Ngày 26 Tháng 6, 2018 | 08:00 AM

Thông tin sản phẩm

Vùng trồng đậu nành dược liệu của Bảo Xuân chính thức được công nhận đạt chuẩn GACP – WHO

Đậu nành (đậu tương) vốn là một thực phẩm quý giá hàng nghìn đời nay của nước ta cũng như nhiều nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ.... Gần đây, Bộ Y tế chính thức công nhận vùng trồng đậu nành dược liệu của Bảo Xuân đạt chuẩn GACP-WHO, đánh dấu một bước tiến mới trong ngành dược liệu Việt Nam.

Vùng trồng đậu nành dược liệu của Bảo Xuân tại xã Thành Lợi - Vụ Bản - Nam Định
Vùng trồng đậu nành dược liệu của Bảo Xuân tại xã Thành Lợi - Vụ Bản - Nam Định

Dự án nằm biệt lập trên một bãi đất tự nhiên giữa con sông Đào (Xã Thành Lợi - Vụ Bản - Nam Định), vùng trồng đậu nành dược liệu không biến đổi gen của Công ty Nam Dược được cách ly với các cây trồng khác để đảm bảo không bị tạp nhiễm. Những cây đậu nành ở đây được chăm sóc với quy trình khắt khe theo tiêu chuẩn GACP - WHO (Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới).

Ngày 30/5/2018 Cục quản lý Y dược cổ truyền- Bộ y tế đã công nhận vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân đạt chuẩn GACP- WHO. Dược liệu đạt chuẩn này đủ điều kiện xuất khẩu sang liên minh Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… Đây là sự kiện đánh dấu một bước tiến mới trong sản xuất dược liệu trong nước, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm Viên uống cân bằng nội tiết tố nữ Bảo Xuân đã tốt ngày càng tốt hơn.

Cục quản lý Y dược cổ truyền - Bộ y tế công nhận vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân đạt chuẩn GACP- WHO
Cục quản lý Y dược cổ truyền - Bộ y tế công nhận vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân đạt chuẩn GACP- WHO

Có mặt gần 10 năm trên thị trường, Bảo Xuân nổi tiếng là sản phẩm viên uống cân bằng nội tiết tố nữ chất lượng tốt, giúp phụ nữ sau sinh, sau tuổi 30, tiền mãn kinh, mãn kinh đẩy lùi các dấu hiệu khó chịu như: Bốc hỏa, suy giảm sinh lý, lão hóa, rụng tóc, nám da, rối loạn kinh nguyệt, thụ và giữ thai kém… giúp chị em phụ nữ kéo dài tuổi thanh xuân. Sản phẩm được nghiên cứu lâm sàng, được chuyên gia tín nhiệm và được đông đảo khách hàng tin dùng. Một trong những bí quyết quan trọng làm lên chất lượng sản phẩm chính là Bảo Xuân đã luôn luôn nỗ lực làm rất tốt nguồn nguyên liệu đầu vào.

Dự án được Biotrade EU của liên minh Châu Âu tài trợ

Biotrade EU - Dự án Thương mại Sinh học của Liên minh châu Âu đã quyết định tài trợ cho cây đậu nành không biến đổi gen trồng theo tiêu chuẩn “Đậu nành dược liệu đạt chuẩn GACP- WHO” nhằm phát triển dược liệu sạch, tạo nguồn nguyên liệu an toàn, đạt chuẩn quốc tế trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam. Đơn vị được lựa chọn tài trợ là công ty Nam Dược- Nhà sản xuất ra sản phẩm Bảo Xuân có thành phần từ tinh chất mầm đậu nành- một sản phẩm gần gũi với phái đẹp, uy tín và nổi tiếng nhiều năm qua.

Biotrade EU - Dự án Thương mại Sinh học của Liên minh châu Âu lựa chọn Nam Dược để tài trợ xây dựng vùng trồng đậu nành dược liệu
Biotrade EU - Dự án Thương mại Sinh học của Liên minh châu Âu lựa chọn Nam Dược để tài trợ xây dựng vùng trồng đậu nành dược liệu

Chia sẻ về dự án, ông Phạm Lương - Giám đốc Tổ chức Helvetas Việt Nam - Đơn vị thực hiện dự án BioTrade cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao cách làm bài bản, nghiêm túc của công ty Nam Dược, do đó, trong rất nhiều doanh nghiệp dược tại Việt Nam, chúng tôi lựa chọn Nam Dược để tài trợ xây dựng vùng trồng đậu nành dược liệu với các tiêu chí khắt khe nhằm đáp ứng tiêu chuẩn BioTrade cho sản xuất dược liệu sạch, an toàn, bền vững. Vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO là bước quan trọng đầu tiên trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm dược liệu, bên cạnh việc chuẩn hoá trong khâu sản xuất và hệ thống quản lý chất lượng, và cuối cùng là cam kết về đạo đức kinh doanh. Đây là các yếu tố để đạt chứng nhận của BioTrade”.

Dự án được Nhà khoa học nghiên cứu và chuyển giao giống đậu nành dược liệu

Nếu như đậu nành dinh dưỡng thường giàu protein và chất xơ thì đậu nành dược liệu lại mang “sứ mệnh” hỗ trợ điều trị bệnh, phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe nên rất khác biệt:

- Điểm khác biệt thứ nhất là: giống đậu nành dược liệu phải là đậu nành hoàn toàn thuần chủng, không biến đổi gen.

- Điểm khác biệt thứ hai là: giống đậu dược liệu phải là giống đậu nành cho hàm lượng isoflavone cao tối ưu, giàu Omega và vitaminE.

Hai vấn đề ngày đã được công ty Nam Dược hết sức chú trọng thông qua việc hợp tác với Viện Di Truyền Nông Nghiệp-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chuyển giao giống đậu nành dược liệu không biến đổi gen có các hoạt chất isoflavone, omega, vitaminE cao tối ưu cho Bảo Xuân.

Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu và chuyển giao giống đậu nành dược liệu cho công ty Nam Dược
Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu và chuyển giao giống đậu nành dược liệu cho công ty Nam Dược

Nói về giống đậu nành dược liệu “dành riêng” cho Bảo Xuân, PGS.TS Đặng Trọng Lương - Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết: “Viện Di truyền Nông nghiệp đã nghiên cứu và phân tích hơn 10 giống đậu nành khác nhau. Giống đậu nành chúng tôi bàn giao cho Công ty Nam Dược triển khai trồng tại Nam Định có hàm lượng isoflavone cao hơn hẳn các giống khác. Đây là giống thuần chủng, không biến đổi gen, đảm bảo hàm lượng hoạt chất sinh học cao, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về dược liệu trong sản xuất dược phẩm”.

Điểm khác biệt thứ ba là: đậu nành dược liệu phải vượt qua rất nhiều tiêu chí khắt khe để đạt tiêu chuẩn GACP-WHO như:

* Khu vực vùng trồng: Vùng trồng có khí hậu và thổ nhưỡng đảm cho hoạt chất isoflavone trong hạt đậu ở mức tối ưu. Khu vực trồng cách xa khu dân cư, khu công nghiệp, đất, nước... được kiểm nghiệm định kỳ, đảm bảo không bị tạp nhiễm...

* Khu nhân giống: Giống cây đậu nành phải đảm bảo thuần chủng, không biến đổi gen. Khu nhân giống riêng, tránh pha tạp, chọn hạt giống và cây trồng tốt trước khi gieo trồng.

* Chăm sóc, thu hái, bảo quản: Không phun thuốc trừ sâu ở giai đoạn cây lớn, không phun thuốc diệt cỏ, chọn thời điểm thu hoạch để có hàm lượng isoflavone ở mức tối ưu, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng…

Những cây đậu nành dược liệu chứa hàm lượng hoạt chất isoflavone cao tối ưu
Những cây đậu nành dược liệu chứa hàm lượng hoạt chất isoflavone cao tối ưu

Chia sẻ trong niềm vui, anh Trần Mạnh Dũng - Phó giám đốc Nhà máy Nam Dược cho biết:“Chúng tôi đã vượt qua rất nhiều tiêu chí khắt khe, nay vùng trồng đậu nành dược liệu Bảo Xuân đã được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO, chúng tôi rất vui mừng. Chúng tôi rất cảm ơn tổ chức Biotrade của liên minh Châu Âu và Viện Di Truyền nông nghiệp bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc canh tác cây đậu nành theo tiêu chuẩn này đảm bảo hạt đậu nành có hoạt chất tối ưu khi đưa vào sản xuất dược phẩm. Chính điều đó tạo nên chất lượng, hiệu quả vượt trội của sản phẩm Bảo Xuân. Chúng tôi vô cùng tự hào vì Bảo Xuân đang sở hữu vùng trồng đậu nành dược liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam, đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ hay Nhật bản…”.


Hai sản phẩm Bảo Xuân Gold và Bảo Xuân 50+ được sản xuất từ đậu nành dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO

Hai sản phẩm Bảo Xuân Gold và Bảo Xuân 50+ được sản xuất từ đậu nành dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO

Theo ghi nhận của người viết, Công ty Nam Dược là đơn vị tiên phong đầu tư nhiều thời gian, công sức và chi phí để xây dựng vùng trồng nguyên chuẩn GACP-WHO. Hiện nay, các công ty dược có vùng trồng đạt chuẩn GACP còn rất ít, có thể đếm trên đầu ngón tay. Vùng trồng đậu nành dược liệu đạt GACP-WHO thì chưa từng có. Điều đó chứng tỏ sự nghiêm túc của nhà sản xuất đối với chất lượng sản phẩm và sự tôn trọng của họ với khách hàng. Chủ động nguồn dược liệu cũng chính là thế mạnh cạnh tranh của Nam Dược trên thị trường dược phẩm Việt Nam hiện nay. Là thương hiệu uy tín, Bảo Xuân đã và đang là người bạn đồng hành tin cậy của hàng triệu phụ nữ trên con đường giữ gìn nét xuân và hạnh phúc gia đình.

Đức Tâm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC