký đơn yêu cầu Chủ đầu tư tính lại cách tính phí

Trái ngược với thông tin mà bà Huệ trả lời là chỉ có một vài căn hộ yêu cầu, Tổ dân phố 25 đã cung cấp cho chúng tôi một bản danh sách, trong đó có đến hàng chục hộ dân đã ký đơn yêu cầu Chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà phải đo lại diện tích và thu phí theo diện tích thông thủy.

Nhiều người cũng cho biết, việc thu các khoản tiền của cư dân với giá trị lớn (phí dịch vụ 6.000 đ/m2/tháng thu 1 quý 1 lần, tiền gửi xe ô tô lên tới 1.800.000 đồng/tháng...), nhưng phía chủ đầu tư chỉ cấp “Phiếu thu có nửa con dấu” mà không hề xuất hóa đơn GTGT là trái pháp luật và có dấu hiệu trốn thuế.

Cơi nới tầng thượng thành căn hộ penthouse?

Liên quan đến sai phạm tại tòa nhà SHPV, nhiều người cho rằng, chủ đầu tư đã biến tầng áp mái của tòa nhà văn phòng thành phòng làm việc của mình, cơi nới tầng thượng của khu chung cư thành căn hộ penthouse…

Một căn hộ ở tầng áp mái sáng điện
Một căn hộ ở tầng áp mái sáng điện

Tại buổi làm việc, ông Đàm Trung, Phó Giám đốc BQL Dự án Thái Hà cho biết, việc biến tầng áp mái thành văn phòng làm việc đã từng bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt hành chính vì xây dựng trái phép. Báo Tiền phong cũng đăng tải trả lời của ông Trần Huyền Linh, Chủ tịch HĐQT SHL: “Chúng tôi biết sai và đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ Xây dựng xin được phạt cho tồn tại. Bao nhiêu chúng tôi đều chấp hành nộp, chứ phá đi rất phí”.

Ngoài việc biến tầng áp mái thành văn phòng ở tòa nhà văn phòng, nhiều người dân còn cho biết, một phần tầng thượng của hai tòa nhà chung cư được Chủ đầu tư biến thành các căn hộ penthouse (căn hộ thông tầng). Theo thiết kế, 2 tòa nhà chung cư chỉ có 24 tầng, tầng trên cùng không được bố trí nhà ở và thuộc phần diện tích sở hữu chung của toàn thể cư dân. Nhưng không hiểu sao, chủ đầu tư tự “hô biến” một số căn hộ ở tầng 24 thông tầng lên tầng thượng, chiếm dụng diện tích sở hữu chung thành nhà riêng?

Phần áp mái của tòa nhà B biến thành căn hộ penthouse
Phần áp mái của tòa nhà B biến thành căn hộ penthouse

Để làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, chúng tôi đã đề nghị bà Huệ, ông Trung đưa lên xem thực tế nhưng bà Huệ viện cớ rằng: Gọi là penthouse nhưng nó chỉ là một cái tum nhỏ nhỏ và chưa có nhà nào ở. Đồng thời bà Huệ đã từ chối và hẹn vào một dịp khác vì lên khu vực đó không an toàn?.

Trái với thông tin bà Huệ đưa ra, một số người dân đã đưa chúng tôi lên tầng mái của hai khu chung cư thì thấy rằng, một số căn hộ penthouse đang sáng đèn. Ở trên cùng của tòa nhà, một phần tầng thượng bị chiếm dụng để thông với một số căn hộ ở tầng 24 tạo thành căn hộ penthouse. Một số người cho biết, những căn hộ penthouse này chỉ dành riêng cho chính lãnh đạo Chủ đầu tư và gia đình người thân.

Liên quan đến phản ánh của người dân cho rằng, chủ đầu tư xây dựng trái phép bể bơi ngay sân và lối đi giữa hai tòa nhà chung cư; khu vực hầm gas tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; nguồn nước bị nhiễm độc… thì chúng tôi sẽ thông tin tiếp trong những bài viết tiếp theo.

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại tòa nhà Sông Hồng Park View Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại tòa nhà Sông Hồng Park View

GiadinhNet – Xây dựng vượt tầng, bịt cửa thoát hiểm, kinh doanh quán bar trong khu chung cư... là hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư tòa nhà Sông Hồng Park View số 165 Thái Hà đang thách thức pháp luật và người dân.

Phùng Bình/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC