Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 02:36 PM

Cá chết hàng loạt vì sốc nhiệt, người nuôi ở Huế mất bạc tỷ

  MỚI NHẤT

Cá lồng nuôi trên sông Bồ đoạn qua xã Quảng Thọ (Quảng Điền), Hương Toàn (TX Hương Trà, Huế) bị chết trong những ngày qua được xác định do nắng nóng gay gắt, bị sốc nhiệt.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khiến cho các chủ nuôi cá lồng tại những khu vực trên bị điêu đứng.

Cá chết nhiều từ chiều 9/7 và đỉnh điểm là sáng 10/7, trong đó có nhiều loài trắm cỏ chuẩn bị thu hoạch.

Dân nuôi cá phán đoán do thời tiết nắng nóng, nước trên sông Bồ lại không chảy nên xảy ra tình trạng cá thiếu oxy mà chết. Nhiều người đành thu hoạch non, chở cá đi bán ở các chợ trong thành phố và các chợ huyện.

Cá trắm cỏ đang vào mùa thu hoạch loại 5-7 kg có giá 60.000 đồng/kg nay phải bán 10.000-20.000 đồng/kg.

Nhiều cá nhỏ quá bán cũng không ai mua, thiệt hại gần như toàn bộ tại các hộ nuôi cá ở thôn Giáp Kiền- Hương Toàn - Hương Trà và một số địa phương ở xã Quảng Thọ - Quảng Điền.

Cá chết vớt lên vứt đầy ở những bãi cỏ ven sông nơi các lồng cá của các hộ dân nuôi đã hai năm nay. Người dân ở những địa phương này gần như sạt nghiệp vì tất cả vốn liếng dồn vào các bè cá.

Hiện tại, có 350 lồng nuôi cá trắm trên tổng số 850 lồng trên địa bàn 2 xã Quảng Thọ, Quảng Thành bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng.

Vụ cá lồng này được người dân nuôi khoảng 6 tháng nay, đạt trọng lượng 3-5 kg/con. Trước tình trạng cá bị chết hàng loạt, người dân đang tiến hành thu cá “bán tháo” mong vớt vát lại vốn.

Cá chết nhiều và những loại cá nhỏ không ai mua, họ phải mang đi chôn để khỏi bốc mùi hôi thối tại khu vực nuôi.

Người phụ nữ chủ của 3 lồng đang đứng trên bờ theo dõi người thân vớt cá trong lồng. "Vậy là tất cả vốn liếng của gia đình đã tiêu tan vì đợt cá chết này", chị nói.

Những con cá lớn còn thoi thóp thở được người dân mang đi bán với giá rẻ mạt.

Ông Phan Văn Hào ở Hương Toàn, Hương Trà thẫn thờ ngồi bên bờ sông cạnh những chiếc lồng cá của gia đình. Ước tính thiệt hại của gia đình ông đợt này gần 100 triệu đồng.

Những người phụ nữ cũng lội xuống nước tạt nước vào lồng cá với mong muốn giảm nhiệt cho cá nhưng vô ích.

Chị Hồ Thì Ái (ngụ ở Hương Toàn) tâm sự: "Tiền của trong gia đình đổ hết vào cá, bây giờ cá chết thì không biết tiền đâu để chị tái đầu tư vụ cá mới và lo cho đàn con nhỏ khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu".

Nước mắt của chị Nguyễn Thị Ty khi ôm con cá đã chết trên tay. Đợt này thiệt hại của gia đình chị lên đến trăm triệu đồng, cả gia đình mất ngủ.
Nước mắt của chị Nguyễn Thị Ty khi ôm con cá đã chết trên tay. Đợt này thiệt hại của gia đình chị lên đến trăm triệu đồng, cả gia đình mất ngủ.

Ông Đặng Văn Hòa, Phó chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, lý giải thời gian qua do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng nước gia tăng nên trên sông Bồ có hiện tượng cá nuôi lồng bị sốc nhiệt, nhiều lồng xảy ra tình trạng cá chết.

Bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó trưởng phòng NN và PTNT huyện Quảng Điền, thông tin nguyên nhân được xác định bước đầu do môi trường nước thay đổi, dẫn đến cá bị thiếu oxy. Kết quả do nồng độ oxy mặt nước đoạn sông Bồ, nơi khu vực nuôi cá lồng tập trung rất thấp.

Trước mắt, phòng nông nghiệp đã cử cán bộ có hướng dẫn kỹ thuật bước đầu nhằm giảm thiệt hại cho người dân. Các lồng nuôi cần tăng cường oxy bằng cách bố trí thêm máy sục khí, kéo lồng ra xa nhằm tạo sự thông thoáng nguồn nước.

Theo Zing

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC