Thời điểm cận Tết mua chân gà để ăn nhậu, chuyên gia khuyến cáo 3 điều quan trọng
Nhất là vào thời điểm dịch cúm gia cầm có dấu hiệu bùng phát như hiện nay, chuyên gia khuyến cáo càng nên cẩn trọng hơn khi mua dùng chân gà.
Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn phát hiện và truy bắt các đối tượng sử dụng xe gắn máy che biển số chở các bao tải dứa có nghi vấn chở hàng hóa vi phạm đi về phía thị trấn Lộc Bình. Khi thu giữ và đem hàng hóa về đơn vị kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện trong bao tải dứa chứa 9.000 chiếc chân gà thành phẩm đã qua tẩm ướp gia vị, hút chân không, có nhãn hàng hóa bằng tiếng Trung Quốc (300kg).
Điều đáng nói, toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đội quản lý đã lập hồ sơ vụ việc tạm giữ và tiến hành phối hợp bàn giao cho cơ quan chức năng thực hiện tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
9000 chân gà nhập lậu được phát hiện trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát thành ổ dịch tại 7 tỉnh.
Đặc biệt, 9000 chân gà nhập lậu được phát hiện trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát thành ổ dịch tại 7 tỉnh, bao gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Phú Yên và Long An. Do đó, mối lo lắng về loại thực phẩm này càng bị đẩy lên cao hơn.
Trước tình hình đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cảnh báo người dân cần cẩn trọng cao độ hơn. Nhất là trong giai đoạn cận Tết hiện nay, hàng hóa, thực phẩm được bày bán la liệt ngoài thị trường. Nguy cơ sử dụng phải thực phẩm bẩn như chân gà được lấy từ gà bệnh, chân gà bị ôi thối được phù phép gia vị thơm ngon. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.
Ăn chân gà nướng, chân gà chiên mắm, chân gà ngâm sả ớt... rất khoái khẩu vào dịp Tết nhưng cần cẩn trọng 3 mối nguy hại
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, vào dịp Tết, những món ăn khoái khẩu từ chân gà được lòng nhiều người. Vừa ngon lại có thể vừa ngồi lai rai, chân gà trở thành món đồ nhậu không thể thiếu trên mâm cơm Tết. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng cao độ khi mua chân gà dự trữ ăn Tết lúc này. Nhất là với hàng hóa được quảng cáo, chưa từng ăn ở đó bao giờ.
Nguy cơ thứ nhất đến từ nguồn chân gà bị ôi thiu được phù phép tẩm ướp hóa chất
Từ những món đồ ăn sống tưởng chừng vứt đi, qua bàn tay người bán được tẩm ướp một đống hóa chất, đến miệng người dùng lại thơm ngon như chưa có chuyện gì xảy ra. Nhiều người chỉ việc mua về, để tủ lạnh và nhâm nhi cả dịp Tết.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ăn phải những loại chân gà được tẩm ướp như này rất khó lường, nguy cơ bị bệnh mãn tính cao nếu dùng lâu dài. Thông thường những hóa chất đó là những chất rất độc như formanyl và formandehyt- chất không được phép dùng làm phụ gia thực phẩm.
Nguy cơ thứ hai đến từ xuất xứ chân gà
Rất có thể chân gà bạn mua phải đến từ những con gà bị bệnh, bị nhiễm cúm từ những ổ dịch đang bùng phát. Khi ăn chân gà từ gà bị cúm, người ăn cũng có khả năng bị lây nhiễm bệnh vô cùng nguy hiểm.
Ăn phải những loại chân gà được tẩm ướp như này rất khó lường, nguy cơ bị bệnh mãn tính cao nếu dùng lâu dài.
Nguy cơ thứ ba đến từ việc tiêu thụ quá nhiều chân gà dù nó ngon và sạch
Ngay cả với nguồn chân gà sạch, không bị bệnh, không bị tẩm ướp cũng không nên tiêu thụ nhiều. Theo chuyên gia, chân gà là món ăn ít đem lại giá trị dinh dưỡng và có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. "Chân gà chủ yếu là da, có hàm lượng chất béo tùy vào kích cỡ. Nếu ăn quá nhiều chân gà có thể làm gia tăng lượng mỡ máu ở những người có cholesterol máu cao".
Ông Thịnh nhấn mạnh, phát hiện chân gà nhập lậu trong thời gian dịch cúm gia cầm bùng phát chính là lời cảnh báo cho mọi người cần cẩn trọng cao độ. Mối nguy từ chân gà ăn Tết không dừng lại ở mức độ cảnh báo sức khỏe thông thường nữa khi phát hiện dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát song song.
Phát hiện chân gà nhập lậu trong thời gian dịch cúm gia cầm bùng phát chính là lời cảnh báo cho mọi người cần cẩn trọng cao độ.
Làm thế nào để phát hiện chân gà sạch - bẩn?
Món chân gà vẫn sẽ là món khoái khẩu, được nhiều người săn tìm vào dịp Tết cổ truyền. Do đó, thay vì không dám sử dụng đến thực phẩm này, chuyên gia khuyên hãy tỉnh táo khi mua sắm để lựa chọn được hàng ngon, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Khi chọn chân gà cho cả nhà ăn Tết cần chú ý:
- Chọn mua những loại chân gà không có mùi lạ, không bị chảy nhớt và có màu trắng hồng tự nhiên, không có màu sắc lạ như đóm đỏ, đốm xanh, vàng. Các ngón chân cong gập vào nhau, khi bóp thấy chân gà chắc đều.
- Không nên chọn những loại chân gà mập mạp, đều, không có nếp nhăn của da, bởi đó là dấu hiệu của chân gà bị bơm nước. Ngoài ra, chân gà nếu bị bơm nước thường mềm nhũn, dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác bùng nhùng, không săn chắc, những ngón đầu chân căng phồng bất thường. Nếu dùng tay tuốt nhẹ từ lòng bàn chân xuống, chân gà bơm nước sẽ ra từng giọt nước hoặc một lúc sau chân gà sẽ ướt như mới thấm qua nước.
- Không nên chọn mua chân gà bị xuất huyết, thâm tím vì đây là dấu hiệu chân gà đến từ những vật nuôi bị mắc cúm gia cầm rất nguy hiểm.
H.H
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.
Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ
Sống khỏe - 5 giờ trướcViêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.
10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất
Sống khỏe - 6 giờ trướcMặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcTrên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 11 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 21 giờ trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 1 ngày trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 1 ngày trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...