Ngày 24 Tháng 5, 2017 | 07:30 AM

Những người tự tử vì bị mắng, chửi, sỉ nhục (1): Tìm đến cái chết vì quá uất ức

GiadinhNet - Vì quá uất ức trước sự sỉ nhục mắng nhiếc của người khác, không ít người đã tìm đến cái chết để kết thúc nỗi đau khổ của mình. Họ là những nạn nhân của nạn bạo lực tinh thần nhưng xét về bản chất là do cơn giận của họ bị đẩy lên đến đỉnh điểm. Họ giận bởi “lây nhiễm” cơn giận của người khác.

Từ những tin nhắn thô tục T.A đã uống thuốc sâu để kết thúc cuộc sống.
Từ những tin nhắn thô tục T.A đã uống thuốc sâu để kết thúc cuộc sống.

Vụ những cái chết tức tưởi vì “cả giận mất khôn”

Vụ tự tử mới đây nhất đó là nữ sinh học lớp 12 tại Hải Phòng liên quan đến mối quan hệ tình yêu phức tạp, bị người yêu nhắn tin sỉ nhục mắng nhiếc. Theo những thông tin mà báo chí đã đăng tải thì nguyên nhân khiến T.A tự tử bởi cô bé bị người yêu cũ chửi mắng sỉ nhục vì có mối quan hệ phức tạp với một người con trai khác. Trước khi T.A uống thuốc sâu tự tử thì cô bé đã viết một bức thư tuyệt mệnh để lại, trong đó có câu “con yêu Tr nhưng lại chết vì một người tên là Th”. Tr là người yêu cũ của T.A, đã từng làm em có thai rồi bỏ mặc em, sau đó gia đình em đã phải đưa em đi giải quyết hậu quả. Th là bạn của Tr, đã tiếp cận với T.A trong thời gian em bị Tr bỏ rơi. Theo lời trăng trối của T.A thì Th đã cưỡng ép em quan hệ trong nhà nghỉ. Vì lý do này T.A đã nhắn tin kể lại sự việc mình bị Th cưỡng ép với Tr. Nhưng T.A không những được Tr bảo vệ, bênh vực mà còn bị anh này chửi mắng thậm tệ qua những dòng tin nhắn thô tục gửi đến em. Quá xấu hổ nhục nhã và tuyệt vọng, T.A đã uống thuốc sâu để kết thúc cuộc sống của mình.

Do nội dung bức thư cũng như theo những lời trăng trối trước khi chết của em T.A, gia đình em đã viết đơn kiện lên cơ quan chức năng để làm rõ cái chết của con mình. Theo kết quả điều tra ban đầu, mới đây, cơ quan điều tra Công an huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã xác nhận là có những dòng tin nhắn mắng chửi T.A được lưu trong điện thoại của cô bé. Tuy nhiên, việc cô bé bị người con trai tên Th cưỡng ép thì không có bằng chứng để cho thấy điều đó.

Một vụ tự tử khác xảy ra cách đây 2 năm cũng liên quan đến việc nạn nhân bị mắng nhiếc. Đó là một nam học sinh lớp 9, đang học tại một trường THCS ở quận Gò Vấp, TPHCM bị mẹ mắng trước mặt các bạn bè và nhiều vị phụ huynh khác. Uất ức, nam sinh đã chạy một mạch lên lầu ba của ngôi trường rồi nhảy xuống đất tự tử. Nam sinh này nhảy từ độ cao 12m xuống sân trường nên bị chấn thương rất nặng ở vùng mặt và hàm. Nhưng rất may là em đã kịp thời được cứu chữa và thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Không chỉ thanh thiếu niên có hành động dại dột như vậy mà ngay cả người đã trưởng thành, không ít người cũng đã tìm đến cái chết vì bị người khác mắng nhiếc, sỉ nhục. Vụ nữ y tá ôm con nhảy cầu sông Lô tự tử cách đây không lâu là một trong những vụ tự tử điển hình cho thấy điều đó. Theo nội dung tin nhắn của nạn nhân trước khi chết và thông tin của người nhà nạn nhân thì việc người mẹ này tìm đến cái chết là do quá uất ức vì bị mẹ chồng mắng chửi và thái độ thờ ơ của chồng. Tin nhắn cuối cùng mà nữ y tá nhắn cho chồng là: “Ngày mai là ngày giỗ bố anh, còn giờ này sang năm là ngày giỗ của vợ và con anh”(?!). Cho đến nay thì nguyên nhân dẫn đến việc người mẹ này nhảy sông tự tử vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Bạo lực tâm lý tình cảm – loại bạo lực khó có chứng cớ

Theo Thạc sĩ Nguyễn Như Trang, Viện Khoa học xã hội Việt Nam thì mắng chửi, sỉ nhục, nhiếc móc là một dạng bạo lực về tinh thần hay còn gọi là bạo lực tình cảm tâm lý. Đây là loại bạo lực khá phổ biến nhưng khó nhận dạng được so với bạo lực thể chất. Nạn nhân phải chịu các kiểu hành hạ như chửi mắng, hạ nhục với những lời lẽ thô thiển, nặng nề xâm phạm đến nhân phẩm và danh dự. Bạo lực tinh thần cũng thể hiện ở những hình thức như đe dọa tinh thần, khủng bố tâm lý... gây nên sự phẫn uất, khủng hoảng ý thức và tâm sinh lý của nạn nhân. Bạo lực tinh thần thường diễn ra lặng lẽ, không để lại di chứng trên cơ thể, ít khi xô xát hay chửi bới sỉ nhục ầm ĩ nên khó phát hiện và khó định đoán được mức độ ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên, bạo lực tinh thần là một dạng bạo lực có sức hủy diệt và tàn phá nặng nề không kém gì bạo lực thể xác. Thậm chí, nó còn ẩn chứa nhiều nguy cơ cho nạn nhân vì yếu tố khó phát hiện, khó đoán định, khó có chứng cớ…

Nhìn về mặt bản chất, khi một người tìm đến cái chết do uất ức vì bị mắng nhiếc, chửi rủa, sỉ nhục là do cơn giận của họ đã được đẩy lên đến đỉnh điểm. Họ giận bởi “lây nhiễm” cơn giận của người khác.

Như vụ nữ sinh T.A chẳng hạn, cô bé đã tìm đến cái chết do quá uất hận, quá tuyệt vọng vì những tin nhắn mang tính chất xúc phạm, sỉ nhục của người yêu. Hay vụ nam học sinh lớp 9 ở Gò Vấp (TP HCM), em nhảy lầu tự tử cũng bởi quá phẫn uất vì bị mẹ mắng chửi, bêu xấu trước đông người. Ngay cả vụ nữ y tá ôm con nhảy sông Lô tự tử cũng vậy, cũng xuất phát từ nỗi uất giận trước lời chửi mắng của mẹ chồng và thái độ thờ ơ của chồng.

Theo định nghĩa của trang bách khoa tri thức mở Wikipedia thì tự tử thường có liên hệ với trạng thái tuyệt vọng hoặc do một số rối loạn tâm thần cơ bản hoặc do bế tắc trong các mối quan hệ cá nhân như thất tình, mâu thuẫn với gia đình, bạn bè…Ước tính mỗi năm hơn một triệu người tự sát. Tự tử là nguyên nhân đứng thứ 13 gây ra tử vong trên toàn thế giới, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở thanh thiếu niên và người trưởng thành dưới 35 tuổi.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC