Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những lưu ý về an toàn thực phẩm

Thứ năm, 14:56 12/05/2011 | Sống khỏe

Nếu thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, chế biến không cẩn thận không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể.

- Xốt mayonnaise:
Xốt mayonaise tất nhiên không gây ngộ độc thực phẩm mà chính sự xâm nhập của vi sinh vật mới là tác nhân gây ngộ độc. Vi khuẩn phát triển trong môi trường giàu protein (xốt mayonnaise rất giàu protein). Các món trộn với mì ống, khoai tây, trứng, thịt gà… nên dùng ngay hoặc bảo quản chúng khoảng 2 ngày ở nhiệt độ lạnh dưới 4 độ C. Nếu không có sự bảo quản hợp lý, vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong các món ăn này sẽ gây ra ngộ độc.

- Tay: Bàn tay mỗi người tập trung nhiều vi khuẩn và cũng là cơ quan hay tiếp xúc với mắt, mũi, miệng hoặc lấy thức ăn, vì thế rất dễ làm lây lan vi khuẩn từ bên ngoài môi trường vào bên trong cơ thể. Hãy rửa tay thường xuyên: trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi sử dụng phòng tắm, nhà vệ sinh, chạm vào vật nuôi… Nên rửa tay bằng nước ấm với xà phòng, cọ xát hai bàn tay và các ngón tay, kẽ móng tay, cổ tay trong khoảng 20 giây để loại bỏ tối đa vi khuẩn bám trên tay.

- Trứng: Trứng có thành phần dinh dưỡng hoàn hảo và rất giàu protein, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ăn trứng rất tốt nhưng bạn nên hạn chế ăn món trứng trần, hãy chế biến trứng chín thật kỹ để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Chỉ nên chế biến lượng đủ ăn, không nên để qua đêm. Trứng tươi nên cất giữ trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.

- Các dụng cụ bếp: Thịt đỏ và một vài loại thực phẩm có chứa vi khuẩn có thể làm lây sang các thực phẩm khác nếu không được cất trữ ở các dụng cụ riêng. Các đồ tươi như thịt, cá, tôm, cua… nên để trong những dụng cụ quy định. Thớt, dao cũng được sử dụng riêng với thực phẩm chín và thực phẩm sống. Những dụng cụ này và bát đĩa nên được rửa sạch ngay sau khi sử dụng, tránh vi khuẩn có thời gian phát triển. Các miếng mút rửa bát, đĩa nếu không vệ sinh sạch cũng là môi trường ủ vi khuẩn.

- Thực phẩm trữ đông: Nhiệt độ mà vi khuẩn phát triển mạnh mẽ nhất là từ 4,5 - 60 độ C. Những thực phẩm bạn dự trữ trong ngăn đá được lâu ngày là vì chúng ở nhiệt độ rất thấp, vi khuẩn khó có thể phát triển được. Khi đó một vài loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt nhưng cũng có những loại sẽ tồn tại ở dạng bào tử. Những bào tử này khi gặp điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ phát triển trở lại. Thực phẩm trữ đông khi để ở nhiệt độ thường để rã đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ môi trường xâm nhập, cũng như các bào tử đang ẩn náu bên trong có cơ hội phát triển. Phương pháp an toàn nhất để rã đông thực phẩm là để từ ngăn đá xuống ngăn mát hoặc cách khác là bạn có thể ngâm vào nước muối. Lưu ý, chỉ nên rã đông đủ lượng thực phẩm cần dùng, thực phẩm rã đông rồi không nên trữ đông lại.

- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thường: Các loại thực phẩm khi để ở nhiệt độ thường chỉ an toàn trong vòng 2 giờ. Nếu nhiệt độ phòng khoảng 22 độ C thì chỉ an toàn trong 1 giờ đồng hồ. Thực chất, các loại vi khuẩn khi để ở nhiệt độ thường thì luôn phát triển, nhưng trong khoảng thời gian 2 giờ (ở 32 độ C) lượng vi khuẩn phát triển chưa nhiều. Thời gian càng lâu, vi khuẩn phát triển quá nhiều, làm hư hại đến thực phẩm cũng như có thể tạo ra một số độc tố gây hại cho sức khỏe.

- Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn như gà, cá được rửa sạch tương tự như khi ta chế biến; tuy nhiên, những thực phẩm này được bảo quản lạnh, trong thời gian bảo quản chờ sử dụng không tránh khỏi có một số vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, nên rửa lại trước khi chế biến để làm sạch những vi sinh vật bám trên bề mặt. Chú ý hạn sử dụng. Những thực phẩm này khi hết hạn sử dụng có thể nhìn thấy vẫn tươi nhưng thực chất lượng vi khuẩn xâm nhập bên trong là tương đối lớn.

- Trái cây: Những loại trái cây bóc vỏ như chuối, quýt, bưởi…có thể an toàn hơn vì tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn khi dùng dao hoặc qua bàn tay người cầm. Trái lại, một số loại trái cây như dưa hấu, mãng cầu, sapôchê…có nguy cơ lây lan vi khuẩn cao hơn khi gọt, cắt hoặc chế biến thành sinh tố hay nước ép. Với bất kỳ loại trái cây nào bạn cũng nên rửa sạch dưới vòi nước hoặc dùng một số loại máy khử trùng trái cây. Các dụng cụ như dao, máy ép nước… nên được vệ sinh sạch sẽ, để hạn chế đến mức thấp nhất sự lan truyền vi sinh vật gây hại.
 
Theo PNO
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 3 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 5 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 19 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top