Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thiếu i-ốt đe dọa thai nhi

Thứ tư, 17:24 02/11/2011 | Sống khỏe

GiadinhNet - Nếu như trước đây, tình trạng thiếu i-ốt xảy ra nhiều ở khu vực miền núi thì kết quả khảo sát mới đây của Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM đem lại kết quả giật mình: 72,8% phụ nữ mang thai trên địa bàn thành phố thiếu i-ốt. Phụ nữ mang thai thiếu i-ốt sẽ có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc đứa trẻ sinh ra đần độn.

Trẻ đần độn từ khi mới sinh

Ngoài kết quả 72,8% phụ nữ mang thai ở thành phố bị thiếu i-ốt, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM còn công bố: Có đến 39,6% phụ nữ mang thai thiếu kẽm,  28% phụ nữ đang cho con bú thiếu vitamin A. Đây là thực trạng đáng báo động về tình trạng dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng và i-ốt sẽ làm giảm phát triển trí tuệ ở trẻ, tăng nguy cơ tai biến sản khoa. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng là do chất lượng bữa ăn không đảm bảo, bên cạnh đó một số loại bệnh làm tăng nhu cầu về vi chất của cơ thể.

TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phụ nữ mang thai nếu thiếu i-ốt sẽ gặp nguy cơ đe dọa thai nhi rất lớn. Ngoài nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, thai kém phát triển, đứa trẻ sinh ra sẽ bị thiểu năng trí tuệ do tổn thương não vĩnh viễn. Trẻ cũng có nguy cơ bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay, chân...

Không chỉ nguy hại với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, đứa trẻ khi sinh ra mà thiếu i-ốt hay thời kỳ thiếu niên mà thiếu i-ốt cũng có thể gây ra tình trạng chậm phát triển thể lực, đần độn.

Với những người bình thường, thiếu i-ốt gây nên bướu cổ do phì đại tuyến giáp. Nguyên nhân là vì tuyến giáp là nơi sản xuất các hormone giáp trạng, trong đó i-ốt là một nguyên liệu chủ yếu để tổng hợp hormone này. Khi thiếu i-ốt, cơ thể sẽ phản ứng bù trừ bằng cách tăng sinh tuyến giáp, nhằm tăng cường các hoạt động để sản sinh lượng hormone đầy đủ, vì vậy dẫn đến hiện tượng phì đại tuyến giáp (bướu cổ). Tuy nhiên, bướu cổ do thiếu i-ốt chỉ là biểu hiện bên ngoài mà chúng ta dễ nhận thấy. Điều nguy hại là thiếu i-ốt sẽ gây ra một loạt các rối loạn chức năng với các hậu quả nghiêm trọng trong đó có ảnh hưởng đến sự chậm phát triển thể lực, đần độn.
 
Bổ sung thiếu hụt bằng cách nào?

Không chỉ phụ nữ mang thai mà ngay cả với những người bình thường sống ở thành phố vẫn phải bổ sung thêm muối i-ốt hàng ngày để phòng bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu i-ốt.
 
(Theo TS. Nguyễn Thị Lâm)
Nếu như vài chục năm trước đây, tình trạng bướu cổ do thiếu i-ốt chỉ thường xuất hiện ở vùng miền núi thì hiện đã xuất hiện ở thành phố. Lý giải về điều này, trong một tài liệu do các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia soạn thảo cho rằng, trong thiên nhiên i-ốt được dự trữ chủ yếu trong nước biển.
 
Từ biển, i-ốt theo hơi nước bay lên và đưa vào đất liền. Như vậy, mưa đã bổ sung i-ốt vào cho đất nhưng cũng chính mưa và lũ lại kéo theo i-ốt ra biển. Quá trình bào mòn i-ốt này là liên tục, lượng i-ốt bị kéo trôi ra biển lớn hơn lượng được cung cấp. Chính vì lý do này mà cây cỏ, lương thực, động vật được nuôi trồng ở vùng đất thiếu i-ốt cũng bị thiếu i-ốt. Con người ăn những thức ăn thiếu i-ốt trên nên cũng bị thiếu i-ốt.

Theo TS. Nguyễn Thị Lâm, chính vì những lý do trên nên không chỉ phụ nữ mang thai mà ngay cả với những người bình thường sống ở thành phố vẫn phải bổ sung thêm muối i-ốt hàng ngày để phòng bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu i-ốt.

Về vấn đề phụ nữ đang cho con bú thiếu vitamin A, nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn. Bởi vitamin A là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể để bảo vệ toàn vẹn biểu mô giác mạc và các tổ chức biểu mô ở da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non, tinh hoàn. Khi thiếu vitamin A, cơ thể sản xuất các niêm dịch giảm, da khô, biểu mô giác mạc và các ống dẫn tuyến lệ bị sừng hóa gây khô mắt. Nặng hơn nữa sẽ dẫn tới hiện tượng bị quáng gà.

Để khắc phục tình trạng thiếu vitamin A, bà mẹ đang cho con bú cần bổ sung những thức ăn có nguồn gốc động vật như: Trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, bầu dục, tôm. Các loại rau có màu xanh đậm như: Rau ngót, rau muống, rau dền, rau diếp, xà lách và các loại củ quả có màu vàng, da cam như gấc, bí đỏ, hồng, mơ, đu đủ, xoài...

Để bổ sung kẽm, thai phụ nên sử dụng những thực phẩm giàu kẽm như: Nhộng tằm, sò, hến, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt lợn nạc, cua bể, cá, ếch sấy khô, lòng đỏ trứng gà; các loại rau củ như: Củ cải, cà rốt, đậu xanh, đậu hà lan, măng chua, rau ngót, rau húng quế, cải xanh, rau ngổ, hành tây, đậu tương, hạt kê, tỏi, cùi dừa già... để tăng hàm lượng kẽm khi mang thai.

Phương Thanh
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 13 giờ trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 14 giờ trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

9 cách giúp thận khỏe mạnh

9 cách giúp thận khỏe mạnh

Sống khỏe - 16 giờ trước

Bệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'

Sống khỏe - 19 giờ trước

Kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

5 'thủ phạm' gây hoa mắt chóng mặt, tuyệt đối không chủ quan nhất là trong những ngày nắng nóng

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Người bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các dấu hiệu nghiêm trọng như: đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột, nôn liên tục, tê liệt cánh tay hoặc tê cả mặt... thì cần được khám sớm, tuyệt đối không được chủ quan.

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi

Sống khỏe - 22 giờ trước

4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay

Sống khỏe - 23 giờ trước

Việc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị suy thận. Chế độ ăn hợp lý có thể giúp kiểm soát các triệu chứng, bảo vệ chức năng thận và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Nhiều người đặc biệt thích ăn cay mà không ngờ tới có thể gặp những tác hại nguy hiểm này

Sống khỏe - 1 ngày trước

Ăn cay từ lâu đã là thói quen của rất nhiều người bởi nó kích thích vị giác khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu hàng ngày bạn ăn cay ở mức độ vừa phải, nhưng nếu bạn ăn cay quá đà thì rất nhiều mối hiểm nguy cho sức khỏe đang rình rập bạn.

Top