Hà Nội
23°C / 22-25°C

Suýt mất mạng vì ăn cơm rang lạp xưởng, chuyên gia cảnh báo những tác hại khủng khiếp

Thứ hai, 19:00 09/12/2019 | Sống khỏe

GiadinhNet - Vừa qua, một bệnh nhân đã may mắn thoát chết sau khi bị suy đa tạng, nguy kịch do ăn lạp xưởng để lâu, không bảo quản tốt.

Được biết, bệnh nhân khoảng 40 tuổi, người Quảng Đông, Trung Quốc. Bệnh nhân nhập viện có biểu hiện sốt, cơ thể run rẩy và nhanh chóng phát triển thành suy hô hấp, suy thận, suy tim, tổn thương gan, hôn mê... Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện cơ thể bệnh nhân dương tính với kháng thể virus sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, qua theo dõi, các bác sĩ phát hiện rằng: "Mặc dù người bệnh có tiền sử muỗi đốt, nhưng khi cơn đau cơ không rõ ràng, không phát ban, và tăng đáng kể các chỉ số viêm nhiễm liên quan đến nhiễm khuẩn, các biểu hiện lâm sàng không phù hợp với bệnh sốt xuất huyết. Các bác sĩ cho rằng chắc chắn là có nguyên nhân khác".

Suýt mất mạng vì ăn cơm rang lạp xưởng, chuyên gia cảnh báo những tác hại khủng khiếp - Ảnh 1.

Lạp xưởng không phải là món ăn nhanh nên khi ăn cần chế biến kỹ. Ảnh minh họa

Sau khi tìm hiểu về bệnh sử từ người nhà bệnh nhân, các bác sĩ suy đoán rằng lạp xưởng trong cơm rang mà bệnh nhân này ăn có thể là nguyên nhân gây bệnh. Được biết, món lạp xưởng đó bệnh nhân đã mua về và để trong tủ lạnh khá lâu nhưng không được bọc kín, trong quá trình bảo quản đã bị biến chất.

Do lạp xưởng không phải là thức ăn nhanh, sau khi mở thì cần phải bọc kín và làm nóng hoàn toàn trước khi ăn. Trong khi người bệnh đã không bảo quản và chế biến đúng. Rất có thể sau khi ăn phải thực phẩm bị biến chất đã bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn dẫn đến sốc nhiễm trùng và rối loạn chức năng đa cơ quan.

Bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch vì vi khuẩn trong cơ thể không kháng thuốc, phản ứng tốt với thuốc kháng sinh nên được cứu sống kịp thời.

Những tác hại khủng khiếp khi ăn nhiều lạp xưởng

Tuy nhiên, lạp xưởng lại là một món ăn được nhiều người ưa thích. Để an toàn cho sức khoẻ, người bệnh trước khi ăn cần cân nhắc các vấn đề sau:

Suýt mất mạng vì ăn cơm rang lạp xưởng, chuyên gia cảnh báo những tác hại khủng khiếp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Lạp xưởng được làm từ thịt tươi mới, để duy trì được tươi lâu và cất giữ được dài ngày, trong quá trình sản xuất, người ta phải cho vào một tỉ lệ chất chống thối nhất định (sodium nitrat). Chất này trong cơ thể người có thể kết hợp với amin trong anbumin thịt, hình thành một chất có thể gây ung thư.

Để lạp xưởng có màu đỏ đẹp và bảo quản lâu, người sản xuất phải dùng thêm các phụ gia tạo màu, tạo mùi, chống nấm mốc... và nếu nhà sản xuất sử dụng các loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép thì có thể nguy hiểm cho sức khoẻ, không những tức thì mà còn về lâu dài.

Bên cạnh đó, lạp xưởng chứa khá nhiều cholesterol và các axít béo no không tốt cho tim mạch, huyết áp và các bệnh liên quan đến chuyển hoá lipit máu.

Do phương pháp chế biến và thời gian bảo quản, lạp xưởng thường không còn vitamin nhất là các vitamin tan trong nước, nên ăn nhiều lạp xưởng cũng có thể làm mất cân đối khẩu phần.

Trong quá trình chế biến, các lò lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng để làm khô, nếu không che chắn tốt lạp xưởng có thể bị bám bụi, khói, nhiễm vi khuẩn, trứng giun sán... không tốt cho sức khỏe.

M.H (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 3 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 20 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

Top