Những điều có thể bạn chưa biết về nhu cầu dinh dưỡng
Trong vòng 100 năm, từ 1914-2014, nam giới Nhật Bản đã tăng đến 14,6cm chiều cao trung bình, từ 156,2 lên 170,8cm. Cùng lúc ấy, nữ giới Hàn Quốc cũng đã khiến thế giới ngỡ ngàng khi cải thiện chiều cao tăng 20cm (từ 142 lên 162cm).
Không chỉ về vóc dáng, rất nhiều vấn đề khác như tuổi thọ, sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, giúp quá trình hồi phục tốt hơn, giảm tỷ lệ tái nhập viện… đều bắt nguồn từ một điều cơ bản: Hiểu đúng về nhu cầu dinh dưỡng và chọn một chế độ dinh dưỡng đầy đủ - cân bằng. Vậy, người Việt đang hiểu về nhu cầu dinh dưỡng như thế nào?
Khi người tiêu dùng lạc lối giữa “ma trận” thông tin về dinh dưỡng
Dinh dưỡng không chỉ là chuyện “ăn no” hoặc “ăn ngon”. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng sẽ mang đến cho con người những lợi ích như: đảm bảo cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tối ưu, phòng ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe và các biến chứng, duy trì cân nặng lý tưởng và phòng ngừa thừa cân béo phì hoặc suy dinh dưỡng…
Dinh dưỡng của người Việt có những vấn đề rất đặc thù, do thói quen ăn uống, lối sống và cả sự tăng trưởng kinh tế. Một mặt, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em và người lớn tuổi vẫn rất cao. Mặt khác, tỷ lệ thừa cân béo phì ở các thành phố lớn cũng đang gia tăng. Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Điểm lại 10 năm qua, lượng thịt cá tiêu thụ trong bữa ăn của người Việt ở nhiều nơi đã tăng gấp rưỡi nhưng rau xanh lại giảm. Bữa ăn có quá nhiều đạm, chất béo trong khi ít vận động đã dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng gia tăng. Chế độ dinh dưỡng của người Việt ở các lứa tuổi khác nhau tuy “nhiều” nhưng lại chưa “đủ”, chưa đa dạng, thiếu sự cân bằng, thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất…
Đặc biệt, những hạn chế về thông tin và các kiến thức dinh dưỡng bị hiểu chưa đúng lan tràn trên mạng xã hội cũng khiến rất nhiều thai phụ, bà mẹ nuôi con nhỏ hoặc người trên tuổi 50 gặp phải sự hoang mang giữa một “rừng” các câu hỏi: Dinh dưỡng thế nào cho đúng? Có phải người lớn tuổi vận động ít nên ăn ít là chuyện bình thường? Người rối loạn đường huyết cần… bớt ăn? Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ nhỏ ở giai đoạn nào và ra sao để trẻ phát triển tối ưu về thể chất và trí não?...
Giải quyết tận gốc những điều này đòi hỏi phải chú trọng khoa học dinh dưỡng, tìm ra được những giải pháp phù hợp dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng và chứng cứ khoa học rõ ràng, có cơ sở y tế, giúp bổ sung đầy đủ - cân bằng các dưỡng chất theo đúng điều kiện thể trạng và sức khỏe của người Việt.
Cam kết hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng và sức khoẻ cho người Việt từ công ty có nền tảng khoa học vững vàng
Người Việt có câu “Trăm bệnh do miệng mà ra”, tức là ăn uống không đúng cách sẽ gây ra bệnh tật. Rất may mắn là tại Việt Nam hiện nay, không chỉ có các chuyên gia, các cơ quan, tổ chức hữu quan chú trọng đi tìm “câu trả lời” cho các vấn đề về nhu cầu dinh dưỡng của người Việt mà những công ty chăm sóc sức khoẻ toàn cầu cũng đã đóng góp không nhỏ vào chặng đường này.
Những sản phẩm dinh dưỡng của Abbott từ các sản phẩm dinh dưỡng thông thường như Ensure, Similac, Pediasure đến dinh dưỡng điều trị như Glucerna, Prosure,… đều là kết quả của sự phát triển dựa trên nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Chẳng hạn như mới đây, Abbott vừa công bố phát hiện về bộ ba dưỡng chất thiết yếu Lutein, Vitamin E Tự Nhiên và DHA, khi kết hợp lại giúp tăng cường hơn 81% kết nối thần kinh so với DHA riêng lẻ, cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho sự phát triển của não trẻ sơ sinh; hay việc sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh đái tháo đường như Glucerna giúp giảm đáng kể chi phí điều trị y tế và giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân thời gian nằm viện ngắn hơn (ngắn hơn 2,1ngày so với nhóm không sử dụng dinh dưỡng chuyên biệt), mức chi phí cho điều trị y tế thấp hơn (tổng chi phí thấp hơn 18%) và có tỷ lệ tử vong thấp hơn (tỉ lệ tử vong 5,1% so với 12,3%) so với những bệnh nhân thông thường,…
Bên cạnh nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP, công ty cũng đã đầu tư để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm dinh dưỡng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (viết tắt là ANRD) với số vốn đầu tư 300 triệu USD đặt ở Singapore. Trung tâm này là trung tâm nghiên cứu có cơ sở vật chất lớn nhất châu Á và là “cái nôi” để cho ra đời những giải pháp dinh dưỡng đáp ứng chính xác nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của người Việt trên nền tảng khoa học.
Trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào mỗi người Việt đều hiểu đúng về nhu cầu dinh dưỡng và thực hành đúng?” là một câu chuyện dài. Ở đó, chắc chắn cần sự phối hợp của nhiều người, nhiều tổ chức, thuộc các lĩnh vực khác nhau, có chung mong muốn cải thiện tầm vóc, sức khỏe, tuổi thọ cho người Việt. Và đây cũng là một câu chuyện chứa đựng tâm huyết, trách nhiệm, yêu thương của rất nhiều người: Từ những người mẹ mong mang đến điều tốt đẹp nhất cho con, đến những đứa con mong chăm sóc sức khỏe cha mẹ tuổi ngoài 50; từ các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng ngày đêm nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu lớn trên thế giới nhằm tìm ra các giải pháp khoa học, đến những công ty chăm sóc sức khỏe có nền tảng nghiên cứu khoa học vững vàng như Abbott là ví dụ, dành cho người Việt…
Bảo Hà
10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất
Sống khỏe - 1 giờ trướcMặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcTrên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 15 giờ trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 23 giờ trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 1 ngày trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 1 ngày trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.