Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thói quen "ăn cho đã miệng" khiến bạn mắc chứng hay quên

Thứ năm, 16:34 29/10/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nhiều nghiên cứu phát hiện, thói quen "ăn cho đã miệng" khiến cho dạ dày phình to, tăng gánh nặng cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí tuệ và tuổi thọ.

Cái miệng làm khổ cái thân

Cuộc sống đang ngày một khá giả dần lên giúp cho chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó con người cũng dễ sinh ra những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến chính sức khỏe và trí óc của mình. Một trong những thói quen xấu đó là thói quen "ăn cho đã miệng".

Bộ phận đầu tiên hứng chịu hậu quả là dạ dày. Thói quen ăn cho đã khiến cho dạ dày trương lên quá mức, nhu động trở nên chậm chạp và dịch tiêu hóa tiết ra không đủ so với lượng thức ăn dư thừa. Thức ăn không được tiêu hóa sẽ bị vi khuẩn phân hủy thành độc tố làm hỏng dạ dày, tá tràng, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Lượng thức ăn bị biến chất do không được tiêu hóa cũng gây kích thích lên thành ruột, gây sưng phồng và suy giảm chức năng ruột.

Như một bộ máy, hệ tiêu hóa cũng cần có thời gian bảo dưỡng thì mới có thể vận hành đều đặn, trơn tru. Thói quen thường xuyên ăn quá no khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải, nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa như trướng bụng, khó tiêu và đau dạ dày, viêm loét dạ dày là điều khó tránh khỏi.

Không chỉ tác động lên thành ruột hay dạ dày, những độc tố do quá trình phân hủy thức ăn không được tiêu hóa khi bị hấp thụ còn làm tổn hại hệ thần kinh trung ương. Thường xuyên ăn no trong thời gian dài còn khiến não bộ sinh ra một loại tế bào có hại cho não. Chúng tích lũy trong não và dần dần sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch não. Trong thời gian dài, tế bào não bị thiếu oxy sẽ dần chết đi khiến năng não suy giảm, trí nhớ kém, tư duy chậm.

Thực ra, mỗi ngày dạ dày của chúng ta chỉ cần nạp một nửa lượng thức ăn là có thể cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho một ngày. Nhưng đa phần chúng ta đều ăn quá lượng, sau khi ăn no có thể sẽ khiến cho đầu óc mê mẩn và muốn ngủ. Các nhà khoa học cho biết, sau khi ăn no "nguyên bào sợi" của não có thể sẽ tăng mấy vạn lần, khiến cho khí oxy trong máu ở lớp vỏ não không được cung cấp đầy đủ, mô não bị teo và chức năng của não suy yếu, kéo theo đó là trí nhớ suy giảm, tư duy chậm chạp, cuối cùng gây ra chứng mất trí.

Theo thống kê từ một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy, trong khoảng 30% - 40% người cao tuổi mắc chứng mất trí thì hồi còn trẻ hầu như đều có thói quen thường xuyên ăn no.

Kết quả điều tra của các chuyên gia dinh dưỡng Phần Lan cũng chứng tỏ điều này, có 20% số người già mắc bệnh Alzheimer do thói quen ăn quá no và đặc biệt ăn nhiều thức ăn giàu đạm, chất béo khi còn trẻ.

Thói quen ăn quá nhiều khiến bạn mắc chứng hay quên

 

Chết sớm nếu thường xuyên ăn quá no

Việc bạn thường xuyên ăn quá no không chỉ làm khổ dạ dày, khiến cho đầu óc mụ mị đi mà còn nguy hại đến tim mạch, xương khớp và tuổi thọ.

Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, tỉ lệ mắc chứng loãng xương ở người thường xuyên ăn no là rất cao. Do thường xuyên ăn quá no khiến cho lượng hormon thyroid ở tuyến giáp trạng tăng, làm cho xương bị thiếu canxi trầm trọng, từ đó chất xương thất thoát nhanh hơn, khiến cho nguy cơ mắc chứng loãng xương cũng nâng cao.

Thói quen ăn cho đã có thể khiến bạn nhanh chết

Những người thường xuyên ăn quá no cũng rất dễ mắc bệnh động mạch vành. Đối với những người đã mắc bệnh này thì việc ăn quá no càng trở nên nguy hiểm. Ăn quá nhiều, đặc biệt là các thức ăn nhiều chất béo sẽ khiến cholesterol tích lắng ở thành động mạch, làm cho động mạch xơ cứng nhanh, gây ảnh hưởng tới động mạch vành của người bệnh.

Ăn no trong bữa tối lại càng nguy hiểm hơn, bởi khi ngủ lưu thông trong máu sẽ chậm lại. Ăn no làm mỡ trong máu tăng lên, dễ tích lắng ở thành huyết quản ảnh hưởng đến tính đàn hồi của mạch máu, dẫn tới xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, khi ăn quá no thì các gốc oxy tự do tổng hợp trong cơ thể càng nhiều, khiến cho tế bào càng dễ bị tổn thương, quá trình lão hóa diễn ra sớm, tuổi thọ bị rút ngắn.

4 cách kìm hãm sự sung sướng khi ăn

Để việc ăn uống không làm hại sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta chỉ nên ăn bằng 70% sức ăn của mình. Tuy nhiên làm thế nào để "kìm hãm sự sung sướng" khi gặp phải món ăn ngon quả là không dễ. Những gợi ý sau đây có thể giúp bạn kiểm soát được vấn đề ăn uống để tránh việc ăn quá no gây hại cho sức khỏe.

1. Ăn chậm: Phải mất đến 12-20 phút não bộ mới kịp phát tín hiệu no. Như vậy, nếu bạn ăn quá nhanh thì nhiều khi dạ dày của bạn đã đầy ự nhưng tay vẫn chưa ngừng gắp. Ăn chậm sẽ giúp não có đủ thời gian sản sinh ra phản ứng này.

2. Không vừa ăn vừa xem ti vi, chơi game…: Sự kết hợp này sẽ khiến cho bạn ăn một cách vô thức và có thể ăn nhiều quá mà không nhận ra.

3. Sử dụng bát, đĩa nhỏ.

4. Chọn thức ăn dễ no: Thực phẩm giàu chất xơ, protit và nước làm cho chúng ta có cảm giác chóng no, nhưng thực tế lượng calo bạn đưa vào cơ thể vẫn không hề nhiều và đa phần chúng thường dễ tiêu hơn so với thức ăn nhiều đạm.

Ngân Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

võ thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu

Y tế - 3 giờ trước

Suốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nhồi máu cơ tim cấp là trường hợp cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được xử lý điều trị ở phòng cấp cứu...

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Cùng với việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng khoa học thì tập luyện thể dục thể thao có vai trò hết sức quan trọng trong phòng và điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Tiết lập hạ, khởi đầu của mùa hạ năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 5/5 dương lịch và theo dự báo sẽ có nắng nóng bất thường xảy ra trong mùa hè. Vậy, mỗi người cần chú ý gì trong dưỡng sinh để dự phòng bệnh tật?

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Ngứa da là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa hè, đặc biệt với những người có vấn đề về da, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm bớt cơn ngứa…

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.

Top