Hà Nội
23°C / 22-25°C

Quan niệm “một quả cà, ba thang thuốc” là sai bét, cà chỉ độc khi ăn theo những cách này

Chủ nhật, 18:01 08/09/2019 | Sống khỏe

Nếu cà được chế biến chín, đúng cách và ăn vừa đủ sẽ không gây hại cho sức khỏe như mọi người thường vẫn nghĩ.

Lâu nay nhiều người vẫn thường quan niệm rằng "một quả cà, ba thang thuốc", ngụ ý muốn nói về việc khi ăn cà sẽ có những nguy hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia về thực phẩm, dinh dưỡng đều cho rằng quan niệm trên là không có căn cứ khoa học.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hà Nội) cho biết, từ xưa đến nay quả cà pháo là loại thực phẩm quen thuộc của người dân và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thậm chí, quả cà còn đi vào thơ ca với món "cà dầm tương". Không chỉ là loại thực phẩm đơn thuần, nếu biết sử dụng cà pháo còn là một vị thuốc với nhiều công dụng.

Trong đông y, cà pháo vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. Theo đó, cứ 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý.

Quan niệm “một quả cà, ba thang thuốc” là sai bét, cà chỉ độc khi ăn theo những cách này - Ảnh 1.

Quả cà có nhiều tác dụng nếu biết cách chế biến đúng cách. 

Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo. Riêng phần hạt cà đúng là có nhiều sợi lông nhỏ nên có thể là nguyên nhân gây ho. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào công bố về tác hại này. Cà pháo còn có một lượng sitosterol, tuy không đáng lưu tâm nhưng lại có solanin độc. Quả cà chưa chín có nhiều solanin hơn quả chín.

Còn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về công nghệ thực phẩm) cũng cho rằng, quả cả được chế biến theo cách nấu chín thì không gây độc hại gì, còn muối cà theo cách dân gian, đảm bảo vệ sinh và ăn đúng lúc, không lạm dụng ăn quá nhiều thì cũng không gây hại cho sức khỏe. Bởi vậy, thông tin "một quả cà bằng ba thang thuốc" là không đúng.

PGS Thịnh cho biết, cà chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn xổi. Có nghĩa là cà vừa muối xông vẫn còn vị cay và hăng nồng. Khi đó, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.

Quan niệm “một quả cà, ba thang thuốc” là sai bét, cà chỉ độc khi ăn theo những cách này - Ảnh 2.

Theo PGS Thịnh, cà muối xổi, ăn sống rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi vào dạ dày, dưới tác động của môi trường dạ dày, nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư dạ dày. Còn trong trường hợp cà muối đủ thời gian, đủ độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh, hạn chế gây hại sức khỏe. Bởi vậy, người dân không nên ăn cà muối xổi.

Một vấn đề nữa mà PGS Nguyễn Duy Thịnh đã cảnh báo rất nhiều lần, đó là việc muối dưa, muối cà bằng những vật dụng không đảm bảo. "Tôi ra chợ nhìn cảnh dưa muối, cà muối được tiểu thương ngâm trong những vỏ thùng sơn mà hãi hùng. Điều đó cực kỳ nguy hiểm, vì thùng sơn không phải là vật dụng đựng thực phẩm, nhất là loại đồ ăn ăn trực tiếp như dưa, cà muối. Đây thực sự là một mối hiểm họa cho sức khỏe mà nhiều người vẫn nghĩ là chi tiết nhỏ nên bỏ qua", PGS Thịnh cảnh báo.

Ngoài ra, việc muối cà vào những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại nặng cũng không nên sử dụng. Bởi nước cà muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân khi ăn vào có thể gây ngộ độc, hoặc tích tụ dần trong cơ thể rồi phát sinh bệnh.

Một vấn đề nữa người dân cũng cần phải chú ý, đó là cà muối thường rất mặn, trong trường hợp không bị khú, có váng thì cũng không nên ăn nhiều. Bởi để muối hoặc bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối, lượng muối trong đó cần ít nhất 5%. Nếu ăn quá nhiều cà muối có nghĩa là đã nạp một lượng lớn natri vào cơ thể, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe.

Không nên ăn cà khi:

- Cà muối xổi vẫn chưa đủ độ chín, độ chua.

- Cà muối có hiện tượng bị khú, nổi váng trắng.

- Không nên ăn quá nhiều cà dù được nấu chín hay muối.

- Không ăn cà được chế biến, đựng ở vỏ thùng sơn, vại sành làm từ đất nung.

- Không ăn cà khi nghi ngờ có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

- Không ăn cà khi người có người mới đau dậy, suy nhược.

- Không ăn cà sống.


Theo  Khám Phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 3 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 3 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 6 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Top