Thực phẩm nên và không nên ăn khi ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh ung thư có liên quan đến môi trường, các loại thức ăn, đồ uống không phù hợp và những thói quen không tốt của chính chúng ta.
Các chuyên gia cũng khuyên rằng, những loại canh mà mọi người thường dùng như canh hành tây, canh cà chua, canh cà rốt, nếu cho thêm một số vị thuốc Đông y như lưỡi rắn, củ sen, cỏ long quỳ, hổ trượng, tiên hạc thảo, lan hoàng thảo, cây ngưu bàng sẽ có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt.
Danh sách thực phẩm có lợi
Cà chua
Ảnh minh họa. |
Rau xanh
Các loại rau có hoa hình chữ thập như súp lơ xanh, cải làn chứa nhiều vitamin C rất tốt cho cơ thể.
Với rau cải bó xôi, ngoài hàm lượng chất sắt phong phú còn có nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B11, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Rau thơm
Rau thơm có chứa nhiều vitamin B1, B2 có công dụng chống oxy hóa, làm giảm dần tế bào lão hóa và ngăn chặn tế bào ung thư.
Cà rốt
Cà rốt là loại củ rất giàu caroten, vitamin và chất khoáng, cà rốt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ngăn chặn tế bào ung thư.
Đậu phụ
Chất glyceollin và genistein trong đậu phụ có tác dụng phòng chống bệnh ung thư gan, vòm cổ, ung thư vú, ung thư cổ tử cung.
Bột càri
Trong bột càri có chứa nhiều bột nghệ, có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể, tiêu diệt và ngăn chặn các tế bào ung thư phát sinh trở lại.
Danh sách thực phẩm không tốt
Các loại thịt
Có hai loại chất sắt ẩn chứa trong thực phẩm là heme iron (có nhiều trong thịt đỏ, thịt gà, cá.) và non-heme iron (có nhiều trong thực vật và lòng đỏ trứng).
Cơ thể chúng ta dễ hấp thụ heme iron (20%) hơn so với non-heme iron (3%). Tuy nhiên, heme iron, chất béo no và một số chất hữu cơ lại chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư (ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan). Do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng thế giới, nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn khoảng 500g/tuần.
Thức ăn chứa hàm lượng đường cao
Các nhà khoa học Thụy Điển đã công bố một kết luận cho thấy, những người ăn nhiều chất đường kết hợp với chế độ ăn có chỉ số đường cao thường rất dễ mắc bệnh ung thư vú.
Chế độ ăn nhiều những chất có chỉ số đường cao sẽ làm tăng nồng độ insulin và hocmon sinh dục cơ thể làm phát tán tế bào ung thư khắp cơ thể.
Rượu bia
Bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư khoang miệng và ung thư vòm họng.
Lời khuyên với nam giới là một ngày không nên uống quá 500ml bia, còn đối với nữ giới là không nên uống quá 250ml bia/ngày. Đối với rượu, nam giới không nên uống quá 250ml/ngày, còn nữ giới không nên uống quá 150ml/ngày.
Thức ăn có hàm lượng muối cao
Ở Trung Quốc, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm mũi họng thường cao hơn so với các nước khác.Nguyên nhân có liên quan đến thói quen dùng nhiều thức ăn có hàm lượng muối cao (dưa, cà muối) của người dân nước này.
Ngoài ra, việc sử dụng các loại thức ăn đóng hộp thường xuyên cũng rất dễ gây ung thư dạ dày. Vì vậy, mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn thức ăn đóng hộp 1-2 lần và cần chú ý đến lượng muối dùng hàng ngày, mỗi bữa nấu ăn chỉ dùng 1/3 thìa cà phê muối là đủ.
Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày
Sống khỏe - 3 giờ trướcKhông chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.
4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.
Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?
Sống khỏe - 7 giờ trướcRối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.
Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcKhi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 13 giờ trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
Sống khỏe - 13 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện
Sống khỏe - 15 giờ trướcTrào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?
3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng
Sống khỏe - 17 giờ trướcĐáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 1 ngày trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặpGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.