Ngày 7 Tháng 2, 2019 | 03:16 PM

Những giá trị dinh dưỡng của tiết: Món ăn ngon bổ tuyệt vời bạn đừng quên ăn vào dịp Tết

Tiết lợn là một trong những món ăn phổ biến mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hãy xem những tác dụng tuyệt vời của món ăn này để bạn có thể ưu tiên ăn nhiều hơn trong năm mới.

Giá trị dinh dưỡng của tiết lợn rất cao, hương vị thơm mát nên đã trở thành món ăn rất phổ biến với mọi người. Ngoài ra, tiết lợn cũng được xem là món ăn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt được xem là thực phẩm tuyệt vời để bồi bổ cơ thể trong mùa đông.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những giá trị dinh dưỡng mà bạn nhận được sau khi ăn tiết lợn, đừng bỏ lỡ các thông tin dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng đặc biệt trong tiết lợn

1. Nguồn chất sắt dồi dào

Tiết lợn có hàm lượng sắt cao và tồn tại dưới dạng sắt sắc tố đỏ, dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng. Trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú ăn nhiều món ăn từ tiết động vật, có thể ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt.

Ăn tiết lợn có hiệu quả cao hơn trong việc ngăn ngừa mắc bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch và các triệu chứng khác ở nhóm người trung niên và người già. Nó có tác dụng cải thiện tình trạng màu sắc da đối với người có làn da nhợt nhạt và xanh xao.

2. Nguồn Coban (cobalt) phong phú

Hàm lượng chất Cobalt có trong tiết lợn là một nguyên tố vi lượng quan trọng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u ác tính trong cơ thể con người và có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Điều này rất khó để có được trong các thực phẩm khác.

3. Nguồn Chromium thiết yếu

Chúng ra biết rằng, chất Chromium là một nguyên tố vi lượng thiết yếu trong cơ thể con người. Chromium đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hoạt động điều tiết insulin. Nó có vai trò quan trọng giúp insulin thúc đẩy hiệu quả sự xâm nhập glucose vào tế bào và là chất điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất này có khả năng điều hòa lượng đường trong máu, đặc biệt đóng một vai trò quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó giúp tăng trưởng và kiểm soát, đồng thời kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Khi cơ thể chúng ta bị thiếu chromium, nó có thể gây ra bệnh tim.

4. Nguồn Vitamin K quan trọng

Tiết lợn chứa vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu, do đó nó có tác dụng giúp làm cầm máu. Nguyên tố vi lượng trong tiết lợn cũng có thể cung cấp nhiều loại nguyên tố vi lượng cho cơ thể con người.

Đây là chất có thể được sử dụng cho người bị suy dinh dưỡng, người bệnh thận và bệnh tim mạch. Tiết lợn có thể được sử dụng để điều trị chóng mặt, nôn mửa và ứ máu, chảy máu tử cung, co giật động kinh, thuyên tắc.

5. Nguồn Protein đa dạng

Theo kết quả kiểm nghiệm cho thấy, có tới 16 gram protein trên 100 gram tiết lợn, cao hơn hàm lượng protein của thịt bò và thịt lợn nạc, và nó lại là thực phẩm rất dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Tác dụng và lợi ích khi ăn tiết lợn

1. Phòng chống ung thư

Khoa học thực tiễn hiện đại đã chứng minh rằng, nguyên tố vi lượng coban trong tiết lợn có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính.

Các nhà khoa học đã phân lập một chất gọi là "hormone chấn thương" từ tiết lợn để loại bỏ các tế bào hoại tử và bị hư hại, tác động lên các mô bị tổn thương để dần dần lành lại và trở lại chức năng bình thường. Điều này rất khó để có được trong các thực phẩm khác.

2. Có thể chống lão hóa

Tiết lợn là thực phẩm chứa hàm lượng lớn chất phospholipid và phospholipid có thể làm tăng lượng acetylcholine, làm cho sự kết nối giữa các tế bào thần kinh nhanh chóng, do đó cải thiện trí nhớ hiệu quả, đồng thời giúp bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer cải thiện tình trạng bệnh. Những nhóm người cần hồi phục trí nhớ và chống lão hóa thì nên ăn nhiều tiết lợn hơn.

3. Bổ sung dinh dưỡng

Tiết lợn có lợi cho nhóm người bị suy dinh dưỡng, bệnh thận và bệnh tim mạch. Nó có thể được sử dụng để điều trị chóng mặt, nôn mửa, ứ máu, mất máu và co giật.

4. Thải loại độc tố

Tiết lợn có thể loại bỏ bụi và các hạt kim loại có hại trong cơ thể có thể gây tổn thương cơ thể con người. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy protein trong tiết lợn bị phân hủy bởi axit dạ dày, có thể sinh ra một hợp chất mới có tác dụng khử trùng và giữ ẩm.

Chất này có thể phản ứng với bụi và các hạt kim loại có hại xâm nhập vào cơ thể con người, sau đó bài tiết các chất có hại này ra khỏi cơ thể.

Đây cũng là lý do tiết lợn được gọi là "chất tẩy" bụi bẩn trong cơ thể người. Do đó, ăn tiết lợn thường có thể loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể.

5. Hỗ trợ giảm cân

Đối với những người đang giảm cân, tiết lợn chắc chắn là một loại thực phẩm tuyệt vời, bởi vì nó chứa chất sắt phong phú, có thể giúp bạn trong quá trình giảm cân mà không bị thiếu máu.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC