Ngày 14 Tháng 9, 2013 | 02:17 PM

Sai lầm khi dùng dầu ăn thay mỡ

Sai lầm khi dùng dầu ăn thay mỡ
  MỚI NHẤT

Việc sử dụng dụng dầu ăn thay cho mỡ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol. Điều này là đúng, tuy nhiên dùng dầu ăn chưa hẳn là lựa chọn tối ưu trong mọi trường hợp.

Theo PGS. TS. Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, mỡ động vật vẫn có những tác dụng nhất định với cơ thể nên chúng ta vẫn cần dùng đến trong thực đơn hàng ngày.

Sai lầm khi dùng dầu ăn thay mỡ  1
Ảnh minh họa

Mỡ động vật cung cấp lipit để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều. Chúng ta thường nghĩ cholesterol là kẻ thù của sức khoẻ, nhưng điều này chỉ đúng khi nó có quá nhiều trong cơ thể. Còn dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega 3 và omega 6).

Vì vậy, nếu ở những gia đình mọi người đều có sức khoẻ bình thường thì khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Với người bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì phải ăn hoàn toàn dầu thực vật. Đối với trẻ em đang độ phát triển thì cần dùng chủ yếu là mỡ động vật.

Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%. Với người trưởng thành nên ăn phối hợp cả dầu và mỡ, tỉ lệ nên là 50 - 60% là dầu thực vật và 40-50% là mỡ động vật. Với người cao tuổi thì tỉ lệ mỡ động vật nên giảm nhiều hơn nữa (khoảng 30%).

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC