Ngộ độc ốc biển mùa du lịch: Ăn ốc thế nào để phòng tránh?
GiadinhNet - Nếu ăn ốc biển kiểu này, bạn có thể bị ngộ độc, rơi vào hôn mê, nguy hiểm tính mạng chỉ sau 30 phút hoặc vài giờ đồng hồ.
Dấu hiệu bị ngộ độc
Ốc biển là động vật thân mềm, nhiều loài được dùng làm thực phẩm, nhưng một số loài có thể gây ngộ độc nặng cho người ăn, diễn biến nguy kịch.
Có một số loài ốc biển bình thường không hề gây ngộ độc cho người ăn, mà “đột nhiên” trở nên độc do chúng ăn phải các loài tảo độc và tích lũy trong cơ thể hoặc có khi không rõ nguyên nhân.
Độc tố trong ốc biển độc tùy từng loài, có 2 loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin - thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên độc tố không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến kể cả ở nhiệt độ cao độc tố vẫn tồn tại và gây ra độc trong thức ăn đã xào nấu, đóng hộp và cấp đông.
Ốc hương xào. Ảnh minh họa.
Triệu chứng ngộ độc cấp tính xảy ra sau khi ăn trong vòng 20 phút đến 3 giờ.
Dấu hiệu xuất hiện sớm như tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi; biểu hiện tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn, nôn mửa dữ dội…); biểu hiện hội chứng thần kinh (tê, rát bỏng lan dần đến chân tay, kèm đau đầu, đau cánh tay, đi đứng loạng choạng, liệt, chóng mặt, rối loạn ý thức, hôn mê…); hội chứng hô hấp (khó thở, hô hấp nhanh, nông và ngưng thở…). Bệnh nhân suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.
Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc do độc tố Tetrodotoxin và Saxitoxin.
Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu nhất là kích thích cho bệnh nhân nôn (nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt); rửa dạ dày; uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc; điều trị triệu chứng kịp thời: hỗ trợ hô hấp (thở ô xy, thở máy…), hỗ trợ tuần hoàn (truyền dịch, trợ tim mạch…).
Ốc lông. Ảnh minh hoạ
Lưu ý gì khi ăn ốc để tránh ngộ độc?
Theo Đông Y, ốc có tính hàn, vị ngọt có tác dụng chữa trị bệnh hiệu quả như bệnh vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ, bệnh gan,… giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trong ốc có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cung cấp chất đạm và calci rất tốt. Nhưng ốc và các hải sản (nghêu, ghẹ, sò lông...) đều là các sinh vật sống trong môi trường nước nếu không làm sạch nhiều cặn bẩn, giun sán sẽ còn bám trên thân vật mà mắt thường không thấy.
Nhiều hàng quán bỏ qua khâu làm sạch, “tận dụng” ốc, hải sản chết bằng cách cho đông lạnh, khi có người dùng sẽ rã đông… Nếu ăn phải ốc bẩn có ký sinh trùng rất nguy hiểm bởi vào ruột còn có thể chữa trị, nhưng vào mắt, não thì có thể gây ra mù mắt, liệt...
Vì vậy món ốc cho kỳ nghỉ mát, du lịch người dân cần cân nhắc và kiểm tra cẩn thận trước khi ăn, tránh những sai lầm để phải đánh đổi cả sức khỏe của bản thân.
TS Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn VSTP) từng khuyến cáo ngư dân tuyệt đối không khai thác, đánh bắt và tuyệt đối không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại ốc biển nghi ngờ có độc, các loài ốc biển lạ, màu sắc sặc sỡ (như ốc ma) để chế biến thành thức ăn.
Đối với các loại ốc biển khi sử dụng làm thức ăn đều phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn: ngâm, thả vào môi trường để nước để kích thích đào thải hết cặn bã, chất tiết trong ruột, tuyến bọt (nước muối nhạt, nước vôi nhạt, dấm ăn…); rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến. Tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, không qua sơ chế, vệ sinh sạch sẽ. Nếu sau khi ăn ốc biển mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi, đau đẩu, đau bụng, buồn nôn… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Ngâm ốc, hải sản trong nước sạch hoặc nước muối khoảng 1 - 2 tiếng tùy loại, tuy tốn nhiều thời gian nhưng loại trừ bớt những vi trùng kí sinh gây độc.
- Không nên ăn ốc quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 lần/tuần.
- Không ăn ốc chung với những thực phẩm có chứa Vitamin C (như hoa quả giàu Vitamin C, ăn ốc chấm muối tiêu chanh...), vì Vitamin C kết hợp với hải sản sẽ tạo ra chất asen hóa trị 3 có thể dẫn đến ngộ độc.
- Ăn ốc không uống chung với bia vì sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể dễ sinh ra nhiều bệnh như gout hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, có thể gây cản tắc nghẽn động mạch.
Những người bị bệnh này tuyệt đối không nên ăn ốc:
- Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.
- Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao.
- Người bị bệnh Gout, viêm khớp.
- Người hay bị dị ứng.
- Những người bị ho hay bệnh hen.
- Người đang bị chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì tuyệt đối không ăn ốc và các món từ ốc.
Ngọc Hà
10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất
Sống khỏe - 32 phút trướcMặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.
8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcTrên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.
Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 14 giờ trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 22 giờ trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 23 giờ trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 1 ngày trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 1 ngày trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 1 ngày trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.