Ngày 5 Tháng 6, 2013 | 10:54 AM

Dưới mái nhà:

Mẹ ơi, con yêu mẹ!

Mẹ ơi, con yêu mẹ!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai năm trước mẹ tôi mắc bệnh hiểm nghèo. Mấy chị em tôi chạy hết bệnh viện này sang bệnh viện khác với hy vọng mỏng manh: Bệnh của mẹ không phải ác tính. Nhưng “án tử hình” của mẹ ngày một rõ dần, mẹ bị ung thư quả thận bên phải.

Mẹ nhập viện đúng lúc tôi đi công tác xa. Tôi phải cắt ngắn chuyến đi và luôn lo lắng mở điện thoại chờ đợi những tin nhắn về mẹ. May mắn tôi trở về trước khi mẹ lên bàn mổ, lúc đó mẹ đã sút hơn mười cân, da bọc xương, chỉ sống bằng dịch truyền.

Ca mổ căng thẳng, nặng nề rồi cũng đến. Chúng tôi sợ mẹ già yếu quá khó mà vượt qua được. Đứa nào cũng bồn chồn chờ đợi giây phút nhìn thấy mẹ được đẩy ra khỏi phòng mổ. Rồi khoảnh khắc ấy cũng đến. Mẹ nằm trên cáng, mỏng dính xanh xao, vẻ mặt bình thản nhờ thuốc gây mê. Rồi mẹ tỉnh lại, thân hình gầy gò đầy những dây truyền, ống dẫn lưu và những cơn đau hành hạ. Chúng tôi chẳng còn phân biệt dâu, rể, mà cứ thay nhau ở bên mẹ...

Những ngày khó khăn nhất của mẹ cũng qua, những ống dẫn lưu, dây truyền được rút ra và mẹ được trở về nhà. Làm trong ngành y nên tôi biết cuộc sống của mẹ chỉ có thể kéo dài nếu sống tích cực. Vì thế, chúng tôi bảo nhau không được tỏ ra buồn, tuyệt đối không khóc trước mặt mẹ. Thế mà chẳng dễ vì đứa nào cũng xót xa khi thấy mẹ đau, mẹ gầy ốm. Vậy mà tất cả những cảm xúc ấy phải kìm nén lại để mà vui, để mà cười trước mặt mẹ, mang đến cho mẹ một niềm tin sống.
 
Mẹ đã không phụ lòng chúng tôi. Mẹ cố uống từng cốc sữa, ăn thêm từng chút cháo, rồi mẹ chống gậy đi lò dò từ trên nhà xuống bếp. Mẹ tăng cân dần, nước da ngày một có sắc hơn. Hai tháng sau khi mổ mẹ cho người giúp việc nghỉ và tự làm việc nhà. Thời gian rỗi mẹ chăm sóc những cây cảnh, ngắm chúng ra hoa, kết trái. Mẹ ham đọc sách báo và tìm thấy những tấm gương sáng của những người vượt qua bệnh ung thư.

Các con, các cháu thường đến với mẹ, đứa mang đồ bổ dưỡng, đứa xoa bóp, bấm huyệt, thay mẹ chăm sóc bố… với những nụ cười và tình yêu vô bờ bến. Cứ vậy mẹ tôi dần chiến thắng “án tử hình”, mẹ sống nhờ vào chính nghị lực và tình yêu cuộc sống.

Tôi lại trở về sau chuyến công tác xa. Lâu lắm rồi mới được ở bên mẹ và nghe mẹ nói về cái tích của Truyện Kiều, về những kỷ niệm thời thơ ấu của chúng tôi… Tôi ôm mẹ và muốn nói với mẹ cả ngàn lần: Mẹ ơi, con yêu mẹ biết nhường nào!
 
Bích Thủy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC