Ngày 14 Tháng 9, 2018 | 06:12 PM

Không may mắc ung thư vú, người phụ nữ ở Phú Thọ lại lựa chọn cách kinh khủng này để chữa bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Phát hiện ung thư vú từ cách đây 3 năm, bà N.D (50 tuổi, Phú Thọ) không nhập viện điều trị mà xin về nhà.

Ngày 14/9, BS Đổng Thị Hà Trang, Trung tâm Ung bướu (BVĐK Phú Thọ) cho biết, viện này đang điều trị cho bệnh nhân N.D (50 tuổi, ở Phú Thọ) bị ung thư vú. Điều đặc biệt là, bệnh nhân này đến viện điều trị khi khối u đã vỡ loét, chảy dịch, do tự điều trị bằng đắp lá thuốc nam.


Đây không phải là trường hợp mắc ung thư vú tự điều trị bằng đắp lá thuốc Nam, đến khám tại BVĐK Phú Thọ

Đây không phải là trường hợp mắc ung thư vú tự điều trị bằng đắp lá thuốc Nam, đến khám tại BVĐK Phú Thọ

Cách đây 3 năm, bà D phát hiện khối u ở vú phải nên đi khám, xác định bị ung thư thư vú. Dù các bác sĩ chỉ định bà nhập viện điều trị nhưng bà D không can thiệp, xin về nhà, đắp thuốc Nam đắp vào khối u. Một thời gian sau, khối u ngày càng to hơn gây đau nhức bệnh nhân mới đến viện thăm khám.

Lúc này, khối u vỡ loét, chảy dịch, tụt núm vú, kèm theo hạch nách 2cm, không thể can thiệp bằng phẫu thuật. Các bác sĩ BVĐK Phú Thọ chỉ định điều trị bằng hóa chất. Hiện tại, bệnh nhân đã điều trị hóa chất được 1 chu kỳ, khối u đã co nhỏ hơn, không chảy dịch.

Điều đáng nói, đây không phải là trường hợp duy nhất tại BV Đa khoa Phú Thọ bị ung thư dùng thuốc nam để điều trị. Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị ung thư vú, chị em nên đi khám và điều trị ngay. Không nên đắp hoặc dùng các bài thuốc nam vì chưa có công trình nghiên cứu nào cho thấy các bài thuốc này có thể chữa được ưng thư vú.

Ở Việt Nam, người dân không có thói quen tự kiểm tra vú và đi khám sàng lọc ung thư vú nên đa số bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ chữa khỏi thấp.

Dấu hiệu ung thư vú được các bác sĩ chỉ ra: Một bên vú dày chắc hơn bên kia; tụt núm vú; da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường; thay đổi màu sắc trên da của vú; chảy dịch; đau hoặc đỏ vú; hạch nách hoặc hố thượng đòn,…

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC