Ngày 29 Tháng 10, 2019 | 08:13 AM

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường

  MỚI NHẤT

Tuy chỉ là những điều nhỏ nhặt trong vấn đề mua sắm nhưng nếu mọi người cùng cố gắng làm theo chắc chắn môi trường sẽ gửi ngàn lời cảm ơn đến con người.

Theo National Geographic, thì 91% nhựa không được tái chế và 40% nhựa được chế tạo sản xuất ra các loại bao bì chỉ được sử dụng một lần và sau đó là bỏ đi. Điều đó đồng nghĩa là những chai nước bằng nhựa, cốc cà phê mang theo và túi đựng hàng tạp hóa - một trong những văn hóa mua sắm hàng ngày của chúng ta đang tác động khủng khiếp đến môi trường.

Vì vậy, việc đưa ra những lựa chọn thân thiện với môi trường trong khi đi mua hàng tạp hóa tuy nhỏ thôi nhưng có thể tạo ra sự thay đổi lớn cho cả hành tinh. Và dưới đây là tổng hợp các mẹo nhỏ dễ thực hiện lại hiệu quả để bạn mua sắm thân thiện với môi trường hơn.

1. Chuyển sang bàn chải đánh răng bằng tre

Trước hết, bàn chải đánh răng bằng nhựa được làm bằng cao su, dầu thô và dầu mỏ cũng như một số lượng nhựa nhất định trong bao bì. Và bàn chải đánh răng điện cũng không tốt vì chúng làm rò rỉ độc tố axit, gây ra nhiều tác hại cho đại dương, động vật hoang dã và môi trường khi chúng bị vứt vào bãi rác.

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 1.

Mặt khác, bàn chải đánh răng bằng tre có thể mất khoảng 6 năm để phân hủy, trong khi một chiếc bàn chải nhựa phải mất hàng trăm năm để phân hủy hoàn toàn. Vì vậy, chuyển đổi từ nhựa sang bàn chải đánh răng bằng tre là một cách dễ dàng nhưng hiệu quả để giảm ngay rác thải nhựa trong gia đình bạn.

2. Sử dụng ống hút kim loại

Ống hút nhựa là một mối đe dọa thực sự lớn đối với đại dương - chúng thường bị vứt ở đó và làm bị thương các loại động vật. Vì vậy việc chọn một ống hút có thể tái sử dụng sẽ có tác động lớn. Hãy nghĩ xem bạn sử dụng bao nhiêu ống hút nhựa trong một tuần hoặc một tháng? Chắc hẳn con số sẽ là rất nhiều.

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 2.

Ống hút bằng thép không gỉ sẽ phục vụ bạn trong vài năm, chúng không làm ảnh hưởng đến hương vị đồ uống của bạn và bạn có thể lựa chọn các kích cỡ khác nhau - từ ống hút nước thông thường đến uống trà sữa.

3. Mua sắm tại các cửa hàng đồ cũ

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 3.

Xem xét việc mua quần áo của bạn trong các cửa hàng đồ cũ. Việc làm này không chỉ dừng lại tại vấn đề thời trang, mà còn giúp giảm chất thải dệt ra môi trường bởi vì quần áo cũ sẽ được tập kết tại bãi rác. Tại sao lại phải mua một thứ gì đó mới, đòi hỏi các tài nguyên từ Trái đất được sản xuất liên tục và giao cho bạn, khi bạn có thể mua quần áo cũ mà vẫn có thể sống vui vẻ.

4. Chia sẻ thực phẩm

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 4.

Nếu bạn có một số loại thực phẩm còn sót lại mà không dùng tới (có thể do mua quá nhiều), bạn nên để nó ở những nơi có không gian mở được chỉ thiết kế đặc biệt với tủ lạnh và để chia sẻ tới những người cần nó và có thể lấy nó miễn phí. Đó là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm. Hầu như mọi thành phố lớn đều có sáng kiến về ẩm thực tương tự như Toronto, Berlin, Warsaw, Hồng Kông, v.v.

5. Chọn bọc sáp thực phẩm có thể tái sử dụng thay bọc nhựa và hộp đựng

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 5.

Các túi nhựa bị vứt bỏ vào đất sẽ giải phóng các hóa chất độc hại hoặc cuối cùng bị động vật biển ăn dẫn tới việc chết vì nghẹn. Giấy gói sáp có thể tái sử dụng là một thay thế tuyệt vời hoặc khăn ăn bằng bông phủ sáp ong là loại vải có thể giặt không độc hại mà bạn có thể sử dụng để bọc bánh sandwich, bảo quản trái cây tươi, rau xanh hoặc che một bát thức ăn thừa.

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 6.

6. Đi mua sắm với túi và hộp đựng của riêng bạn

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 7.

Một cách bạn có thể tránh mua các sản phẩm có nhiều bao bì là mang theo túi mua sắm, có thể tái sử dụng. Bạn nên có một cái túi đựng lớn cho tất cả các lần đi mua sắm tại cửa hàng tạp hóa và loại nhỏ hơn để đựng trái cây và rau quả. Bạn cũng có thể mang hộp đựng của mình đến cửa hàng thịt để tránh việc đóng gói thêm.

7. Thay thế túi trà bằng máy pha trà

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 8.

Rất nhiều túi trà được đóng gói riêng lẻ, chúng cũng được tẩy bằng hóa chất để trông có màu trắng, chưa kể lãng phí lớn giấy và kim loại. Mặt khác, những quả bóng trà có thể tái sử dụng là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường hơn nhiều. Chỉ cần mua trà lá lỏng thông thường và đặt nó vào máy pha trà. Bạn có thể tái sử dụng nó nhiều lần.

8. Mua thực phẩm địa phương

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 9.

Nếu bạn tránh sử dụng các sản phẩm nhập khẩu, sẽ có ít khí thải CO2 hơn. Thực phẩm bạn mua tại địa phương không cần phải vận chuyển đi xa như thực phẩm nhập khẩu và không yêu cầu đóng gói nhiều. Bằng cách chọn mua từ nông dân địa phương, bạn giúp giảm thiểu việc biến đổi khí hậu.

9. Sử dụng các loại phân hữu cơ

Tách chất thải sinh học như vỏ rau, vỏ trứng, phế liệu và thức ăn thừa sẽ làm giảm gần 50% lượng rác. Nếu bạn có một khu vườn, thật dễ dàng bảo vệ môi trường bằng cách đào một cái hố trên mặt đất và chôn rác thải hữu cơ của bạn.

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 10.

Nếu bạn sống trong một căn hộ, bạn có thể bỏ chất thải sinh học vào Ziploc và giữ nó trong tủ đá để nó không có mùi, hoặc sử dụng thùng rác và sau đó mang nó gửi vào đống phân ủ ở đồng, vườn hàng xóm hoặc cung cấp cho các dịch vụ của thành phố.

10. Chọn các sản phẩm tái sử dụng để vệ sinh phụ nữ

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 11.

Từ bỏ miếng đệm và băng vệ sinh, hầu hết chúng đều có hóa chất và độc tố và chúng cũng không có tác dụng gì đối với môi trường. Trung bình, phụ nữ sử dụng từ 11 đến 30 tampon mỗi chu kỳ, có nghĩa là từ 5.000 đến 14.000 tampon/ phụ nữ trong suốt cả cuộc đời.

10 điều ai cũng có thể làm ngay từ hôm nay để mua sắm đi đôi với thân thiện môi trường - Ảnh 12.

Bạn có thể chuyển sang dùng cốc kinh nguyệt, thứ mà bạn có thể sử dụng trong 5-10 năm, một cặp đồ lót định kỳ hoặc miếng vải có thể tái sử dụng. Chúng thân thiện với môi trường, không chứa bất kỳ hóa chất nào và chúng cũng là một công cụ tiết kiệm tiền thực sự so với việc mua miếng lót và tampon.

Theo Afamily/Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC