Ngày 31 Tháng 5, 2008 | 09:31 AM

sức khỏe, mùa hè, nắng nóng

Làm gì tốt nhất trong mùa hè?

Làm gì tốt nhất trong mùa hè?

Giadinh.net - Mùa hè đã đến, ánh nắng ngập tràn, bờ biển và những bộ áo tắm tuyệt đẹp... và còn những chỉ số nào trong cuộc sống khiến cho chúng ta cảm thấy mùa hè tuyệt vời hơn nữa.

1. Nhiệt độ thích hợp nhất

Từ 19 đến 24 độ C. Mỗi khi mùa hè đến bạn chỉ muốn được chui đầu vào tủ lạnh thì mới cảm thấy mát mẻ đúng không? Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng, nhiệt độ khiến cho mọi người cảm thấy dễ chịu trong mùa hè không cần phải quá thấp như vậy, mà nhiệt độ thích hợp là từ 19 đến 24 độ C (còn mùa đông là từ 17 đến 22 độ C).

Vì vậy mở điều hoà càng lạnh không phải là càng tốt đâu nhé. Bạn cũng đừng để điều hoà hoạt động suốt ngày đêm, hàng ngày bạn chỉ nên ở trong phòng điều hoà không quá 4 tiếng là tốt nhất. Bạn cần phải vận động để cho cơ thể ra mồ hôi, như vậy thì bạn mới cảm thấy dễ chịu.

2. Trạng thái cơ thể tốt nhất

Đảm bảo ngủ đủ 7 đến 8 tiếng/một ngày. Chúng ta dễ chìm đắm trong mùa hè vui vẻ nên đồng hồ sinh vật bị rối loạn. Đi du lịch, uống cà phê, ăn đêm.... sẽ làm chúng ta ngủ không đủ, không đúng quy luật. Bạn có biết rằng thiếu ngủ sẽ làm cho khả năng tình dục bị suy giảm hay không. Nó sẽ khiến cho đàn ông không thể cương cứng nổi, âm đạo của phụ nữ bị khô.

Các chuyên gia tình dục của Mỹ qua nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chỉ khi bảo đảm ngủ đủ 7 đến 8 tiếng một ngày thì bạn mới có được đầy đủ sức lực tràn trề trong chuyện chăn gối. Nếu bạn là người quen ngủ muộn thì ít nhất bạn cũng phải bảo đảm ngủ không dưới 6 tiếng một ngày.

Nhớ là giấc ngủ có chất lượng cao đấy nhé. Các chuyên gia còn cho biết, thời gian chuyện ấy kéo dài trong 30 phút thì sẽ rất có ích cho giấc ngủ của phụ nữ còn đối với đàn ông chỉ cần có 3 phút ấy thôi họ sẽ có được một giấc ngủ rất ngon.

3. Nhiệt độ nước uống thích hợp nhất

Từ 5 đến 10 độ C. Đồ uống lạnh, có đá không giúp giải nhiệt cho mùa hè nóng nực mà uống nhiều còn rất dễ nhiễm bệnh. Nhiệt độ của đồ uống có đá thường thấp hơn nhiệt độ trong dạ dầy từ 20 đến 30 độ C, nên khi uống vào trong cơ thể rất dễ kích thích dạ dầy khiến cho mạch máu co lại, niêm mạc thiếu máu và suy giảm chức năng tiêu hoá và diệt vi khuẩn của dạ dầy, dễ dẫn đến co giật, thậm chí đau bụng và đi ỉa chảy.

Do đó các bác sỹ khuyên rằng mùa hè chỉ cho đồ uống vào tủ lạnh cho mát thôi. Không nên để lâu quá 30 phút và nhiệt độ thích hợp nhất là từ 5 đến 10 độ C.

4. Thời gian vận động tốt nhất

Từ 10 giờ đến 11 giờ. Mùa hè là mùa tốt nhất để bạn làm đẹp dáng của mình. Buổi sáng dậy sớm luyện tập sức khoẻ sẽ là một trong những tiết mục quan trọng trong kế hoạch làm đẹp của bạn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, buổi sáng mà dậy trước 6 giờ thì lúc đó độ ô nhiễm trong không khí còn rất cao, chưa có tác dụng của quang hợp nên các cây xanh vẫn còn thải các-bo-níc, không khí sẽ không có nhiều ô xy trong lành.

Ngoài ra, dậy quá sớm sẽ khiến bạn dễ bị cảm cúm, rồi lâu dần sẽ bị viêm khớp, dạ dầy... Do đó, buổi sáng không nên dậy tập thể dục sớm quá. Thời gian vận động tốt nhất là vào buổi trưa từ 10 giờ đến 11 giờ, chiều từ 4 giờ đến 5 giờ. Khi ấy nếu đang ở văn phòng thì đừng quên vận động một chút bạn nhé.

5. Thời gian ngủ trưa tốt nhất

15 đến 30 phút. Mùa hè dễ làm cho bạn mệt mỏi, ngủ gật nên khá nhiều người có thói quen ngủ trưa vào mùa hè. Tuy nhiên, ngủ bao nhiêu lâu là tốt nhất. Buổi trưa bạn chỉ nên chợp mắt từ 15 đến 30 phút là tốt nhất, nếu có trót ngủ lâu hơn thì cũng đừng có quá 1 tiếng. Bạn nên ngủ trước hoặc sau 1 giờ chiều. Trước khi ngủ nên vận động khoảng 10 phút để tiêu hoá bớt những gì bạn vừa ăn của bữa trưa.

6. Loại kính râm tốt nhất

Loại kính râm có độ lọc ánh sáng 15 đến 30%. Mùa hè nắng chói chang này bạn không thể thiếu chiếc kính râm trong túi. Vừa là trang điểm cho khuôn mặt của bạn, đồng thời còn có tác dụng chắn bớt tia tử ngoại có hại cho đôi mắt của bạn. Khi chọn kính râm bạn nên chọn loại kính có tỷ lệ lọc ánh sáng từ 15 đến 30%, đó là loại mắt kính màu khói, màu trà xanh hoặc màu xanh là tốt nhất.

Hiện nay đang thịnh hành loại mắt kính lớn. Tuy nhiên mắt kính lớn quá sẽ làm cho sống mũi và hai bên gò má bị đè nặng rất khó chịu. Bạn nên chọn loại mắt kính không nên to quá 1/3 khuôn mặt của bạn là được.

7. Nhiệt độ nước tắm tốt nhất

Không nên thấp hơn 10 độ C. Sau một ngày nắng nôi rất nhiều người thích tắm nước lạnh. Nhưng các chuyên gia khuyên rằng, khi mồ hôi ra đầm đìa mà tắm nước ấm thì sẽ tốt hơn là tắm nước lạnh. Vì lúc ấy các mao mạch đang dãn, tắm nước lạnh sẽ khiến mao mạch bị co lại nhanh nhóng, nhiệt lượng trong cơ thể bị khống chế dễ bị đau đầu hoặc chóng mặt và hậu quả thì khó lường.

Nhiệt độ nước tắm mùa hè không nên thấp hơn 10 độ C. Nhiệt độ nước tắm thích hợp sẽ giúp cho dây thần kinh của bạn hoạt động tốt, bắp thịt được thư giãn.

8. Thời gian không nên đi bơi

3 ngày trước và sau bị kinh nguyệt. Nhiều cô gái biết rằng khi đang có kinh thì không được bơi. Nhưng bạn có biết rằng 3 ngày trước và sau khi có kinh cũng không được bơi hay không? Vì nếu không rất dễ bị bệnh phụ khoa.

Các bác sỹ phụ khoa cho biết, ngoài thời gian này ra thì bình thường đi bơi cũng cần phải dùng nước sạch tắm sạch phần kín, không được dùng khăn, áo bơi chung, và cũng không nên ngồi lung tung để tránh mắc bệnh truyền nhiễm. 

Bảo Hân (Theo Housekeeping)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC