Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những thực phẩm mà các nhà dinh dưỡng khuyên không chạm vào

Thứ bảy, 09:55 10/06/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet - Mọi người thường quan niệm đường là xấu, là chất béo không tốt nhưng không phải luôn luôn vậy, tất cả phụ thuộc vào cách bạn ăn chúng.

Trong nỗ lực tìm kiếm sự thật, chúng tôi đã hỏi các nhà dinh dưỡng về những thực phẩm mà họ không sử dụng trong tủ bếp của họ. Có những lựa chọn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Cải xoăn Kale sống

Tiến sĩ Marilyn Glenville là chuyên gia về dinh dưỡng chuyên về sức khỏe phụ nữ và là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất, trong đó nói về những giải pháp tự nhiên dành cho chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Cô nói rằng cô không bao giờ ăn cải xoăn Kale và những loại rau củ khác cùng họ như bông cải xanh, cải bắp, cải thảo…khi nó chưa qua chế biến.

Chúng được thêm vào khi làm nước hoa quả hoặc smothie, tuy nhiên chúng nổi tiếng chứa lượng “goitrogen” cao, vốn là một chất gây ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và cản trở sự trao đổi i-ốt.

Tiến sĩ Glenville nói thêm: “Nhưng tôi chắc chắn khi nấu chúng lên thì đó là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, ngay cả khi hấp hơi nhẹ thì chất goitrogen cũng bị vô hiệu hóa”. Đặc biệt phụ nữ cần cẩn trọng hơn so với nam giới bởi nguy cơ mắc các vấn đề tuyến giáp cao hơn.

Cà chua đóng hộp

Nhà dinh dưỡng học Rosemary Ferguson nói rằng: “Cà chua có hàm lượng axit cao và tôi lo ngại rằng điều này sẽ gây ăn mòn kim loại, do đó tăng nguy cơ ngộ độc kim loại”. Một số hộp đựng thực phẩm bằng nhựa nhưng điều này cũng không tốt hơn. “Nếu đồ hộp bằng nhựa, nó có thể nhiễm vào cà chua và ảnh hưởng tới hệ nội tiết. Bạn nên sử dụng loại cà chua xay nhuyễn đựng trong các chai thủy tinh bởi nó có thể tránh những rủi ro kể trên.

Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng

Jackie McCusker là nhà dinh dưỡng học đã đăng ký với Hiệp hội dinh dưỡng ứng dụng của Anh và liệu pháp dinh dưỡng. Theo ông, mặc dù bỏng ngô được xem là thức ăn nhẹ lành mạnh, ít chất béo nhưng cần tránh chế biến nó bằng lò vi sóng.

Chúng được chứa trong các túi hợp chất perfluorin độc hại (PFCs) có liên quan tới ung thư. Theo nghiên cứu ở Đan Mạch, những sản phẩm chứa chất này có thể gây ung thư, các bệnh về tim mạch và tuyến giáp (một lệnh cấm ở Châu Âu đang được thảo luận). “Điều đầu tiên bạn làm khi mở túi bỏng ngô là hít hương thơm từ nó, nhưng chỉ cần hít phải PFOA (perfluorooctanoic acid) thôi cũng đủ khiến bạn bị bệnh”.

Thay vì đó hãy làm bắp rang bằng dầu dừa, bơ và muối.

Thực phẩm “gluten free” (không chứa gluten)

Tác giả nhiều cuốn sách “best seller” và là nhà dinh dưỡng học Patrick Holford cảnh giác với những thực phẩm không chứa gluten. Theo ông, lúa mì được trồng hiện nay là vấn đề chính chứ không phải gluten.

Lúa mì gây ra một số vấn đề tiêu hóa ở người trong khi kamut, một loại lúa mì cổ xưa thì không. Theo một nghiên cứu, hội chứng kích ứng ruột trở nên tốt hơn với kamut nhưng trở nên tệ hơn với lúa mì hiện đại. Ông nói: “Tôi không nghĩ gluten là kẻ thù mà do chúng ta đã thay đổi thành phần của lúa mì”.

Sữa đậu nành

Henrietta Norton là chuyên gia dinh dưỡng của phụ nữ, trẻ em và bà mẹ mang thai. Cô là tác giả của cuốn sách “Kiểm soát bệnh Lạc nội mạc tử cung và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng khi mang thai”. Theo cô, loại sữa này không tốt cho sức khỏe như người ta tin rằng nó là như vậy.

Sữa đậu nành chứa trypsin là một loại ức chế sự tiêu hóa protein và chức năng tuyến tụy. Hơn nữa sữa đậu nành có chứa axit phytic có thể gây ức chế sự hấp thụ khoáng chất chính như kẽm, sắt, canxi và magie. Canxin và magie rất quan trọng cho hậu mãn kinh nhưng trớ trêu thay, sữa đậu nành lại được khuyến cáo sử dụng.

“Thay vào đó, tôi tiêu thụ những sản phẩm sữa chưa tiệt trùng và không được khử trùng. Tuy nhiên nó không tốt đối với tất cả mọi người bởi nó chứa vi khuẩn listeria, đặc biệt không nên dùng trong thời kì mang thai.

Lily

Theo Daily Mail

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 5 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 6 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.

Top