Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nguy cơ giun sán từ món rau hầu hết người Việt đều thích

Thứ tư, 15:00 21/09/2016 | Sống khỏe

GiadinhNet - Rau muống là loại rau thông dụng được ưa thích trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết gia đình Việt. Tuy nhiên, với các loại rau bị phun chất kích thích, thuốc trừ sâu, hay trồng ở những nơi ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cần có kiến thức để phòng tránh điều này...

Các chuyên gia khuyến cáo, nên rửa rau thật sạch để tránh nhiễm giun sán gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa
Các chuyên gia khuyến cáo, nên rửa rau thật sạch để tránh nhiễm giun sán gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa

Nguy hại khi ăn sống

Gần đây, thông tin rau muống chẻ (rau muống bào) được một cơ sở chế biến tại TP HCM “nhuộm” phẩm màu dùng trong công nghiệp trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ khiến người tiêu dùng hoang mang. Bởi lẽ, rau muống là loại thực phẩm quen thuộc được nhiều người ưa thích trong bữa cơm hàng ngày. Trong khi đó, bằng mắt thường, người tiêu dùng rất khó có thể phân biệt đâu là rau muống sạch, đâu là rau muống đã “ngậm” hóa chất.

Bên cạnh nỗi lo về mức độ độc hại của rau bị ngâm hóa chất, nhiều người còn tỏ ra lo lắng về khả năng nhiễm giun sán gây hại từ món rau này khi ăn sống. Chị Trần Thị Thanh Trang (trú tại phố Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Ghé ăn bát bún riêu cua trước khi đến cơ quan mỗi sáng là thói quen nhiều năm nay của tôi. Để cho món ăn thêm ngon, tôi thường ăn kèm rất nhiều rau sống, trong đó có một ít rau muống được chẻ nhỏ. Thế nhưng, hai hôm nay, tôi không dám ăn nữa. Một vài chị bạn tôi còn nói, ăn nhiều rau muống chưa chín còn có nguy cơ nhiễm giun sán, nặng hơn là bị xơ gan. Nghe cũng thấy sợ...”.

Trao đổi với PV về vấn đề này, PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, việc ăn rau muống chẻ hay bất cứ loại rau sống nào, nếu không được rửa thật sạch, nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng là khá cao, nhất là đối với các loại rau thủy sinh, trồng ở trong môi trường nước ô nhiễm, không đảm bảo an toàn.

Theo đó, có những loại rau dễ bị nhiễm ký sinh trùng lên đến 100% như rau xà lách, cải xoong và tỷ lệ này ở rau muống là trên 92%. Trong đó, các ấu trùng giun như giun đũa, giun móc, giun kim có mặt ở hầu hết các loại rau với tỷ lệ khác nhau, nhiều nhất là trên cải xoong, xấp xỉ 100% và trên rau muống là khoảng 46%.

Ngoài ra, trong rau muống còn chứa một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học là Fasciolopsis Buski. Đây là loại ký sinh trùng thường sống trên các loại rau thủy sinh. Khi xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường ăn uống, chúng có thể gây đau bụng, tiêu chảy hoặc mẩn ngứa, dị ứng đối với người dùng.

Các loại ký sinh trùng này thường “bám” rất sâu trong rau, nếu chỉ rửa rau bằng nước, nguy cơ sót lại là rất lớn. Chúng chỉ thực sự bị tiêu diệt khi được nấu chín dưới nhiệt độ cao. Do vậy, việc ăn rau muống chẻ hoặc rau chưa chín kỹ, khả năng nhiễm giun sán sẽ tăng lên rất nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Còn thông tin cho rằng, ăn nhiều rau muống chẻ nhiều sẽ có nguy cơ dẫn đến xơ gan, PGS.TS Lê Bạch Mai khẳng định: Hiện nay, Viện dinh dưỡng Quốc gia chưa có nghiên cứu nào chứng minh thông tin trên.

Lưu ý khi chọn rau muống

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, rau muống là loại rau thông dụng được ưa thích trong bữa ăn hàng ngày của hầu hết gia đình Việt với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, xào, nấu, nộm hoặc ăn ghém. Rau muống chứa nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cung cấp cho cơ thể. Theo nghiên cứu, trong 100g rau muống có 1,9-3,2g protein; 100mg canxi; 7-28mg vitamin C; 37mg phôtpho, 1,4mg sắt... Chất lignin trong xơ rau muống có tác dụng nâng cao chức năng của các đại thực bào, do đó có thể phòng ngừa được ung thư trực tràng.

Theo các chuyên gia, rau muống ngon nhất là khi được trồng đúng vụ, tức là từ tháng 4 đến tháng 6. Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyến cáo, nên chọn mua rau tại những cửa hàng rau uy tín, đảm bảo chất lượng.

Trong quá trình chế biến, cần rửa và ngâm rau thật kỹ để hạn chế nhiễm giun sán và tồn dư hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể rửa bằng nước muối hoặc dụng cụ khử độc thực phẩm chuyên dụng. Nên luộc chín trước khi ăn. Khi luộc rau, nếu thấy nước luộc có màu xanh đậm bất thường, rau ăn có vị chát cần lưu ý vì rau đó có khả năng nhiễm độc chì, người dùng nên cân nhắc trong việc có nên sử dụng nguồn rau đó tiếp hay không.

Những ai không nên ăn rau muống

Trong Đông y, rau muống có tính mát, vị ngọt, có tác dụng giải độc, sinh da thịt, nhuận tràng, lợi tiểu, hỗ trợ chữa khỏi chứng táo bón. Tuy nhiên, rau muống lại là món đặc biệt cần kiêng đối với những ai đang bị vết thương hở trên da bởi chúng kích thích sản sinh tế bào gây sẹo lồi trên da; những người bị đau, nhức khớp, bệnh gout, huyết áp cao hay những người bị suy nhược cơ thể, đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa cũng được khuyến cáo kiêng ăn rau muống.

Trong thực tế, bằng cảm quan không thể xác định được dư lượng thuốc BVTV trong nông sản, trừ khi loại hóa chất có đặc trưng hoặc tồn lưu ở mức cao. Tuy nhiên, bằng cảm quan có thể nhận biết một số điểm do phản ứng cây trồng với hóa chất để nhận biết sản phẩm được sản xuất theo quy trình không an toàn, lạm dụng hóa chất: Dựa vào màu sắc (sản phẩm có màu sắc đậm hơn so với thông thường); dựa vào hình dạng (sản phẩm to lớn bất thường hoặc có biểu hiện nhăn nhúm, dị dạng, bóng…); dựa vào mùi vị (không giống mùi đặc trưng của sản phẩm). Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm, không phải là thước đo kết luận sản phẩm có dư lượng thuốc BVTV, hóa chất vượt mức cho phép hay không. Hiện nay, phương pháp test nhanh được các cơ quan quản lý sử dụng phổ biến để kiểm tra là bộ Testkit Thái Lan. Tuy nhiên, thời gian xét nghiệm còn dài (vài tiếng đồng hồ một mẫu sản phẩm) và chỉ dùng ở cơ quan quản lý hoặc những cơ sở sản xuất lớn, chưa thể phổ biến trong dân, vì giá thành thử mẫu cao và quy trình mất nhiều thời gian.

Việc ngâm rau quả trong nước muối, rửa dưới vòi nước nhiều lần là biện pháp bổ trợ rất tốt để thực phẩm an toàn hơn. Nếu ngâm rau, quả trong nước sạch, nước muối loãng hoặc dung dịch thuốc tím 1% hoặc nước rửa rau quả trong 25- 30 phút, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch (nên để nước chảy liên tục) sẽ loại bỏ một phần các vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc và thuốc BVTV bám trên bề mặt rau, quả. Chú ý, không nên ngâm rau, quả quá lâu vì các chất vitamin, dinh dưỡng có thể thẩm thấu qua màng tế bào tan trong nước. Khi nấu nên mở nắp nồi cho các loại hóa chất BVTV bay bớt vì đa số loại thuốc BVTV bị phân hủy một phần ở nhiệt độ cao. Đối với người tiêu dùng cũng có nhiều biện pháp để chọn rau quả an toàn như: Chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng có công bố nguồn gốc sản phẩm, nơi sản xuất theo quy trình có kiểm soát; không mua những sản phẩm có hình dạng, màu sắc dị thường, khác thường; rửa rau, quả kỹ lưỡng trước khi dùng.

H.Hoa

Mai Thùy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 giờ trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 19 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 21 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Top