Ngày 20 Tháng 4, 2012 | 02:05 PM

Chiều chuộng cầu thủ ngoại, hại cầu thủ nội

Chiều chuộng cầu thủ ngoại, hại cầu thủ nội

Từ cuộc sống của Timothy và Thanh Trung, có thể thấy bóng đá Việt đang quá chiều cầu thủ ngoại, từ đó dẫn đến hại cầu thủ nội.

Những ngoại binh đang được chiều chuộng, o bế hết cỡ ở bóng đá
Việt Nam
 
Từ cách đối xử với Đinh Thanh Trung và Timothy

Thanh Trung và Timothy là 2 cầu thủ cùng chơi bóng tại CLB Hòa Phát Hà Nội trước kia, và sau khi đội bóng giải tán rồi sáp nhập, cả Bò mộng lẫn Trung “bét” đều chuyển sang CLB bóng đá Hà Nội.

Timothy vốn đã luôn là một Ngựa chứng, một cầu thủ nổi tiếng ích kỉ từ ngày còn ở Hòa Phát HN cho đến khi chuyển sang CLB Hà Nội. Tiền đạo Nigeria này chỉ thích các đồng đội phục vụ mình, và mỗi lần có gì không vừa ý, Timothy sẵn sàng quay sang dùng những lời lẽ khó chịu tuôn thẳng vào mặt đồng đội, thậm chí đã có cả giai thoại Timothy tranh ăn, tranh chỗ ngồi trên xe với đồng đội.

Chính ông Nguyễn Thành Vinh đã từng nói rằng Timothy là cầu thủ bỏ đi, chẳng thể chấp nhận được nữa rồi. Nhưng với thể lực hơn người, cách chơi càn lướt, Timothy vẫn cứ đều đặn nổ súng và đội bóng vẫn cứ luôn phải “lụy” anh này.
 
Với Đinh Thanh Trung, cầu thủ này chuyển tử Hà Tĩnh ra đá cho HP HN với 1 bản hợp đồng chỉ có 180 triệu. Đinh Thanh Trung đã từng có quá nhiều dóng góp cho HP HN, từ việc góp sức đưa đội bóng này lên hạng cho đến khi ghi cả chục bàn thắng ở mùa giải 2010 giúp HP HN trụ hạng thành công.

Chẳng ai biết được chữ ngờ, đội bóng của bầu Long, bầu Tuấn được chuyển giao sang cho bầu Kiên. Hợp đồng hết hạn, Thanh Trung muốn ra đi nhưng bầu Kiên kiên quyết không cho đi đâu cả, gây khó dễ bằng việc câu giờ, không trả giấy thanh lí hợp đồng.

Cái cách mà CLB Hà Nội nín nhịn “cục nợ” Timothy để đổi lấy những bàn thắng, đổi lấy thành tích, và cái cách mà đội bóng này đối xử với cầu thủ Thanh Trung, quả là có một không hai ở Việt Nam.
 
Trong khi cầu thủ trẻ không được chăm lo đầy đủ mà còn bị đối xử tàn nhẫn

Vong ngoại, hại nội

Cuối năm nay, AFF Cup 2012 sẽ diễn ra, và giải đấu đó sẽ là thước đo sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Mọi thứ lí lẽ “giải VĐ hàng đầu Đông Nam Á”, V-League có những bước tiến dài về chuyên môn, sẽ chỉ là vứt đi nếu ĐT lại có thêm một giải đấu thất bại nữa. Sau chức VĐ lịch sử tại AFF Cup 2008, ĐT Việt Nam cứ liên tiếp đón nhận những thất bại đau đớn và ê chề, từ AFF Cup 2010 cho đến SEA Games 2011.

Một trong những nguyên nhân đã được chỉ ra là tại các CLB, cầu thủ ngoại quá được chiều chuộng, o bế, và điều này hạn chế rất nhiều cơ hội của cầu thủ nội. Người ta vẫn làm đủ mọi cách để nâng cao số lượng cầu thủ ngoại trong đội, và việc một đội bóng ra sân với con số nhiều hơn 3 ngoại binh trong đội hình ngày càng phổ biến. Cầu thủ ngoại binh và cầu thủ nhập tịch dù sao cũng khỏe hơn, chạy nhanh hơn, và với V-League thì cứ “chạy khỏe ăn tiền”.
 
Đinh Thanh Trung đã từng được triệu tập vào ĐT U23 đá ASIAD 2010 rồi sau đó là gương mặt trẻ hiếm hoi được triệu tập vào ĐT QG đá AFF Cup năm đó. Những tài năng đã khẳng định được mình, có cả chuyên môn lẫn tư cách đạo đức tốt ở bóng đá Việt Nam đã ngày càng ít đi.

Lẽ ra, những nhân tố như vậy cần phải được chăm lo, bồi dưỡng để có thể phát triển thêm, bởi như thế là tạo ra lợi ích rõ ràng cho ĐT QG, cho nền bóng đá. Thế nhưng, bầu Kiên, người luôn miệng nói rằng “làm tất cả để cống hiến cho bóng đá Việt Nam” đã chẳng làm đúng như lời ông nói. “Dìm” một cầu thủ trẻ, tại sao ông bầu này làm thế và làm như vậy để được gì, quả thực là một câu hỏi không lời đáp.

Cuối năm sẽ là AFF Cup, sang năm lại là SEA Games, bóng đá Việt Nam cứ quẩn quanh ao làng mãi chẳng xong. Ai tin tưởng vào một chiến thắng lúc này, khi những trụ cột thì đã qua thời đỉnh cao còn lớp trẻ kế cận thì rất ít những nhân tố tốt.

Bóng đá Việt Nam rồi sẽ đi đến đâu, đi về đâu nếu như những ông chủ của đội bóng vẫn cứ bỏ những số tiền lớn, chăm bẵm ngoại binh, bỏ bê công tác đào tạo cầu thủ trẻ, thậm chí đối xử với một cầu thủ trẻ có nhiều cống hiến theo một cách không ra gì.

Nếu như ĐTQG hay ĐT U23 có thất bại, thì đừng đổ tất cả lỗi lầm cho ông HLV, cho các cầu thủ, mà hãy nhìn lại và tự hỏi rằng: với những cách làm bóng đá thiển cận như thế, thì có thành công nổi hay không?
 
Theo VnMedia

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC