Ngày 28 Tháng 8, 2013 | 10:44 AM

Người già một tuần ăn mấy quả trứng?

Người già một tuần ăn mấy quả trứng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vài năm trở lại đây, bố tôi ăn kém ngon miệng nhưng rất thích ăn cơm với trứng luộc. Mong chuyên mục cho biết, ở độ tuổi như bố tôi (68 tuổi), một tuần ăn mấy quả trứng là vừa?

Văn Thắng (Quảng Bình)

Với người cao tuổi, có nhiều nguyên nhân khiến họ ăn kém ngon, tiêu hoá hấp thu giảm như: Hàm răng bị hư hỏng, lung lay, rụng dần, cơ nhai bị teo ảnh hưởng đến việc cắn, nghiền thức ăn ở miệng. Trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu, dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hoá khác giảm cả về số lượng và chất lượng… đồng thời do hoạt động thể lực giảm, tiêu hao năng lượng cho chuyển hoá cơ bản giảm nên nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm theo. Vì vậy, một trong những lưu ý trong chế độ ăn ở người cao tuổi là giảm lượng ăn vào. Nếu ở người trẻ, mỗi ngày cần 2500 kcal thì khi 60 tuổi, chỉ cần 80% kcal (khoảng 2000kcal) và ở tuổi 70, chỉ cần 70% (khoảng 1800 kcal) là đủ.

Với thực phẩm là trứng, ngoài chất đạm (protid) có giá trị sinh học cao, trứng còn chứa nhiều canxi, sắt, vitamin A là những chất rất tốt cho cơ thể người già. Tuy nhiên, ở trứng có chứa nhiều cholesterol là chất không tốt cho bệnh tim mạch mà người cao tuổi hay mắc phải…Vì vậy, phải biết dung hoà giữa ưu và hạn chế của trứng đối với sức khoẻ người cao tuổi bằng cách không nên ăn nhiều nhưng cũng không nên kiêng hẳn. Mỗi tuần bố bạn nên ăn 3 quả trứng là vừa.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC