Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nước chanh rất tốt nhưng ai cũng phải cẩn thận 5 "tác dụng phụ" để không hại sức khoẻ

Thứ bảy, 19:28 16/11/2019 | Sống khỏe

Nước chanh là một loại đồ uống phổ biến và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vitamin C trong nước chanh có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên, chúng cũng có một số tác dụng phụ cần lưu ý:

Một số lợi ích của nước chanh

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Nước chanh rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh chúng thúc đẩy phòng thủ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau. Chúng tăng cường sự tăng sinh của các tế bào B và T, vốn là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch của con người.

Lượng vitamin C cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Nước chanh còn có khả năng loại bỏ các gốc tự do và chống lại stress oxy hóa.

2. Giảm cân

Thay thế đồ uống khác bằng nước chanh có thể là một ý tưởng tốt để tăng cường sức khỏe của bạn và giảm lượng calo mà bạn nạp vào. Bởi lẽ chanh chứa hàm lượng calo rất thấp.

Uống nước chanh cũng thúc đẩy hydrat hóa. Nghiên cứu cho thấy tăng hydrat hóa có thể giúp giảm cân. Hydrat hóa mở rộng khối lượng tế bào, và điều này làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể.

Các polyphenol trong chanh có thể ngăn chặn tình trạng béo phì do chế độ ăn kiêng ở chuột. Chúng cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong cơ thể.

Uống nước chanh với một chút mật ong cũng có thể có tác dụng phòng ngừa tăng cân. Kết hợp chanh và mật ong có thể làm giảm chỉ số BMI, khối lượng chất béo và tổng lượng chất béo trung tính trong huyết thanh ở những người khỏe mạnh.

3. Ngăn ngừa sỏi thận

Nước chanh có chứa citrate (muối trong axit citric có trong nước chanh) liên kết với canxi và giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Uống một cốc nước chanh (nước ép hai quả chanh) mỗi ngày có thể làm tăng bài tiết citrat trong nước tiểu và giảm nguy cơ sỏi thận.

Trong số các loại trái cây có múi, chanh có lượng citrate cao nhất. Điều này giải thích tại sao nước chanh có thể là cách lý tưởng để ngăn ngừa sỏi thận. Trong một số nghiên cứu, bệnh nhân bị sỏi thận được uống nước chanh có thể giảm tốc độ hình thành sỏi từ 1 xuống 0,13.

4. Thúc đẩy sức khỏe tâm thần

Chanh còn rất giàu flavanone có khả năng thúc đẩy sức khỏe nhận thức. Những flavanone này hoạt động bằng cách tăng lưu lượng máu đến não và vì vậy tăng cường sức khỏe tâm thần.

Axit citric trong nước chanh cũng có thể ngăn ngừa viêm não và chống lại stress oxy hóa. Do những đặc tính này, nước chanh có nhiều lợi ích tiềm năng trong việc ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

5. Làm đẹp cho da

Nước ép của các loại trái cây có múi nói chung đều rất tốt cho da. Chúng có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa stress oxy hóa, làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn.

Lượng vitamin C dồi dào trong chanh có khả năng thúc đẩy sự hình thành collagen, là protein cấu trúc chính được tìm thấy trong da và các mô liên kết.

Nước chanh rất tốt nhưng ai cũng phải cẩn thận 5 tác dụng phụ để không hại sức khoẻ - Ảnh 1.

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải khi uống nước chanh

Mặc dù nước chanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng cũng có những tác dụng phụ mà chúng ta nên biết như sau:

1. Có thể làm hư răng

Uống quá nhiều nước chanh có thể làm cho răng chúng ta dễ bị hư do hàm lượng axit trong chanh gây ăn mòn răng. Một cách có thể để ngăn chặn điều này là uống nước chanh bằng ống hút và hãy nhớ súc miệng bằng nước sạch sau đó.

2. Làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit dạ dày

Axit citric trong nước chanh có thể gây trào ngược axit ở một số người. Nếu bạn gặp các triệu chứng ợ nóng sau khi uống nước chanh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên tiếp tục uống nước chanh hay không.

Mặc dù chưa có nghiên cứu rõ ràng về vấn đề này nhưng theo kinh nghiệm của rất nhiều người thì uống nước chanh khi bụng đói cũng dễ gây ra tình trạng trào ngược axit. Những người đã có sẵn bệnh lý này nên hạn chế uống nước chanh.

3. Không nên dùng nước chanh nguyên chất

Uống trực tiếp nước chanh rất nguy hiểm vì axit có trong chanh khá mạnh sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Tốt nhất là dùng nước chanh pha loãng với nước lọc và uống cách bữa ăn 30 phút. Không uống quá nhiều nước chanh trong một ngày.

4. Gây mất nước

Nếu uống quá nhiều nước chanh trong một ngày hoặc pha quá đậm đặc sẽ gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên, làm cơ thể mất nước và thậm chí dẫn đến tình trạng thiếu kali.

5. Gây thừa chất sắt

Vitamin C làm tăng sự hấp thu sắt trong cơ thể và quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự gia tăng nồng độ sắt trong máu. Quá nhiều chất sắt trong cơ thể có thể nguy hiểm, sắt dư thừa trong máu cũng có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 37 phút trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 51 phút trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 54 phút trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 3 giờ trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Top