Hà Nội
23°C / 22-25°C

Dùng đồ bếp thế nào để tránh được nguy hiểm

Thứ bảy, 08:45 24/11/2007 | Sống khỏe

Lò vi sóng rất hữu ích cho các bà nội trợ bận rộn bởi thời gian làm chín thức ăn nhanh nhưng cũng vì thế mà nó có thể gây hại cho cơ thể nếu không biết sử dụng đúng cách.

Có khi chỉ cần thay đổi một vài thói quen nho nhỏ là bạn đã bảo vệ sức khỏe gia đình trước những nguy cơ bệnh tật đến từ các dụng cụ trong nhà bếp.

Chảo chống dính

Sử dụng lâu ngày xoong chảo chống dính có thể gây ngộ độc đặc biệt là loại xoong, chảo chống dính giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Với loại chảo chống dính giả, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, nó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các chất độc gây hại cho sức khỏe, sẽ có các triệu chứng tức ngực, khó thở... nếu dùng thường xuyên.

Nồi chống dính thật cũng chưa hẳn đã an toàn bởi nó có lớp teflon. Người ta phát hiện ra hợp chất perfluorrooctanoic acid, viết tắt là PFOA, là một trong những thành phần trong sản xuất Teflon có khả năng là một chất gây ung thư ở người. Ở nhiệt độ cao 300 - 400 độ C, chất này cũng có thể tạo ra những lớp khói độc không kém gì lớp sơn chịu nhiệt có hại cho phổi.

Phòng tránh: Khi nấu nướng bằng xoong, chảo chống dính không nên để nhiệt độ quá cao, tránh để nồi chảo không trên bếp nóng mà luôn phải có thức ăn trên đó, ngừng sử dụng nếu xoong chảo đã bị bong tróc lớp chống dính.

Nồi nhôm

Tác hại: Với ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ, nồi nhôm được sử dụng khá phổ biến trong nhà bếp người Việt. Tuy nhiên, một số cách sử dụng nồi nhôm có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Chẳng hạn: nếu nấu thực phẩm có nhiều muối, nước mắm, giấm... sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người.

Các loại nồi nhôm sản xuất từ nguồn nhôm phế liệu, xử lý không hết tạp chất nếu nhiễm nhôm vào thức ăn còn nguy hiểm hơn. Các kết quả nghiên cứu cho thấy khi cơ thể bị nhiễm nhôm cao có thể làm giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương.

Phòng tránh: Tránh nấu những thức ăn chua, quá mặn bằng nồi nhôm.

Lò vi sóng

Tác hại: Nấu ăn bằng lò vi ba với những tia sóng cực ngắn làm cho thức ăn chín rất nhanh, trong vài phút. Khi ấy, thức ăn không chỉ phân hủy thành các chất dễ tiêu hóa mà còn có thể sinh ra một số chất lạ làm suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, lò vi sóng không làm nóng đều thực phẩm nên không thể giết chết tất cả các vi khuẩn vì chúng vẫn sẽ tồn tại ở những điểm lạnh.

Phòng tránh: Lò vi sóng sẽ rất ít nguy cơ gây hại nếu thực phẩm cho vào đã qua chế biến thông thường. Vì vậy, tốt nhất, bạn chỉ nên dùng lò vi sóng để hâm lại thức ăn.

Khí từ bếp ga

Tác hại: Những chuyên gia đã khẳng định, khí từ bếp ga có hại cho sức khỏe đặc biệt là phổi. Khi đốt, khí ga sinh ra nhiều dioxit nitơ, là loại khí có thể làm giảm khả năng hô hấp và làm xấu đi tình trạng của người mắc bệnh phổi.

Phòng tránh: Bạn hãy luôn luôn giữ cho căn bếp nhà mình thông thoáng và tăng cường sự trao đổi khí với bên ngoài. Những tác động không tốt của khí ga chỉ có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng khi thường xuyên tác động lên phổi của bạn.

Bát đĩa bằng sứ và nhựa

Rất nhiều loại hàng như bát, đĩa, chén, ly tách được sử dụng trong nhà bếp là làm từ hai loại phổ biến là sứ và nhựa. Trong những loại bát đĩa sứ kém chất lượng chứa một lượng chì nhất định, gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những đồ sứ có hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn bởi người ta phải nung ở nhiệt độ thấp mới giữ được màu sắc nên không thể loại bỏ được hết độc tố chì.

Những tác dụng này càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, chua và nước hoa quả, vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn.

Với đồ nhựa thì việc đựng thức ăn cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Đồ nhựa kém chất lượng có thể làm nhiễm độc thức ăn gây suy nhược cơ thể và ung thư.

Phòng tránh: Nên chọn bát đĩa, đồ đựng thức ăn cho nhà bếp là hàng chất lượng cao. Bạn cũng không nên để dưa chua trong đồ nhựa hoặc đồ sứ mà đựng trong lọ thủy tinh để tránh cho axit trong dưa không thúc đẩy quá trình nhiễm độc từ đồ dùng vào thức ăn.

Theo Người Đẹp

hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 5 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 7 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 12 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top