Ngày 20 Tháng 5, 2010 | 06:53 PM

Nên ăn gì khi bị viêm xoang?

Nên ăn gì khi bị viêm xoang?

Biết cách ăn uống khi bị viêm xoang giúp thu ngắn liệu trình điều trị và giới hạn phản ứng phụ của dược phẩm.

 
Liệu pháp chữa viêm xoang muốn có hiệu quả toàn diện bắt buộc phải có tác dụng đồng bộ “2 trong 1” để vừa kháng viêm giúp người bệnh bớt khó chịu vì các triệu chứng nhức đầu, nghẹt mũi… vừa chống dị ứng để ngăn bệnh tái phát hay biến thể sang dạng hen suyễn, viêm phế quản…

Thực phẩm ưu tiên

Uống đủ 2 lít nước trong ngày bằng cách uống đều đặn mỗi giờ, vì muốn tống khứ đàm nhớt ứ đọng trong xoang (lý do kích ứng đường hô hấp) thì trước hết phải pha loãng.
 
Tăng lượng kẽm cho cơ thể, vì đa số người viêm xoang thiếu khoáng tố này. Nếu không dị ứng với hải sản thì nghêu, sò là món ăn nên được chú trọng, nếu không được thì mễ cốc như: đậu phộng, hột bí là giải pháp phòng hờ. Các loại cá biển chứa nhiều dầu béo omega-3 như: cá hồi, cá mòi, cá nục… cũng là món ăn có ích, vì omega- 3 có tác dụng tương tranh với các tác chất thúc đẩy phản ứng viêm trên đường hô hấp.

Dùng dâu tây, củ hành, gừng vì có nhiều chất kháng sinh.

Ăn nhiều ớt, chanh, bưởi… để tiếp tế thêm vitamin C.

Dùng khoai lang ta, đu đủ, bí rợ để bổ sung tiền sinh tố A, là nhân tố cần thiết để bảo vệ cấu trúc khỏe mạnh của niêm mạc.

Kết hợp các món ăn dẫn xuất từ đậu nành trong khẩu phần ăn để cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.

Thực phẩm nên tránh

- Tất cả món ăn đã từng gây dị ứng.

- Tất cả các loại thực phẩm công nghệ có chứa bột sữa,

- Nước uống quá lạnh.

- Ngoài ra, người bệnh cần cách ly với môi trường ô nhiễm và dùng thuốc đặc hiệu theo chỉ định của bác sĩ.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC