Ngày 9 Tháng 8, 2007 | 04:12 PM

Chọn USB nào?

Chọn USB nào tốt ?

Chọn USB nào tốt ?
  MỚI NHẤT

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị lưu trữ di động mini – USB đang có chiều hướng tăng. Nhưng để có thể sở hữu một chiếc USB ưng ý không phải là chuyện đơn giản đối với người tiêu dùng khi có cả "rừng" nhãn hiệu về dòng sản phẩm này.

Dạo qua một số cửa hàng vi tính trên đường Lý Nam Đế, Thái Hà, Lê Thanh Nghị,… ta có thể thấy sự đa dạng về chủng loại của USB. Theo báo giá của Công ty Hoàn Long, tại đây có tới 19 nhãn hiệu USB với dung lượng từ 128MB đến 4GB, các cửa hàng lớn khác như Trần Anh, Phúc Anh, Mai Hoàng cũng có trên dưới 10 nhãn hiệu của các hãng sản xuất.

Còn nhớ cách đây hai ba năm, khi đĩa mềm vẫn được trọng dụng người tiêu dùng còn rất xa lạ với cái tên USB. Bởi khi đó, giá của thiết bị này còn khá cao (loại 64MB giá khoảng 10 USD, còn 256MB có giá từ 15-20 USD). Còn với loại USB dung lượng 1GB vào thời điểm đó có giá tới hơn 100 USD (tương đương hơn 1,5 triệu đồng). Và một nguyên nhân chính nữa khiến USB tại thời điểm đó ít được biết tới là do nhu cầu của người sử dụng chưa cần tới những thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn.

Nhưng tất cả đã thay đổi khi thị trường USB có chiều hướng giảm giá vào cuối năm 2005, ngay lập tức, người tiêu dùng đã "đua nhau" trang bị cho mình những công cụ lưu trữ có dung lượng 64MB và 128MB. Hiện nay, những chiếc USB như vậy được dùng làm tặng phẩm kèm trong các chương trình khuyến mãi. Đối với khách hàng, họ chỉ quan tâm tới những sản phẩm có bộ nhớ "khủng".

"Hàng ngày, có rất nhiều khách hàng tới tham quan và mua sản phẩm tại công ty chúng tôi. Cũng có một số trường hợp khách hàng đã gọi điện tới để đặt hàng với số lượng lớn. Hầu hết mặt hàng được họ lựa chọn đều là những thương hiệu nổi tiếng như Kingston hay Adata Jorg và có dung lượng từ 1GB trở lên", chị Trần Ngọc Hân – nhân viên bán hàng của công ty TNHH Somonet chia sẻ.

Bên cạnh các tên tuổi đã được khẳng định như Kingston, Job, Adata Jorg thì những "thiết bị lưu trữ di động" của Trung Quốc cũng rất hấp dẫn một lượng lớn người tiêu dùng. Với giá thành rẻ hơn hàng chính hãng khá nhiều nên những sản phẩm như JXD, JVJ, GVR được tiêu thụ khá nhanh và mạnh. Ngoài ra, có một số trường hợp USB của “Tàu” còn mang nhãn mác của Kingston, Job…

Theo một số chủ cửa hàng máy tính, để phát hiện hàng “xịn” và hàng nhái, người tiêu dùng nên xem xét thật kỹ trước khi quyết định mua. Như USB của hãng Adata Jorg, hàng thật có vỏ bọc nhựa bên ngoài liền khối trong khi hàng nhái là hai mảnh ghép nối rời, màu đậm hơn. Còn với USB của hãng Kingston, khách hàng cần chú ý đến viền của chúng. Tất cả đều thân trắng, không hỗ trợ đĩa drive cho Win 98. 128 MB viền đỏ, 256 MB viền xanh lá cây, 512 MB viền xanh tím than, 1 GB viền xám, 2 GB viền xanh nõn chuối. Hàng nhái thường có viền khác màu nhau và hay có hỗ trợ đĩa drive.

Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC