Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chất phụ gia đang bị lạm dụng

Thứ tư, 11:12 11/05/2011 | Sống khỏe

GiadinhNet - Tâm lý chung của mọi người là khi nhìn thấy một món ăn có màu sắc đẹp, bắt mắt thì thích ăn hơn.

Làm đẹp thực phẩm chưa tính đến độc hại

Theo thống kê, hiện người ta đã sử dụng khoảng 600 chất phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Nhiều mặt hàng thực phẩm khác nhau phục vụ cho con người nên người ta càng đưa ra nhiều lý do để đưa các chất phụ gia vào trong thực phẩm. Ví dụ như làm tăng giá trị dinh dưỡng bổ sung vitamin, khoáng chất không có hoặc đã bị tiêu hủy trong khi chế biến.
 
Việc tăng thêm chất dinh dưỡng bằng cách này cũng giúp tránh suy dinh dưỡng ở những người chỉ quen dùng thực phẩm ít chất dinh dưỡng hoặc những trường hợp thiếu dinh dưỡng vì ăn uống thất thường, ăn kiêng... Hoặc điều trị các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng như bệnh bướu tuyến giáp vì thiếu i - ốt; bệnh còi xương vì thiếu vitamin D... Hay có nhiều phụ gia giữ cho thực phẩm an toàn, tươi lâu hơn, làm chậm quá trình lên men của thực phẩm hoặc ngăn chặn sự phân hủy của thực phẩm vì vi khuẩn và nấm mốc.
 

Người tiêu dùng khó có thể phát hiện được tỷ lệ chất phụ gia có trong thực phẩm. Ảnh minh họa.

Các cửa hàng bán những loại phụ gia làm thay đổi vẻ ngoài của thực phẩm nhằm giúp cho thực phẩm hấp dẫn hơn. Chất làm bột nở như muối bicarbonat, natri phosphat được dùng khi làm bánh nướng, bánh mì để làm cho bánh mềm, xốp hơn... Hay phụ gia làm tăng mùi vị và vẻ nhìn của thực phẩm. Bởi tâm lý chung khi nhìn thấy một món ăn có màu sắc đẹp, bắt mắt thì nhiều người cũng thích ăn hơn.

Theo nhiều chuyên gia, có một vài loại khi thêm vào thực phẩm, đồ uống, dược phẩm có thể gây ra kích ứng nhẹ cho người dùng như nổi mẩn ngứa. Điều nguy hại hơn, có quá nhiều chất phụ gia mà cơ quan quản lý không "quản lý" nổi bởi mua bán trao tay qua đường biên giới.

Phụ gia đang bị lạm dụng quá hàm lượng
 
"Việt Nam chưa xây dựng được hệ thống phân tích nguy cơ và cảnh báo nguy cơ chủ động. Mặc dù đã có những đợt kiểm tra nhưng vẫn không thể phát hiện hết những sản phẩm chứa chất cấm. Thời gian tới, bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cần tăng cường cam kết của các doanh nghiệp, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm với sản phẩm kinh doanh nhỏ lẻ. Từ ngày 1/7, Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, Bộ Y tế sẽ quản lý bốn mặt hàng trong đó có phụ gia thực phẩm".      
 
PGS.TS Nguyễn Thị Khánh Trâm
TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, nhiều nhà sản xuất đã dùng quá hàm lượng cho phép. Kết quả xét nghiệm gần đây của Viện cho thấy, 17/30 mẫu hạt dưa phát hiện có Rhodamine B với hàm lượng trong khoảng từ 4,9mg/kg đến 146,5mg/kg; 27/30 mẫu ớt bột có mặt Rhodamine B với hàm lượng 20,2 đến 110,2mg/kg. Nhiều nhà sản xuất giảm chi phí bằng cách sử dụng chất phụ gia công nghiệp, các chất phụ gia thường được sử dụng đó là chất bảo quản, phẩm màu và đường hóa học.

Tại Hội thảo, PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm cho hay, kết quả kiểm tra sử dụng phẩm màu trong thực phẩm trong 203 mẫu nguyên liệu gồm 9 loại màu thì 100% màu xanh dương, tím nho, màu hồng đều là những màu không nằm trong danh mục cho phép. Chỉ có 2 trong số 32 mẫu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép.

PGS.TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: "Phụ gia thực phẩm là do con người chủ động cho vào trong quá trình chế biến. Hiện nay việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến nhằm tăng độ hấp dẫn, bắt mắt, tạo cảm giác ngon miệng cho người tiêu dùng. Nếu sử dụng không đúng chủng loại, không đảm bảo độ tinh khiết, không đúng liều lượng sẽ gây ra nhiều bệnh cho người sử dụng".
 
Vân Khánh
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 2 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 3 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 9 giờ trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

10 nhóm người không nên uống nhiều trà xanh

Sống khỏe - 11 giờ trước

Trà xanh có một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống nhiều trà xanh, liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

Sống khỏe - 15 giờ trước

Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?

Bệnh thường gặp

Rối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Top