Ngày 4 Tháng 12, 2015 | 05:42 PM

Nguyên nhân sâu xa của mù lòa và các bệnh về mắt

Các chuyên gia trong ngành nhãn khoa luôn đưa ra khuyến cáo, để phòng tránh và giảm thiểu các trường hợp mù loà, cần kiểm soát tốt bệnh mắt và hiểu rõ về “thủ phạm” gây bệnh cho đôi mắt.

Hiểu được tầm quan trong của RPE

Mắt là cơ quan có cấu trúc hết sức tinh vi, bộ phận tập trung vào ánh sáng trên một lớp màng nhạy cảm ở đáy mắt được gọi là võng mạc. Trong đó, RPE là thành phần quan trọng nhất, gần như quyết định hoàn toàn mọi hoạt động của võng mạc.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân sâu xa của nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt dẫn đến mù lòa như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, các bệnh lý đáy mắt… chủ yếu là do sự suy giảm và hoạt động yếu của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE).

Xét về chức năng, RPE là lớp tế bào duy nhất có khả năng tiếp xúc với các tế bào thần kinh thị giác (tế bào nón và tế bào que). Đây là các tế bào giúp tiếp nhận các tín hiệu hình ảnh, màu sắc cả trong điều kiện ánh sáng đầy đủ và bóng tối.

 


Nhiều triệu chứng và bệnh mắt có nguồn gốc từ sự suy yếu của RPE (ảnh minh họa)

Nhiều triệu chứng và bệnh mắt có nguồn gốc từ sự suy yếu của RPE (ảnh minh họa)

Ngoài ra, RPE còn có vai trò bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác nhờ khả năng hấp thụ tia cực tím và các chất chuyển hóa gây hại. Do đó, khi các tế bào RPE bị tổn thương, tế bào thị giác sẽ thiếu nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng, dễ bị bong ra, teo và chết đi gây ra các triệu chứng như nhìn mờ; nhìn hình biến dạng, nhìn một hình thành hai hình (song thị); thấy điểm mờ đen trước mắt, thấy mọi vật nhạt màu... dẫn đến suy giảm thị lực, nặng có khả năng gây mù vĩnh viễn.

Nghiên cứu được công bố trên website chính thức của Trung tâm thông tin quốc gia về công nghệ sinh học Mỹ (NCBI) gần đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Washington đã chỉ rõ: “RPE rất quan trọng đối với sức khỏe võng mạc, nếu hoạt động của nó bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến suy giảm thị lực”.

Hội nghị Nhãn khoa châu Âu lần thứ 15 (tháng 9/2015) về chủ đề Võng mạc được tổ chức tại Pháp cũng khẳng định, bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc có vai trò đặc biệt quan trọng giúp bảo vệ mắt từ bên trong, phòng ngừa và hạn chế các bệnh về mắt như thoái hóa hoàng điểm, suy giảm thị lực và mù lòa. Qua đó có thể thấy, bảo vệ RPE chính là yếu tố then chốt và là mục tiêu quan trọng của việc dự phòng và điều trị các bệnh lý về mắt.

Bảo vệ RPE từ bên trong

Phát hiện về vai trò của RPE đã tạo ra một bước đột phá trong việc chăm sóc, bảo vệ mắt. Đó là chủ động chăm sóc, kiểm soát và phòng ngừa bệnh lý về mắt từ bên trong ngay từ sớm. Phương pháp khoa học này yêu cầu đáp ứng nguyên tắc là cung cấp dưỡng chất chuyên biệt cho mắt nhằm bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE, từ đó nuôi dưỡng, bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác, đảm bảo và duy trì chức năng của mắt.

Ngoài ra, cần bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết cho đôi mắt bằng các nguồn thực phẩm thiết yếu.

Bằng công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết suất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) giúp tăng cường Thioredoxin - loại protein phân tử nhỏ, có khả năng bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc ưu việt. Thioredoxin giúp gia tăng hoạt động và bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc - RPE bằng 3 cơ chế:  hoạt hóa, chuyển mã thông tin giữa các tế bào; làm chậm quá trình thoái hóa tế bào và bảo vệ tế bào thị giác trước sự tấn công của các chất gây hại sinh ra trong các phản ứng oxy hóa.

Theo kết luận của ĐH Y khoa Johns Hopskin (Mỹ), Broccophane làm tăng khả năng hoạt động của các tế bào võng mạc một cách tự nhiên nên có thể phòng ngừa tình trạng thoái hóa hoàng điểm và các bệnh về mắt khác hiệu quả, giữ cho mắt luôn tinh anh, khỏe mạnh.

Hoàng Anh/Báo Gia đình và Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC