Ngày 20 Tháng 7, 2012 | 11:01 AM

Sử dụng mật ong chữa ho như thế nào?

Sử dụng mật ong chữa ho như thế nào?

GiadinhNet - Theo nghiên cứu của TS Ian Paul (ĐH Pensylvania, Mỹ), mật ong là một phương thuốc trị ho, cảm lạnh hữu hiệu và an toàn, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Hỏi: Được biết mật ong là một vị thuốc trị ho rất tốt, nhất là với trẻ nhỏ. Xin cho biết có thể sử dụng mật ong để trị ho như thế nào?

Đáp: Theo nghiên cứu của TS Ian Paul (ĐH Pensylvania, Mỹ), mật ong là một phương thuốc trị ho, cảm lạnh hữu hiệu và an toàn, nhất là đối với trẻ nhỏ. Ông đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh là nên sử dụng mật ong để trị ho, cảm lạnh cho trẻ khi chúng trên 1 tuổi. Kết quả nghiên cứu so sánh tác dụng giảm ho của mật ong với Dextromethorphan (một hoạt chất giảm ho thường được sử dụng), cho thấy, mật ong có tác dụng giảm ho còn tốt hơn cả Dextromethorphan.
 
Dùng mật ong vào buổi tối còn giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn. Bên cạnh tác dụng giảm ho, y học hiện đại còn ghi nhận những tác dụng hỗ trợ tích cực khác của mật ong như: Giảm viêm họng do có hoạt tính kháng sinh tự nhiên; giúp mau lành các tổn thương niêm mạc họng do có chứa hoạt chất Albumin và acid Panthotenic kích thích tái tạo tế bào mới. Vị ngọt của mật ong còn giúp dịu họng, giảm ngứa rát họng. Mật ong còn là vị thuốc bổ dưỡng, cung cấp đường hấp thu nhanh (glucose, fructose…), acid amin, khoáng chất… giúp cơ thể chống được mệt mỏi và tăng khả năng phục hồi.
 
Vì thế, từ ngàn năm nay, mật ong vẫn được sử dụng như một kinh nghiệm quen thuộc và phổ biến ở khắp nơi trên thế giới trong chữa trị ho và cảm lạnh. Theo kinh nghiệm dân gian Việt Nam, mật ong để trị ho, có thể sử dụng dưới dạng nguyên chất, hoặc kết hợp với một số thảo dược có sẵn tại nhà để tăng thêm tác dụng như hấp cách thủy mật ong với quất nguyên vỏ xanh, lá hẹ, lá húng chanh, cánh hoa hồng bạch, cam thảo…Đặc biệt, sự gia thêm mật ong vào bài thuốc Đông y trị ho nổi tiếng Xuyên bối tỳ bà cao với nhiều dược liệu quý như Xuyên bối mẫu, tỳ bà diệp, sa sâm, cát cánh, viễn chí, ngũ vị tử, qua lâu nhân…đã tạo ra tác dụng vừa tả tức là làm giảm ho, tiêu đờm, lại vừa bổ, nghĩa là tăng cường chức năng tạng phế. Qua đó, chữa trị cả phần gốc và phần ngọn của bệnh theo nguyên lý Đông y.
 
Sự kết hợp này tìm thấy trong sản phẩm thuốc ho Bảo Thanh và viên ngậm Bảo Thanh (DP Hoa Linh). Trong đó, viên ngậm Bảo Thanh, ngoài các tác dụng bổ phế, trừ ho còn phát huy tác dụng tại chỗ, nhanh chóng làm dịu họng, giảm ngứa rát họng. Viên ngậm có vị ngọt của mật ong, lại bào chế giống kẹo ngậm nên rất dễ dùng, tiện dụng
 
 TS. Lương y Nguyễn Hoàng
Nguyên giảng viên ĐH Dược HN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC