Ngày 10 Tháng 10, 2019 | 11:22 AM

Anh bán cá Koi thành triệu phú sau 3 lần mất trắng

  MỚI NHẤT

Dòng nước sông Hồng đục ngầu cuồn cuộn, biết chẳng lành, anh Sơn kêu người nhà ra cứu bè cá nhưng không kịp.

Dàn lồng bè, các thiết bị ánh sáng, oxy, ngay cả nhà kho kiên cố của anh cũng bị cuốn bay theo cơn bão tháng 10/2016. Anh Phan Văn Sơn, 49 tuổi, chắc lưỡi, nhìn thành quả 10 năm gây dựng bị cuốn phăng chỉ trong 10 phút, mắt cay xè. Năm 2016 là lần thứ 3 anh mất hàng trăm triệu đồng vì nuôi cá Koi.

Cả tháng anh đi thơ thẩn, có khi qua nhà hàng xóm đứng ngắm cá cả tiếng đồng hồ. Ngôi nhà nổi bật nhất nhì trong làng tại xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Nam Định là thành quả của vợ chồng anh sau hơn 10 năm nuôi cá, anh không muốn đánh mất, nhưng buộc phải thế chấp để gây dựng lại từ đầu.

Hai lần thất bại trước đó anh đã vượt qua, nên lần này, anh quyết tâm gượng dậy.

Anh bán cá Koi thành triệu phú sau 3 lần mất trắng - Ảnh 1.

Anh Sơn đang chăm bè cá Koi trên sông Hồng, đoạn qua xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, Nam Định hôm 3/10. Ảnh: Trọng Nghĩa.


Những năm sau đó, anh đi khắp nơi tìm mua sách về loài cá này. Vay mượn người thân, năm 2004, anh chi khoảng 100 triệu đồng vào TPHCM để mua cá giống. Lúc nhìn thấy cá, anh mân mê như một món đồ đắt tiền dễ vỡ, trong đầu nghĩ "đây, con đường thoát nghèo đây rồi".Anh Sơn xuất thân từ nghề nuôi cá cảnh. Một buổi sáng năm 2000, đọc báo, thấy giống cá Koi, anh cảm thấy mê mẩn, nhưng hỏi nhiều tỉnh thành miền bắc không có ai bán.

Mang cá về, trong nhà anh chỉ còn đúng 3 kg gạo trong thùng. Có hôm, hai vợ chồng có khi nhịn đói, nhưng cá vẫn ăn đủ bữa. Chị Triệu Thị Trang (37 tuổi) đặt niềm tin nhiều ở chồng, dù trên mái nhà ngói, mưa rơi xuyên qua những lỗ thủng li ti.

Anh Sơn đem cá giống đi tặng bà con trong làng vì diện tích hồ cá cảnh của mình không đủ. Thế nhưng ai cũng tỏ vẻ nghi ngờ, sợ cá của anh làm đảo lộn môi trường sống của cá khác. Anh cam đoan sẽ mua lại cá Koi khi chúng đủ kích thước, hỗ trợ đầy đủ thuốc men, thức ăn.

Một năm sau, cá lớn, anh mang lên Hà Nội chào hàng. Khi nghe thấy giá một con cá cảnh khoảng 500 nghìn đồng, bằng nửa tạ gạo, chủ hàng cá mắng thẳng "ông điên à". Anh Sơn ngậm ngùi quay đầu, chở cá về, bán rẻ cho bà con trong làng cho heo ăn. Đây là lần mất trắng đầu tiên của anh.

Anh bán cá Koi thành triệu phú sau 3 lần mất trắng - Ảnh 2.

Anh Sơn và vợ đã ở trong căn nhà 2 tầng mới xây được 4 năm, nhưng vẫn giữ nhà ngói cũ để làm kỷ niệm. Ảnh: Trọng Nghĩa

Đến năm 2010, thú chơi cá cảnh ở miền Bắc bắt đầu nở rộ. Nhờ cố gắng bám trụ, anh là đại lý phân phối cá Koi lớn nhất nhì miền Bắc lúc bấy giờ.

"Lúc đó, khi nhắc đến anh Sơn, ai cũng bảo anh có tầm nhìn. Vì chính cá Koi đã làm giàu cho nhiều người bán cá cảnh", anh Trần Văn Nam, 50 tuổi, chủ một trại cá Koi lớn ở Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ.

Anh Sơn tin người, sẵn sàng giao cá cho nhiều cửa hàng nhưng lấy tiền sau. Năm đó, một sự kiện bóng đá diễn ra, nhiều người đam mê cá độ, phá sản. Chỉ khoảng 5 cửa hàng dẹp tiệm, không trả tiền cá, anh Sơn đã mất đến 300 triệu đồng. Giấc mơ mở rộng trại cá tan tành lần thứ hai, vợ con anh lại tiếp tục ở trong căn nhà ngói 20 m2 dột nát. Từ người đàn ông luôn tươi cười, anh trở nên trầm cảm, buồn rầu.

Một hôm, anh nói với vợ "hay anh bỏ cuộc, bán hết tất cả rồi làm ruộng?". Bỗng dưng, con gái 10 tuổi của anh ngồi góc nhà, nói "con cá cho bố tiếng tăm, cho bố tiền bạc, bố đừng bỏ nó". Lồng ngực anh Sơn đập rộn ràng, anh chạy tới ôm con, hứa sẽ không bỏ cuộc.

Ông bố hai con tiếp tục vay mượn. Thế nhưng lúc này, bạn bè, người thân đã bắt đầu hết tin vào anh. Anh phải thế chấp tất cả tài sản để vay mượn ngân hàng, được ngót nghét 200 triệu.

Vì gần như độc quyền cá Koi tại miền Bắc, những năm sau đó, doanh số cá bán ra vượt qua những gì anh Sơn mong đợi. Chỉ trong 4 năm, anh đã trả hết nợ, có thêm hàng chục đối tác trên khắp Việt Nam. Có những ngày, anh xuất số lượng cá lên đến 5-6 tỷ đồng.

Dù mong mỏi một ngôi nhà khang trang hơn, nhưng anh quyết định đầu tư làm bè nuôi cá trên sông Hồng vào năm 2014. Anh còn nhớ lúc mình ra quyết định, vợ con phản đối quyết liệt. Thậm chí, vợ anh khóc cả tuần liền vì sợ mất hết cơ nghiệp gây dựng hơn 10 năm qua.

Cá Koi chưa từng sống trong môi trường tự nhiên Việt Nam. Tuy nhiên, khi nuôi thí điểm, trên ao, hồ, đàn cá của anh Sơn béo ụ, khiến vợ anh có thêm niềm tin vào quyết định của chồng. Khi đem hàng nghìn con cá ra sông, chỉ trong một năm, anh đã kiếm được lời, xây nhà 2 tỷ cho cả gia đình. Anh cũng nổi tiếng trong giới nuôi cá cảnh vì gần như là người đầu tiên nuôi cá Koi trên sông Việt Nam.

Cơn bão năm 2016 lần thứ ba khiến anh Sơn mất thêm 500 triệu, nhưng với niềm tin, anh vẫn đứng vững trong thị trường cá cảnh.

Anh bán cá Koi thành triệu phú sau 3 lần mất trắng - Ảnh 3.

Anh Sơn luôn biết ơn vì có vợ luôn đồng hành sát cánh. "Không có vợ chắc tôi không có ngày hôm nay", anh nói. Ảnh: Trọng nghĩa.

Giờ đây, anh đã có thể thong thả nghe nhạc cùng vợ mỗi sáng, nhâm nhi tách cà phê, không phải suy nghĩ nhiều. Hiện anh có khoảng 12 bè cá, tổng số khoảng mấy nghìn con, ước tính tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng. Tính đến nay, anh đã kiếm được vài chục tỷ đồng từ việc nuôi cá Koi.

"Dù ngày mai bão tố có ập đến, tôi đủ tự tin để làm tại tất cả nhờ những con cá, nhờ vợ con luôn bên cạnh ủng hộ", anh Sơn bày tỏ.

Theo Trọng Nghĩa

VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC