Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 04:26 PM

Làng bún phía Bắc chao đảo vì tin bún có độc

Làng bún phía Bắc chao đảo vì tin bún có độc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Bún độc”, “bún phát sáng” mới chỉ xuất hiện tại các tỉnh phía Nam và cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xét nghiệm, khẳng định thị trường Hà Nội và nhiều địa phương khác chưa có. Tuy nhiên, thông tin trên cũng đã kịp làm điêu đứng nhiều làng bún cổ truyền đất Bắc.

Làng bún phía Bắc chao đảo vì tin bún có độc 1

Người Hà Nội khắt khe hơn trước thông tin bún bẩn. Ảnh: T.G.

Bắc Ninh: Mất hàng trăm triệu đồng/ngày

Những hình ảnh về bún tẩm hoá chất, tẩy trắng bằng dung dịch độc hại, nguy hiểm ở một số cơ sở sản xuất phía Nam được đưa lên các phương tiện truyền thông khiến cho các cơ sở sản xuất truyền thống ở một số địa phương phía Bắc chịu nhiều thiệt hại do lượng bún bán ra sụt giảm mạnh.

PV Báo GĐ&XH đã về xã Khắc Niệm, TP Bắc Ninh (Bắc Ninh),  làng làm bún có truyền thống lâu đời để tìm hiểu. Từ lâu, làng này cung cấp lượng lớn bún cho Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hưng Yên… Thay vì sự nhộn nhịp, đông vui trước đây, làng bún này đang lâm vào cảnh đìu hiu chợ chiều, thậm chí một số cơ sở sản xuất bún đã tạm thời đóng cửa.

Các cơ sở đang cầm cự để sản xuất bún ở Khắc Niệm cũng thê thảm vì sản lượng sụt giảm. Cơ sở sản xuất lớn như của các chị Nguyễn Thị Hoan, Vũ Thị Lan trước kia trung bình xuất khoảng 1,5 tấn/ngày ra thị trường, nhưng nay chỉ còn trên dưới 1 tấn. Một số cơ sở có mối nhập hàng đều đặn nhiều năm nay cho các nhà hàng lớn ở Hà Nội cũng bị cắt giảm mạnh, thậm chí là dừng nhập. Lý do các chủ nhà hàng đưa ra là khách không dám ăn bún. Chỉ vì một thông tin cách hàng nghìn kilomet mà trung bình mỗi ngày, gia đình các chị Hoan và chị Lan sụt giảm doanh thu khoảng 3 triệu đồng.

Làng nghề truyền thống Khắc Niệm đã có nghề làm bún từ hàng trăm năm nay. Người dân trong làng cho biết, tất cả mọi quy trình, cách thức đều tự nhiên và không có bất cứ chất gì ảnh hưởng đến sức khỏe. Phản ứng của người tiêu dùng trước thông tin bún nhiễm độc đã khiến cuộc sống ở Khắc Niệm bị xáo trộn ít nhiều. Theo lãnh đạo xã Khắc Niệm, do ảnh hưởng của thông tin bún bẩn đã khiến lượng bún tiêu thụ của địa phương giảm gần 30% và thiệt hại có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi ngày cho người dân.

Hà Nội: Sản lượng giảm gần nửa

Anh Nguyễn Xuân Hải, người chuyên lấy bún từ làng bún Phú Đô (Mễ Trì, Từ Liêm) đi “rải” các nhà hàng, quán ăn ở nội thành Hà Nội đang tính tạm thời nghỉ việc. Lý do của anh Hải là: “Sau khi thông tin bún nhiễm độc được đăng tải nhan nhản trên Internet, người dân hoảng quá, không dùng bún cho các món ăn nữa. Những thông tin giật mình, nào là hóa chất độc hại, ăn lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Mặc dù ở Phú Đô, bún sạch thật đấy, nhưng nhiều người vẫn bán tín bán nghi và không dùng. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất bún mà trực tiếp làm chúng tôi thất nghiệp. Trước đây, hàng ngày tôi chạy hàng tạ bún, có khi cả tấn nhưng giờ thì chỉ đạt 30% so với trước”.

Còn tại xưởng làm bún của gia đình chị Thắm, bà chủ rầu rầu nói: “Trước kia, bình quân một ngày gia đình tôi sản xuất khoảng 5-6 tạ. Gần đây số lượng bún làm ra giảm đi gần một nửa”.

Chị Thắm bảo khách hàng của gia đình toàn là những mối quen từ lâu năm, họ đến lấy bún giá buôn về bỏ mối hoặc trực tiếp các quán ăn đến lấy đem về bán. “Có các vàng tôi cũng không dám làm ăn bậy bạ" – chị Thắm phân bua. Tuy nhiên, bún bán được hay không lại do thực khách… quyết định.

Ước tính mỗi năm, làng nghề truyền thống Phú Đô cho ra lò khoảng 5.000 tấn bún, chiếm khoảng 50- 60% lượng bún tiêu thụ trên thị trường Hà Nội. Bún Phú Đô sở dĩ có thị phần lớn như vậy là bởi sức hấp dẫn riêng mà chỉ nơi đây mới có: Sợi bún tròn, mềm và trắng trong. Thế nhưng, bây giờ đây, cái sự “trắng trong” đó lại đang chính là một trở ngại khiến Phú Đô điêu đứng!

Tâm sự với chúng tôi, mong muốn lớn nhất của những người làm bún ở các làng nghề cung cấp bún cho thực khách Hà Nội là, những người làm bún bẩn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng phải bị xử lý nghiêm khắc để làm gương. Bên cạnh đó họ cũng mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc thực hiện kiểm tra, kiểm soát rồi công bố sớm để người dân đỡ hồ nghi, ngõ hầu có thể tháo gỡ bớt khó khăn cho các làng bún đất Bắc!

Thêm nhiều tỉnh có bún “phát quang”

Ngày 13/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bún tại một số tỉnh cũng có chất phát quang (tinopal). Đó là tỉnh Tây Ninh, phát hiện mẫu bột hóa chất tại 2 cơ sở sản xuất bún được xác định là hóa chất màu huỳnh quang tinopal. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện 1 cơ sở có hóa chất màu huỳnh quang và trong 1 mẫu bún có tinopal. Tại TP Cần Thơ phát hiện 2/36 mẫu (1 mẫu bún, 1 mẫu bánh lọt) có chất tinopal và 1 mẫu hóa chất tinopal dạng bột, 1 mẫu dung dịch hương nếp có tinopal. Cả 4 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình, TP Cần Thơ.

Tại TP Hà Nội, giám sát 24 mẫu ở 12 chợ tại trung tâm thành phố (trong 2 lần) thì không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm tinopal. Đến ngày 10/8, tại một số tỉnh, thành phố khác tại miền Trung (Khánh Hòa), miền Bắc (Quảng Ninh 6 mẫu, Hải Phòng 15 mẫu, Hà Nam 8 mẫu, Yên Bái 6 mẫu, Bắc Kạn 1 mẫu, Hà Tĩnh 6 mẫu, Lao Cai 6 mẫu) đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm tinopal. Trước đó, tại TPHCM đã phát hiện 3 cơ sở có mẫu bún chứa chất tinopal.        
 
V.Khánh

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC