Ngày 11 Tháng 6, 2013 | 04:20 PM

Anh đã quá nhu nhược?

Anh đã quá nhu nhược?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đừng để anh cảm thấy mình nhu nhược, bất lực trước em nữa. Hãy cùng anh xây dựng và bắt đầu em nhé.

Anh viết ra đây không phải để trách móc em, không phải để kể những gì anh đã và đang làm. Anh viết để em có cái nhìn đúng đắn và mong mọi người đóng góp ý kiến dù đôi khi không vẹn toàn. Nhưng anh thực sự cần ý kiến khách quan để em biết em đang sai những gì.

Mình đến với nhau khi anh sa sút trong sự nghiệp và chìm trong nợ nần. So với xã hội thì  mất mát chẳng thấm vào đâu, nhưng với anh, với gia đình anh thì đó là một mất mát khá lớn. Em đến, mang tình yêu thương, sự cảm thông giúp anh có thêm nghị lực, niềm tin để vượt qua 3 tháng đầy khó khăn vừa rồi. 

Em đến với anh khi em vẫn là một cô sinh viên chưa tốt nghiệp cao đẳng. Anh đến với em không không phải sắc đẹp, sự tài giỏi nhưng em là một người đặc biệt trong anh. Anh yêu thương em, trân trọng và  muốn cùng em xây dựng hạnh phúc gia đình.

Khi mình trao cho nhau tất cả, anh mới biết anh phải đợi em hai năm để em hoàn thành hết chương trình học liên thông đại học. Em phải giấu diếm chuyện tình cảm với bạn bè, gia đình em bởi lý do em còn học. Anh chấp nhận và tự nhủ ráng chờ để sau này mình sống hạnh phúc.

Anh động viên em đến sống cùng anh vì chúng mình...đã rồi. Vì khi ấy sức khoẻ anh cạn kiệt, anh quá bận  với công việc không thể tự chăm sóc, anh muốn thoát nợ và nhanh chóng đứng dậy. Khi đó anh muốn hai đứa ở bên nhau để cùng động viên nhau để em vượt qua chương trình đại học, còn anh sớm ổn định nhà, đất và có một khoản tiết kiệm lo cho cuộc sống hai đứa sau này.
 
Anh nói ra điều này không phải kể nể, chỉ muốn em hiểu anh là người có chí hướng, cần cù, chịu khó, chăm chỉ và luôn tốt với em. Bởi anh chưa khi nào từ bỏ hay đầu hàng trước một khó khăn. Nhưng càng ngày anh càng thấy anh nhu nhược, anh luôn đi một mình và cảm thấy cô đơn. Dường như em không biết những việc anh làm.
 
Ban ngày anh đi làm, chiều tối về rảnh chở em đi chơi, đi ăn. Tuần nào cũng như tuần nào anh đều làm như thế. Trước khi đi làm anh luôn chào em bằng những vòng tay, cử chỉ âu yếm, những lời dặn dò. Là đàn ông, anh chẳng khi nào ngại chuyện đi chợ, nấu ăn, giặt quần áo, lau nhà, dọn dẹp. Anh làm tất cả vì thực sự muốn chia sẻ cùng em mọi việc dù lớn hay nhỏ.
 
Anh biết có nhiều người đàn ông yêu, thương vợ mình cũng như anh. Nhưng cũng có không ít người chẳng chia sẻ cùng vợ việc gì. Anh tự nhận mình là người tốt, toàn tâm toàn ý với gia đình, yêu thương gia đình. Anh không cờ bạc, rượu chè, cá độ. Ban ngày đi làm, tối đến anh chỉ muốn dành thời gian cho em, tâm sự và ở bên em bởi anh nghĩ là phụ nữ, em lấy chồng chỉ muốn mình có được một người chồng tốt.

Mình còn nghèo, chưa có nhà đất ở Sài Gòn. Anh luôn nói anh mong sao chúng mình yêu thương, chia sẻ và cùng cố gắng. Anh không cần em phải mang tiền về cho anh. Mình chưa cưới, em đi làm thêm thì tiền đó em cứ phụ giúp gia đình. Anh chỉ cần em ở bên, an ủi, chia sẻ và động viên để anh cảm nhận được hạnh phúc.
 
Mình ở trọ cách trường em 17km. Biết em học xa, dù chỉ học thứ 7 và chủ nhật nhưng anh vẫn mua xe cho em. Sáng anh chở em đi, chiều lại đón về. Đi đâu, làm gì anh cũng nghĩ về sớm để đưa em đi học. Chẳng nhẽ như thế anh không thương, không vì em?
 
Nhưng em ra điều kiện những ngày em đi học sẽ về chỗ em gái ngủ để sáng đi học cho gần. Anh bảo không nên như thế, dù mình chưa cưới nhưng trong thâm tâm mình là vợ chồng. Mình đã sống cùng nhau và sẽ cưới nhau nên hãy sống có trách nhiệm và nghĩ đến nhau. Chính vì thế anh không nhận công trình ở xa, chẳng khi nào đi đêm về khuya, chẳng khi nào nói sẽ xuống nhà em gái chơi, về nhà cô hay về nhà bố mẹ chơi rồi ngủ lại đến sáng hôm sau về.
 
Không phải anh không tin em nhưng mình đang sống cùng nhau, có nơi ăn, chốn ở, anh muốn có một cảm giác gia đình ấm cúng thực sự chứ không phải coi tổ ấm đó như một quán trọ. Thử hỏi, anh cũng đi như thế thì sẽ như thế nào? Cuộc sống phải có những nguyên tắc, những nề nếp chứ.

Anh luôn ủng hộ sự nghiệp của riêng em. Anh động viên em đi học kế toán dù ngành học của em là môi trường. Đi học không phải để sau này bắt em về làm quản lý cho anh mà anh muốn em có hiểu biết, học được nhiều thứ sau này để lo cho gia đình. Nếu em muốn học lên thạc sỹ anh vẫn luôn ủng hộ em. Sao em không thể hiểu anh?
 
Anh biết em đi làm để học hỏi thêm kinh nghiệm, tích luỹ kiến thức. Nhưng lúc này xã hội vẫn đang khủng hoảng, anh mong em từ từ hãy đi làm vì giờ em đi làm cũng không thể có một sự nghiệp vững chắc và tốt được. Xây nhà người ta phải xây móng. Về kinh tế cũng thế.

Em biết đấy, mình vẫn còn nợ nần chung, chưa có nhà ổn định, em còn hai năm nữa mới tốt nghiệp đại học. Anh đã dạy và chỉ cho em nhiều  công việc của anh là mong em phụ giúp anh một phần. Đồng thời em cũng có thêm thời gian cho việc học của mình. Vì mỗi ngày chỉ cần giúp anh 2 tiếng trên máy tính thay vì đi làm ngoài cả ngày. Anh muốn em dành thời gian cho việc học và hãy học thật tốt nó còn mọi việc để anh lo.
 
Mỗi tháng phải mất 12 triệu chi phí cho hai đứa mình. Ngoài ra, anh còn phải thuê người làm quảng cáo, thuê người phụ giúp việc và nhiều chi phí khác. Vậy là một tháng anh phải làm ra ít nhất 18 triệu mới đủ. Trong khi đó, nếu mỗi ngày em phụ giúp anh 2 tiếng thì mình sẽ tiết kiệm được 5-6 triệu/1 tháng. Như vậy sau một, hai năm là có thể tích lũy mua một mảnh đất nhỏ. Anh cũng ráng làm thêm để ổn định, sau này khi em ra trường mình làm đám cưới nữa.

Lương em đi làm một tháng được 1,5 triệu đồng, khôn đủ tiền xăng và ăn sáng của em. Trong khi đó anh vừa phải chạy công trình, làm mẫu, đi dạy, tiếp khách và phải quán lý một đống website của mình. Ban ngày đi làm, chiều về thì vội vàng ôm máy tính để nhận thiết kế website thêm, làm quảng cáo thêm để kiếm thêm thu nhập và vẫn phải đi thuê người làm và chiều về đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, giặt rũ.
 
Anh cũng từ bỏ ý định đi nước ngoài lập nghiệp, bỏ nhiều thú vui bạn bè để cùng em xây dựng hạnh phúc. Chỉ vài tháng hoặc một năm thôi, ổn định rồi anh sẽ ủng hộ em tất cả. Anh mong em sớm nhận ra mọi vấn đề. Anh cần lời khuyên của mọi người, cần mọi người chia sẻ cùng anh. Đừng để anh cảm thấy mình nhu nhược, bất lực trước em nữa và hãy cùng anh xây dựng và bắt đầu em nhé.
 
T.P

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC