Những món ngon khoái khẩu nhưng vô cùng hại dạ dày, giới trẻ không nên hủy hoại sức khỏe
GiadinhNet - Theo các chuyên gia, nguyên nhân tàn phá dạ dày phần lớn do chế độ ăn uống không đúng cách và không hợp lý.
Hãy nhận biết những loại đồ ăn được coi là "kẻ thù" của những loại bệnh liên quan đến dạ dày dưới đây để tránh làm tăng thêm mức độ nguy hiểm của bệnh:
Mỳ cay
Ớt tươi nếu ăn vừa phải sẽ giúp con người tiết dịch vị, ăn ngon miệng hơn, tăng cường chuyển hóa giúp lưu thông máu cho cơ thể, thậm chí giảm cân,... Tuy nhiên, nếu ăn quá cay sẽ làm tê liệt các gai vị giác trên lưỡi thì thực sự không còn thấy vị ngon ở món ăn nữa.
Cay quá vượt ngưỡng cơ thể con người cho phép thì nó có thể gây ra tác dụng bỏng đường tiêu hóa, gây bỏng rát từ môi đến lưỡi, đến miệng, thực quản, dạ dày... chất tạo độ cay của ớt không được phân hủy trong dạ dày, khi đào thải ra ngoài sẽ gây bỏng rát đường ruột của con người.
Ăn đồ chiên rán, đồ chế biến sẵn
Lối sống hiện đại, công nghiệp là “nền tảng” cho thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh được lên ngôi. Trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn ngày nay đã trở thành những thực phẩm không thể thiếu vì sự tiện lợi, hương vị hấp dẫn.
Tuy nhiên, những thức ăn này có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nướng thịt cũng như chiên rán thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra ở các hợp chất gây ung thư mà điển hình là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).
Ăn quá mặn
Ăn mặn chẳng những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, mà còn gây viêm dạ dày, về lâu dài có thể gây ung thư dạ dày. Bởi muối là “thủ phạm” thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) - loại vi khuẩn gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.
Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường.
Ănh, tỏi sống khi bụng rỗng
Hành, tỏi sống chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho tim, là món ăn kèm khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên nó lại là thực phẩm chứa nhiều hợp chất làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, ăn nhiều sẽ gây đau bụng dữ dội và đau dạ dày cấp tính, đặc biệt nguy hiểm hơn là ăn khi bụng đói.
Các loại dưa, món lên men chua
Những loại dưa, món lên men chua, có chứa dấm đều không tốt và gây hại cho dạ dày. Những đồ ăn này khiến bạn ăn ngon khi tiết nhiều dịch vị nhưng lại chứa quá nhiều axit gây nhiễu loạn đường tiêu hóa, bào mòn thành ruột và viêm loét dạ dày, kích thích các dây thần kinh và có thể gây đau bụng, tiêu chảy ngay cho những người có tiền sử bệnh về dạ dày.
Cà phê
Cà phê chứa hàm lượng cafein cao, có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị dẫn đến hiện tượng rối loạn tiêu hóa hoặc nồng độ axit trong dạ dày quá cao. Đặc biệt những người có tiền sử loét dạ dày nên hạn chế uống cà phê.
Theo các chuyên gia, tất cả các loại đồ uống có chứa cafein cũng đều nên hạn chế như trà.
M.H (th)
Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân
Bệnh thường gặp - 28 phút trướcDưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Quảng Bình: Bé gái 11 tháng tuổi ngộ độc chì do 'thuốc cam'
Y tế - 43 phút trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
Những thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây nguy cơ ngộ độc trong mùa nắng nóng
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, các thực phẩm có nguồn gốc động vật, nhiều đạm gồm thịt, cá, hải sản, sữa, đồ chưa nấu chín hoặc còn tái như rau quả sống, sushi, nem chua... là nhóm thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công gây ngộ độc trong mùa nắng nóng.
Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcChẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.
Sự cố khi ăn cơm khiến người phụ nữ ho ra máu, phải đi cấp cứu
Y tế - 14 giờ trướcSuốt một tuần trước khi ho ra máu phải vào viện cấp cứu, người phụ nữ bị sốt, khó thở nhẹ. Bác sĩ phát hiện mảnh xương thức ăn ẩn náu trong phổi trái của chị 25 năm nay.
9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.
Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.
Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Sống khỏe - 22 giờ trướcNhồi máu cơ tim cấp là trường hợp cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được xử lý điều trị ở phòng cấp cứu...
Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu
Y tế - 22 giờ trướcGĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.
Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcThiểu năng tuần hoàn não là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Cùng với việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng khoa học thì tập luyện thể dục thể thao có vai trò hết sức quan trọng trong phòng và điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não.
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường
Bệnh thường gặpGĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.