Nước đóng chai không đảm bảo vệ sinh ATTP: Gây suy yếu hệ miễn dịch
Giadinh.net - “Nước sạch đóng chai của một số cơ sở sản xuất ở trong nước rất bẩn, nhiễm vi khuẩn có thể gây mủ vết thương, gây viêm phổi, nhiễm khuẩn hệ hô hấp, suy yếu hệ miễn dịch và mang mầm bệnh ung thư... vẫn được bán trên thị trường”
Lừa “thượng đế”với các chiêu quảng cáo
Sử dụng lâu dài nước "tinh khiết" có thể gây nguy hại đến sức khỏe (Ảnh minh họa: Chí Cường). |
Thời gian qua, thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra và đình chỉ nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình nhiễm bẩn hoặc không đạt chuẩn công bố. Tại Hà Nội, ngoài 9 mẫu nước có độ pH không đạt chuẩn đã công bố trong số 134 mẫu nước lấy tại 134/243 cơ sở sản xuất, đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện 5 mẫu nước nhiễm trực khuẩn Coliforms (gây các bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột nguy hiểm).
Ở TP HCM, một số loại nước đóng chai, đóng bình bị nhiễm Pseumonas là loại vi trùng cực kỳ nguy hiểm, có khả năng kháng thuốc cao, dễ làm nhiễm trùng đường ruột, hoặc tấn công các vết thương gây nhiễm trùng máu. Không phải người tiêu dùng nào cũng biết điều này, nên các loại nước đóng chai, đóng bình... với những tên gọi mỹ miều, được in kèm dòng chữ quảng cáo như: Sản xuất trên thiết bị hoàn toàn tự động, siêu lọc, tiệt trùng bằng tia cực tím... ở nhãn mác, cộng thêm chiêu bán hàng với dịch vụ giao hàng tận nơi miễn phí, mua một bình tặng một bình... các nhà sản xuất nước “bẩn” vẫn lừa được vô số “thượng đế”. Khi sự thật được công bố, nhiều người mất ăn, mất ngủ vì đã trót sử dụng nước “bẩn” trong một thời gian dài.
Sử dụng lâu dài – gây hại sức khỏe
Nước khoáng chủ yếu được dùng cho những người thiếu khoáng chất. Khi đó phải căn cứ vào từng bệnh cụ thể, để chỉ định dùng các loại khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên, nước này sẽ nguy hiểm cho người bị bệnh thận,sỏi túi mật. Ngay người bình thường cũng không nên uống quá 500ml/ngày. |
Cũng theo ông Thắng, nước tinh khiết phải đáp ứng trên 40 chỉ tiêu lý, hóa, vi sinh... Nhưng với những hệ thống xử lý nước kiểu rẻ tiền, máy khử khuẩn bằng tia cực tím chỉ có thể diệt khoảng 30% vi khuẩn có trong nước ngầm. Nguy hiểm nhất là E.Coli, luôn có sẵn trong nước giếng khoan, không được khử triệt để sẽ tồn tại trong nước “tinh khiết” rồi vào cơ thể người gây bệnh. Chưa kể đến hàm lượng các chất độc hại như Asen có trong nước giếng khoan không được xử lý triệt để. Ngoài nước “tinh khiết”, thì thị trường đồ uống giải khát còn có các loại nước ngọt, bò húc, sữa đậu nành... đóng chai cũng khá sôi động. Khách hàng cứ vô tư dùng nước đóng chai đủ màu xanh, đỏ mà không biết mình uống nước gì, được đóng chai như thế nào? Bí quyết sản xuất nước ngọt đóng chai được tiết lộ là cực kỳ đơn giản, gồm nước trộn với phẩm màu thành nước cam, chanh, bò húc...
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…
Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.
Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
Y tế - 1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.
Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ
Y tế - 2 ngày trướcVừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…
Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống
Y tế - 6 ngày trướcBệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ
Y tếGĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...