Ngày 18 Tháng 6, 2013 | 07:15 AM

Những công dụng chữa bệnh ít người biết về trái bưởi

Những công dụng chữa bệnh ít người biết về trái bưởi
  MỚI NHẤT

Bưởi là một loại cây mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh. Nếu biết sử dụng những bài thuốc tự nhiên từ bưởi đúng cách sức khoẻ của chúng ta phần nào sẽ được tăng cường hơn.

Theo dược sĩ Trần Thị Thanh Hương, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, bưởi có giá trị cung cấp vitamin C. Bưởi có giá trị rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin C, từ 80 - 100 mg C/100 g quả. Khi ép bưởi lấy nước, trong thành phần có fitogen thực vật nên uống nhiều nước bưởi ép có tác dụng đẹp da và làm tiêu mỡ, hạ cholesterol.

Những công dụng chữa bệnh ít người biết về trái bưởi 1   

Tất cả thành phần của bưởi đều có giá trị chữa bệnh rất cao, từ hoa, la cho tới vỏ, hạt. Nhiều bài thuốc đã được các bác sĩ Đông y áp dụng để điều trị nhiều loại bệnh đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc từ bưởi:

-Chữa cảm cúm, đau đầu: Lá bưởi tươi nấu với các lá có tinh dầu thơm (lá chanh, lá sả, hương nhu…) để xông.

-Chữa đâu đầu: Dùng 2 lá bưởi, 2 củ hành giã nát, đắp vào 2 bên thái dương, dùng, dùng băng dính cố định.

-Chữa hen suyễn: Vỏ bưởi đào 20g, bách hợp 40g, đường kính trắng 40g. Sắc với nước trong 2 giờ (đun nhỏ lửa), bỏ bã, gạn lấy nước uống nhiều lần trong ngày, uống liên tục 9 ngày liền, nghỉ 2 - 3 ngày xong uống tiếp.

-Chữa đầy bụng, ăn không tiêu: Vỏ bưởi 12g, màng mề gà 10g, sơn trà 10g, sa nhãn 6g. Sắc uống 3 lần trong ngày, mỗi lần uống 50 - 60 ml.

-Chữa vàng da: Vỏ bưởi sao cháy đen, tán thành bột mịn, pha nước để uống 2 - 3 lần/ ngày, mỗi lần uống 5 - 10g.

-Chữa phù thũng: Vỏ bưởi đào, mộc thông, bồ hóng, mỗi thứ 20g, cỏ bấc 8g, diêm tiêu 12g. Sắc uống ngày 2 lần vào lúc đói, 50 - 60 ml một lần.Trước và sau uống nên ăn một khẩu mía.
 
Theo VnMedia.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC