Ngày 23 Tháng 10, 2017 | 03:15 PM

6 bí quyết giúp bạn làm việc tốt dưới áp lực

  MỚI NHẤT

Bất kỳ công việc nào, ở vị trí nào, ở công ty nào bạn cũng sẽ gặp những áp lực và khó khăn riêng. Thay vì cứ phải liên tục “chạy trốn”, sao chúng ta không học cách để làm việc tốt hơn trước những tình huống khó khăn? Thực ra, để giữ một “cái đầu lạnh” trước áp lực công việc không khó như bạn vẫn tưởng, đặc biệt là khi bạn biết những bí quyết được chia sẻ từ Trưởng phòng nhân sự của CareerLink, một trong những công ty về tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam.

Tham khảo các thông tin việc làm mới nhất tại Careerlink

Chậm lại một chút để kiểm soát tốt hơn

Đang chịu áp lực không có nghĩa là tất cả mọi thứ cần phải được đẩy lên với tốc độ 100km/giờ. Bạn muốn có câu trả lời nhanh chóng cho mọi vấn đề nhưng đôi khi bạn nên suy nghĩ chậm hơn để có câu trả lời chính xác và nhanh hơn. Nếu bạn đang “muốn phát điên” thì bạn không thể tập trung vào bất cứ việc gì và bạn phải làm qua loa để hoàn thành công việc, dẫn đến chất lượng công việc không tốt. Hãy dành 2 phút để bình tĩnh và tập trung hơn, bạn làm được chứ?

Viết ra giấy và sắp xếp thứ tự ưu tiên

Khi đối mặt với nhiều công việc, bạn cần ghi tất cả mọi việc ra giấy để giúp bạn không bỏ sót bất cứ nhiệm vụ nào. Sau đó, bạn nên áp dụng mô hình Eisenhower bao gồm 4 bước đơn giản để xác định công việc theo thứ tự ưu tiên: (1) quan trọng cần làm ngay lập tức; (2) việc quan trọng nhưng không nhất thiết phải làm ngay; (3) việc gấp nhưng không quan trọng; (4) việc không cấp bách cũng không quan trọng. Thực hiện những việc khẩn cấp ngay lập tức và loại bỏ bớt những việc không ưu tiên là cách tuyệt vời giúp bạn vẫn giữ được “phong độ” khi làm việc dưới áp lực.

Xem áp lực là một thử thách thú vị

Nếu xem áp lực là một mối đe dọa, bạn sẽ thiếu tự tin và dễ đi đến thất bại. Tuy nhiên, khi xem áp lực là một thử thách mới cho bản thân, bạn có thể có một tâm trạng hoàn toàn khác: thư giãn hơn, dễ dàng lập kế hoạch từng bước và kiểm soát tốt hơn. Hãy để cho bản thân có cơ hội được thử thách, được kích hoạt tư duy sáng tạo, biết đâu bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn mong đợi và còn khám phá được nhiều khía cạnh khác của bản thân.

Dừng lại việc “”hù dọa” bằng những kịch bản xấu

Chúng ta thường có thói quen “vẽ” nên viễn cảnh khá xấu cho những tình huống mà chúng ta đối mặt. Nếu tâm trí bạn đang liên tục xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực như “Họ sẽ nói mình không có năng lực”, “Họ sẽ cười mình”, “Mình sẽ mất việc nếu không kí được hợp đồng”, “Mình sẽ thất bại”... thì bạn sẽ sớm bị “nhấn chìm” trong căng thẳng. Thay vào đó, hãy tự động viên bản thân với các câu “thần chú” mang tính tích cực như “Hãy tập trung”, “”Cố gắng hết sức”, “Mình sẽ làm được”, bạn sẽ có tinh thần và năng lượng tốt hơn để giải quyết công việc.

Trấn an bằng những áp lực đã trải qua

Có một câu chuyện rằng: Người chồng nọ luôn đặt hình của vợ vào trong ví. Mỗi khi gặp chuyện khó khăn, anh lấy hình vợ ra ngắm và tự nhủ rằng: Sống với người vợ thế này mà ta còn chịu được thì bao áp lực ngoài kia có là gì!

Tuy chỉ là chuyện vui nhưng bí kíp của anh chồng là hoàn toàn hữu dụng nhé. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đạt được sau khi trải qua những áp lực trong quá khứ và lấy đó làm động lực để vượt qua thách thức đang chờ đón bạn. Việc nhận thức bạn vẫn “ngon lành cành đào” dưới áp lực trong quá khứ có thể trấn an bạn rằng những điều đang xảy ra không có gì là ghê gớm cả.

Đừng “đơn thân độc mã” chịu đựng

Không ai có thể sống và làm việc một mình cả, vậy nên đừng ngần ngại chia sẻ cảm xúc và khó khăn với một người bạn hay đồng nghiệp, thậm chí là người thân trong gia đình bạn. Đôi khi, chỉ một câu nói vui của họ cũng giúp đầu óc bạn được “khai sáng” hoặc từ ý kiến của họ bạn có thể sáng tạo ra một điều gì đó độc đáo hơn.

Tỏa sáng khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp giúp bạn được mọi người chú ý nhưng tỏa sáng trong khó khăn bạn sẽ làm mọi người “nhớ mãi không quên”. Bạn muốn tỏa sáng như thế nào, tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC