Để ăn hết chất bổ dưỡng của trái cây
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều trái cây trước buổi trưa vì sẽ không làm đường máu tăng đột ngột; ăn vào ban ngày tốt hơn buổi tối…
Trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng để cơ thể có thể hấp thụ tối đa những loại dưỡng chất này, cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định.
Hạn chế ăn trái cây đã sơ chế
Cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất trong trái cây là nên ăn riêngthay vì ăn chung với các loại thực phẩm khác, và nên chọn khi bụng đói để cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất. Nên ăn trái cây trực tiếp, hạn chế xay, nghiền nhuyễn chúng vì có thể một lượng vitamin và khoáng chất bị thất thoát trong quá trình chế biến.
Không nên mua quá nhiều trái cây một lúc. Nếu mua hoa quả (cùng một thời điểm) nhiều hơn nhu cầu thì trái cây dễ bị hỏng, thối, khô, héo, mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ ngô độc nếu không may ăn phải phần dập, thối. Ngay cả việc dự trữ chúng nhiều trong tủ lạnh cũng là điều không nên. Chỉ nên mua đủ lượng hoa quả muốn ăn.
Bảo quản nơi khô ráo. Trong trường hợp muốn bảo quản trái cây, tuyệt đối không nên rửa chúng, vì sẽ khiến cho trái cây dễ bị thối, hỏng. Nên bảo quản trong điều kiện khô ráo, mát mẻ.
Không để lẫn rau xanh và trái cây. Không ít người nghĩ rằng rau xanh và trái cây thuộc nhóm thực phẩm giàu chất xơ nên có thể bảo quản và dự trữ cùng nhau. Nhưng đây lại là một sai lầm vì nó làm cho thực phẩm nhanh bị hỏng. Khi mua hàng từ siêu thị hoặc chợ, nên để riêng túi rau và trái cây. Khi bảo quản cũng không nên để lẫn lộn hai loại thực phẩm này.
Không phải mọi loại trái cây đều thích hợp để tủ lạnh. Điều này không đúng với đại đa phần các loại trái cây nhưng lại đúng với chuối, đu đủ hay xoài. Nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo thay vì trong tủ lạnh (vì nơi khô ráo làm cho chúng còn tươi lâu hơn).
Ăn đa dạng. Không nên chỉ ăn một loại trái cây và rau xanh mà nên dùng đa dạng cả về mùi vị, màu sắc để cơ thể hấp thụ được các loại vitamin, khoáng chất có trong mỗi loại rau quả.
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 3 giờ trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 3 giờ trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?
Mẹ và bé - 6 giờ trướcSốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...
Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả
Sống khỏeGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...