"Bia cỏ" chứa nhiều độc tố
Theo các chuyên gia, bia kém chất lượng (hay còn gọi bia cỏ) có thể chứa nhiều chất độc trong đó như aldehyd, diaxetyl… khiến người uống bị đau đầu, mệt mỏi.
Bia non thơm, nhưng độc hại
Ảnh minh họa. |
Vì thế, đòi hỏi nhà sản xuất bia phải có quy trình chuẩn, trong đó để đủ thời gian lên men bia là rất quan trọng. "Bia non tức bia rút ngắn thời gian lên men thường có nồng độ chất diaxetyl cao hơn các loại bia khác" - PGS Huy nhấn mạnh.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (ngành Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, quy trình công nghệ sản xuất bia phải đảm bảo đủ thời gian lên men qua 2 giai đoạn là lên men chính (lên men thành phần nguyên liệu) và lên men phụ (thời gian lên men để khử độc và ổn định chất lượng bia).
Phụ phẩm này đáng lẽ có thể giảm đến mức cho phép nếu đảm bảo đúng thời gian lên men phụ, nhưng việc rút ngắn thời gian lên men đồng nghĩa với hàm lượng chất diaxetyl trong bia cỏ còn rất cao.
Trộn nguyên liệu để giảm giá thành
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, ngoài nguyên nhân do hàm lượng chất diaxetyl trong "bia cỏ" còn rất cao thì một số nguyên nhân khác cũng khiến bia kém chất lượng, không có hương vị như bia nhà máy.
Cụ thể như nguyên liệu chính để làm bia là từ mầm đại mạch (malt) thường phải nhập ngoại nên chi phí rất cao. Trong sản xuất bia gia công, để giảm giá thành người ta thường phải trộn thêm nhiều thành phần khác như mầm lúa, ngô, khoai, đường...
Chính các thành phần này làm cho "bia cỏ" không thể có chất lượng, mùi vị và màu đẹp như bia nhà máy. Hơn nữa, trang thiết bị, công nghệ không đảm bảo quy chuẩn cũng khiến cho nhiệt độ không ổn định, lên xuống thất thường cũng là một nguyên nhân gây nên các độc tố như diaxetyl và aldehyde cao khi ra bia thành phẩm.
Các vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc lẫn tạp khuẩn trong quá trình sản xuất bia gia công là không thể tránh khỏi. Men không thuần khiết sẽ gây ra vấn đề về chất lượng chẳng hạn như sự có mặt của metylic (chất lỏng trong suốt, không mùi nhưng rất độc).
Tuy nhiên, với độ cồn thấp nên bia có chứa metylic không gây độc ở mức độ nguy hiểm như rượu metylic, nhưng chắc chắn cũng không có lợi cho sức khỏe người dùng.
Còn nồng độ chất độc diaxetyl cao sẽ khiến bia có mùi không thơm như bia đủ ngày của nhà máy tiêu chuẩn, thậm chí có mùi khó chịu, có thể có cặn, đục do chất này kìm hãm sự trao đổi chất của bia lúc lên men. Với nồng độ cao, người uống sẽ bị nhiễm độc, cụ thể đầu tiên là đau đầu, mệt mỏi khó chịu ngay sau khi uống. Về lâu dài, uống nhiều có thể ảnh hưởng đến gan, thận...
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcTrên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 13 giờ trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 21 giờ trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 23 giờ trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 1 ngày trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"
Y tế - 1 ngày trướcSau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.