Ngày 15 Tháng 8, 2015 | 04:46 AM

Nên cho trẻ em ăn dầu hay mỡ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai bé nhà tôi 9 tháng tuổi và 3 tuổi, chiều cao khá ổn nhưng các bé hơi gầy. Nhiều người gợi ý cho bé ăn nhiều dầu mỡ để tăng cường chất béo. Mong chuyên mục cho biết có đúng như vậy không? Khi chế biến đồ ăn cho trẻ nên cho các bé ăn dầu hay mỡ?

Khánh Vân (Hà Nội)

Chất béo (dầu, mỡ) rất quan trọng với sự phát triển của trẻ em. Dầu, mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này phải cần có dầu, mỡ.

Về việc nên cho trẻ ăn dầu hay mỡ, bạn nên sử dụng cả hai, bởi vì trong dầu thực vật như dầu vừng (mè), dầu hướng dương, dầu đỗ tương… có nhiều axít béo không no cần thiết. Các axít này có nhiều ưu điểm nhưng do trong cấu trúc có các liên kết kép nên trong quá trình chuyển hóa sẽ tạo ra các sản phẩm trung gian như aldehyt, peroxyt… là những chất có hại cho cơ thể. Mặt khác, trong dầu thực vật lại rất ít hoặc không có axít arachidonic là axít béo không no cần thiết có nhiều vai trò đối với sự tăng trưởng của trẻ. Mỡ động vật có nhiều cholesterol nhưng với trẻ em cholesterol cũng cần thiết vì nó có nhiều vai trò đối với cơ thể trẻ (khác với người lớn tuổi cần hạn chế mỡ, giảm cholesterol vì người lớn không còn phát triển và qua quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng lâu dài trong cơ thể, cholesterol đã tăng lên trong máu, bị giữ lại ở thành mạch máu và một số tổ chức). Mỡ động vật lại có nhiều vitamin A, D và axít arachidonic. Vì vậy, theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, bạn nên sử dụng phối hợp cả dầu và mỡ cho trẻ. Nếu bữa ăn của trẻ đã có thịt, trứng, sữa (là đã có một lượng nhất định chất béo động vật rồi) nên khi bổ sung thêm chất béo có thể dùng 50% là dầu và 50% là mỡ (một bữa ăn dầu, một bữa ăn mỡ).

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC