Chất phụ gia bán ngoài chợ: Biến thịt lợn thành thịt bò?
GiadinhNet - Chủ quán chỉ cần thêm một vài thìa phụ gia là có thể hô biến thịt lợn thành thịt bò.
Trên mạng Internet mấy ngày gần đây đưa tin, một số quán ăn nhẹ tại thành phố Hợp Phì, An Huy (Trung Quốc), chủ quán chỉ cần thêm một vài thìa phụ gia là có thể hô biến thịt lợn thành thịt bò. PV Báo GĐ&XH đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện ra chất phụ gia này đang có mặt ở nhiều chợ tại Việt Nam.
Công nghệ chế biến quá dễ
Thịt lợn khi chưa tẩm phụ gia (trái) và thịt lợn sau khi được tẩm phụ gia (phải). Ảnh: I.T |
Người bán hàng này đưa cho chúng tôi xem một loại bột có màu nâu vàng, không nhãn mác, chỉ được ghi vội dòng chữ bằng bút xanh: Bột bò! Khi túi bột này mở ra, mùi thịt bò kho xộc ra khắp. "Sao lại vón cục thế? Hay hết hạn sử dụng rồi?", PV hỏi. Người bán hàng ngọt nhạt bảo: "Chất phụ gia này nó thế, phải vón cục mới ngon. Hàng này giờ hiếm lắm, vì thời gian vừa qua nhiều khách đến lấy về ướp thịt nấu cơm văn phòng, cơm bụi. Giờ cũng không còn nhiều nên để lại giá 380.000đ/kg".
Thấy chúng tôi băn khoăn, người bán hàng còn đưa ra một thùng nước cho biết, nếu không muốn mua loại bột, có thể dùng loại nước này cũng được. Thịt gì cũng ra mùi bò hết. "Một số hàng khô bán tại chợ này đều dùng chất tạo mùi bò ngâm tẩm làm thịt bò khô đấy. Nên các chị mua về mà dùng chế biến cơm văn phòng là hợp lý nhất". Giá loại nước có cao hơn loại bột với giá 450.000 đồng/lít.
Cửa hàng của chị T.H lại đưa cho chúng tôi hai loại phụ gia. Loại bột trông sần sùi như chưa được lọc kỹ. Chị T.H bảo, loại phụ gia bột trắng (như báo đưa tin- PV) giờ hiếm lắm. Hiện nay, mọi cửa hàng ăn đều chuộng loại này. Chúng tôi thử bốc một ít chất phụ gia, thấy nhặm tay như bốc vào đám trấu. Mùi hắc hơn loại bột của cửa hàng trước.
Chị T.H cho biết, loại phụ gia này ngấm nhanh, làm tăng đậm hương vị bò hơn. Đặc biệt, chất này còn làm biến đổi màu y như màu thịt bò, người ăn không hề cảm nhận đang ăn loại thịt nào giả bò. Giá của nó lên đến 500.000đồng/kg.
Phụ gia "hương vị bò" bán đắt hàng. Ảnh: V.Khánh |
Thịt lợn sề dễ làm giả thịt bò Còn tại Việt Nam, theo chị Loan- người buôn thịt lợn tại chợ Ngọc Khánh (Hà Nội), thịt lợn sề khi lọc bỏ hết gân, lấy phần nạc là giống thịt bò nhất. Gần đây, giá thịt lợn sề có tăng hơn chút vì nhiều người thay vì "tẩy chay" loại thị này thì giờ quay sang lùng mua. Cũng theo chị Loan, giá của thịt lợn sề là 85.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt bò hiện nay vào khoảng 100.000- 120.000 đồng/kg. |
Trước đó, theo giới truyền thông tỉnh An Huy (Trung Quốc), chất phụ gia độc hại này có thể biến thịt heo thành thịt bò giống cả vẻ bề ngoài lẫn mùi vị. Công đoạn tẩm ướp chỉ mất khoảng 90 phút. Theo người dân địa phương, chất này thậm chí có thể biến cả thịt gà thành thịt bò. Một số cửa hàng nhỏ và quán ăn nhẹ tại tỉnh An Huy đang sử dụng chất phụ gia này để làm thịt bò giả.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 10 giờ trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 3 ngày trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 3 ngày trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1
Y tế - 6 ngày trướcThêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Y tế - 6 ngày trướcHôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…
Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.
Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.
Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu
Y tế - 1 tuần trướcGĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Y tếHôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.