Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong

Thứ tư, 09:40 29/04/2020 | Sống khỏe

Khi biết được trứng gà Nhật trải qua một quy trình khắc khe như thế nào, bạn sẽ hiểu được vì sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng gà sống như vậy.

Từ lâu người Nhật đã thích ăn trứng sống kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Đây là nét văn hóa rất riêng của người dân xứ sở mặt trời mọc. Người Nhật thích ăn trứng kiểu lòng đào, chín lớp lòng trắng bên ngoài một chút, họ hiếm khi ăn trứng chín hoàn toàn cả trong lẫn ngoài.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 1.
Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 2.

Món Tamago Kake Gogan (cơm trứng sống) nổi tiếng của người Nhật.

Đối với món trứng sống, người Nhật nổi tiếng có món Tamago Kake Gogan (cơm trứng sống), bao gồm lòng đỏ trứng gà, xì dầu và có thể rắc thêm một chút dầu mè. Đây là món ăn được hầu hết người Nhật yêu thích, nhưng đối với người nước ngoài thì họ lại lo lắng về sự an toàn sức khỏe khi ăn trứng sống. Trên thực tế, việc ăn trứng sống có thể khiến con người đối mặt với những rủi ro sức khỏe như nhiễm vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng và thậm chí là tử vong.

Tại sao trứng có chứa vi khuẩn Salmonella?

Hóa ra khi gà mái đẻ trứng, vỏ trứng có thể mang vi khuẩn Salmonella do tiếp xúc với phân của gà. Nhưng vì có hai lớp màng trứng bên trong vỏ trứng, vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong quả trứng. Khi thời gian bảo quản lâu, màng trứng sẽ vỡ dần, làm tăng khả năng nhiễm vi khuẩn. Do đó, việc canh thời gian ăn trước khi màng trứng vỡ là điều rất quan trọng.

Để đảm bảo an toàn đối với thực phẩm còn sống, luật pháp Nhật Bản có nhiều quy định nghiêm ngặt. Những hộp trứng tại đây sẽ được ghi rõ ràng ngày hết hạn, thời gian có vị ngon nhất, số seri trang trại...

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 3.

Những con số này mang ý nghĩa là:

- Ngày thu gom trứng: Đó là thời điểm người ta lấy trứng, gà sau khi đẻ trứng thì trứng được thu gom ngay trong ngày.

- Ngày ăn trứng tốt nhất: Bạn có thể ăn sống trước ngày này, nhưng sau ngày này không có nghĩa là trứng bị hỏng nhưng nó cần được làm chín trước khi ăn. Ngay cả khi quá thời hạn này, trứng sống vẫn an toàn nếu được làm chín ở nhiệt độ 70 độ trong hơn 1 phút.

- Số seri trang trại: Khi có vấn đề xảy ra nếu ăn trứng, bạn có thể sử dụng số seri này để truy ngược lại trang trại và cụ thể là con gà nào đẻ trứng.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 4.

Sau khi trứng được thu hồi từ trang trại, chúng sẽ trải qua quá trình khử trùng để tiêu diệt ký sinh trùng bám bên ngoài. Sau khi khử trùng xong, người ta sẽ đánh giá chất lượng của trứng bằng cách chiếu đèn để phát hiện ra những vết nứt, trứng bị hỏng sẽ bị loại bỏ trước tiên.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 5.

Tiếp theo, người ta sẽ sử dụng một chiếc máy dò âm thanh bên trong quả trứng khi di chuyển, rồi kiểm tra độ bền của vỏ trứng. Tất cả những quả trứng vượt qua được các cuộc kiểm tra để đến khâu cuối cùng là chọn ra những quả có cùng kích cỡ.

Mỗi quả trứng được cân và phân loại để đảm bảo rằng trứng gửi đến người tiêu dùng được tiêu chuẩn hóa, cùng kích cỡ, màu sắc, chất lượng giống nhau

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 6.

Ngay cả trứng có kích cỡ và hàm lượng lòng đỏ trứng khác nhau có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Mỗi trang trại cam kết nâng cao hương vị và giá trị dinh dưỡng của trứng, thậm chí làm cho thương hiệu trang trại của riêng mình. Một số con gà sẽ được in trên bao bì để người mua biết được quả trứng này có nguồn gốc từ con gà như thế nào. Thậm chí những con gà còn được đặt tên để dễ phân biệt.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 7.

Với những đảm bảo an toàn này, người Nhật hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn trứng sống. Trứng gà ở Nhật không có mùi tanh khó chịu, vị rất ngon khi kết hợp cùng với những loại thực phẩm khác.

Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 8.
Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 9.
Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 10.
Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 11.
Tại sao người Nhật lại thoải mái ăn trứng sống dù nó có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong - Ảnh 12.

Những món ăn có kết hợp với lòng đỏ trứng gà phải kể đến thịt nướng bò Wagyu, bimbimbap, mỳ udon, thịt xiên nướng, cơm bò Yoshinoda...

Theo Báo Giao thông

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 8 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 14 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 17 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Top