Ngày 18 Tháng 12, 2013 | 11:23 AM

Người nghiện tiết kiệm tiền nhờ điều trị bằng Methadone

Người nghiện tiết kiệm tiền nhờ điều trị bằng Methadone

GiadinhNet - Methadone, loại thuốc điều trị thay thế cho người nghiện heroin được áp dụng trên thế giới từ nhiều năm nay đã chứng tỏ vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm chi phí cho người nghiện và gia đình.

Anh Ngô Văn K.(Lào Cai) có tiền sử 12 năm nghiện ma túy. Mặc dù anh đã thử rất nhiều biện pháp cai nghiện nhưng đều không thành công. Mọi thứ đã thay đổi theo chiều hướng tích cực khi anh được nhận vào điều trị nghiện tại cơ sở Methadone tại địa phương. Được điều trị, anh K. hồi phục sức khỏe dần dần, có thể giúp đỡ việc nhà. Đến nay, khi liều uống đã ổn định, anh K. còn đi làm công nhân ở một xưởng cơ khí. So sánh với trước đây, mỗi ngày anh phải chi 150.000 đồng/ngày cho heroin, thậm chí có khi lên tới 300.000 đồng/ngày, hiện nay anh đã có những khoản tiết kiệm không nhỏ khi được điều trị miễn phí, lại đi làm kiếm thêm thu nhập. Theo dự kiến, khi chương trình xã hội hóa các cơ sở điều trị được triển khai rộng rãi, anh cũng chỉ phải chi 9.000 – 10.000 đồng/ngày để mua thuốc.

Câu chuyện của gia đình ông Trần Ngọc Ái (Thượng Thanh, Gia Lâm, Hà Nội) cũng tương tự, từ ngày phát hiện con trai bị nghiện, vợ chồng ông phải nghỉ việc ở nhà trông con. Cho con đi cai nghiện tại trại cai nghiện tập trung mất cả triệu đồng nhưng điệp khúc cai nghiện rồi tái nghiện và lại cai nghiện rồi tái nghiện vẫn lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, từ khi con trai được giới thiệu điều trị nghiện bằng Methadone, vợ chồng ông Ái đã an tâm đi làm do con không có biểu hiện ăn trộm hay lên cơn thèm heroin. Sau khi dùng thuốc Methadone, con trai ông cũng đã xin được việc nhặt bóng tại sân quần vợt, có thêm thu nhập.

Theo báo cáo của các CSĐT bằng Methadone tại Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, thu nhập bình quân của bệnh nhân có việc làm hàng tháng tăng từ 2,6 triệu đồng/tháng sau 6 tháng điều trị lên 3,2 triệu đồng/tháng sau 24 tháng điều trị Methadone.

Bên cạnh hiệu quả chi phí, điều trị bằng Methadone còn được ghi nhận mang lại hiệu quả y tế và xã hội. Bệnh nhân điều trị bằng Methadone duy trì được trạng thái ổn định lâu dài, khôi phục lại thể chất và chức năng xã hội để hòa nhập tốt với gia đình và cộng đồng, và có thể dần dần ngừng hẳn sử dụng heroin. Các thống kê cũng cho thấy phương pháp điều trị này cũng góp phần quan trọng giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và tỷ lệ tội phạm.
Thu Trang

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC