Ngày 17 Tháng 2, 2012 | 09:16 AM

Bộ VH-TT&DL công bố kết quả thanh tra bản quyền truyền hình V-Laegue:

“Cuộc chiến” chưa khép lại

“Cuộc chiến” chưa khép lại

GiadinhNet - Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng và GĐĐH Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên đã tái khẳng định lập trường rằng: "VPF không thỏa mãn và đồng tình với bản kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Chiều qua (16/2), ông Vũ Xuân Thành - Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL đã công bố kết quả thanh tra. Theo đó, AVG - VFF đã thực hiện hoàn toàn đúng luật và minh bạch hợp đồng bản quyền truyền hình. Nhiều vấn đề mà VPF đề nghị trước đó cũng đã được trả lời thỏa đáng. Nhưng dù đã có kết luận từ Thanh tra Bộ, các lãnh đạo cấp cao của VPF khẳng định, họ vẫn sẽ "chiến đấu đến cùng".
 

Đại diện Đoàn Thanh tra Bộ VH-TT&DL khẳng định hợp đồng giữa VFF-AVG hợp pháp. Ảnh: Minh Hoàng

 
Hợp đồng đúng luật, tuân thủ quy định

Có thể nói, tranh cãi xung quanh tính hợp pháp của bản hợp đồng bản quyền truyền hình kéo dài 20 năm mà VFF ký với AVG đã làm "nóng" dư luận suốt thời gian qua. Bộ VH-TT&DL đã phải vào cuộc, lập đoàn Thanh tra, lật lại các vấn đề liên quan trong hợp đồng, từng chi tiết đều được cân nhắc tỉ mỉ. Kể cả sau khi đã có kết luận sơ bộ, thì phải đến chiều qua, kết luận chính thức mới được công bố sau khi  trình lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Bản kết luận đã nêu ra 7 phần nội dung liên quan đến bản hợp đồng gây tranh cãi bao gồm: quyền của VFF đối với thương quyền các giải đấu do VFF tổ chức, thẩm quyền ký kết hợp đồng của VFF, việc VFF thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng, việc tuân thủ Luật Đấu thầu, giấy chứng nhận đăng ký của Tập đoàn An Viên, giấy phép của truyền hình An Viên và cuối cùng là các nội dung cụ thể của bản hợp đồng VFF - AVG đã ký kết. Từng phần, từng phần được bóc tách và giải thích một cách cặn kẽ, rõ ràng. Theo đó, VFF có đủ tư cách pháp nhân để tiến hành ký kết bản hợp đồng mua bán bản quyền truyền hình các giải đấu do tổ chức này sở hữu.

Một thắc mắc quan trọng khác từng được bầu Kiên nêu ra là hợp đồng trái với Luật Đấu thầu, thì theo kết luận của Thanh tra Bộ: Việc ký kết hợp đồng giữa VFF và AVG không trái Luật Đấu thầu, bởi luật này chỉ được áp dụng cho các hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp đối với gói thầu thuộc dự án sử dụng vốn của nhà nước để mua sắm tài sản nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của VFF.

Đối với các vấn đề khác như tính hợp hợp pháp của Tập đoàn An Viên, Thanh tra Bộ cũng kết luận doanh nghiệp này được Sở KH&ĐT Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 7/12/2010, mã ngành 03. Trong đó bao gồm hoạt động mua bán, nhận chuyển nhượng bản quyền các công trình khoa học - kỹ thuật, sự kiện trong các lĩnh vực giải trí, thể thao, văn hóa xã hội, ca nhạc.  Riêng vấn đề Truyền hình An Viên không gây tác động tới tính hợp pháp của hợp đồng giữa VFF-AVG, do "Quy định pháp luật về báo chí không giới hạn chỉ có các cơ quan có giấy phép hoạt động báo chí mới được phép mua, bán, chuyển nhượng bản quyền các chương trình truyền hình, bao gồm cả các chương trình thể thao".
 
VPF không chấp nhận kết luận
 

Trong cả hai cuộc họp báo hôm qua (16/2), các lãnh đạo chủ chốt của VFF đều không có mặt. Tuy nhiên, qua điện thoại, họ đều bày tỏ niềm tin vào sự đúng đắn trong kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Ít phút sau kết luận chính thức của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, VPF cũng tổ chức một cuộc họp báo riêng. Trong cuộc họp với hầu như toàn bộ lãnh đạo cấp cao, gồm Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng và GĐĐH Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Kiên đã tái khẳng định lập trường rằng: "VPF không thỏa mãn và đồng tình với bản kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL". Theo ông Kiên, các vấn đề bản kết luận chưa làm rõ được là việc VFF bán bản quyền cho AVG là không hợp pháp. Ông Kiên cho rằng bản quyền các giải đấu là đồng sở hữu của các các CLB chứ không chỉ mình VFF. Bên cạnh đó, giá trị hợp đồng thấp và thời hạn hợp đồng kéo dài quá lâu cũng cần phải được xem xét lại.

Dựa trên quan điểm như vậy, VPF sẽ tiến hành yêu cầu phúc tra. Trong trường hợp kết quả phúc tra tiếp tục bất lợi, VPF sẽ kiến nghị lên Tổng thanh tra Chính phủ và bước cuối cùng là ra tòa. Trong trường hợp hợp đồng được công nhận, VPF sẽ cùng các CLB yêu cầu VFF triệu tập Đại hội bất thường để xem xét vấn đề này. Các quan chức VPF đều tỏ ra dứt khoát với lập trường của mình và cho rằng sẽ không lùi bước trước áp lực.

Hai cuộc họp trong cùng một buổi chiều, dư luận đã biết rằng VFF-AVG nhận được sự đồng tình của Bộ VH-TT&DL cho bản hợp đồng bản quyền truyền hình có thời hạn 20 năm đã ký kết. Nhưng khi VPF chưa chịu "tâm phục khẩu phục", những tranh cãi hứa hẹn chưa thể chấm dứt tại đây.
Bảo Nghi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC