Ngày 26 Tháng 7, 2013 | 06:00 PM

Hoa quả thay rau được không?

Hoa quả thay rau được không?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi đọc báo thấy nói rau tắm thuốc, rau tưới bằng nước thải, rau trồng trên mộ… mà thấy hãi. Tôi định dùng hoa quả thay rau có được không?

Chu Minh (Hà Nội)

Hoa quả là nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng hoa quả thay rau thì không đủ chất bởi trong ăn uống hàng ngày, rau tươi có vai trò đặc biệt quan trọng, chúng cung cấp cho cơ thể nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra, trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước và chất xenluloza.

Một đặc tính sinh lý quan trọng của rau tươi là chúng có khả năng gây thèm ăn và ảnh hưởng tới chức phận tiết của tuyến tiêu hoá. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt ở các loại rau có tính tinh dầu như rau mùi, rau thơm, hành, tỏi... Ăn rau tươi phối hợp với những thức ăn nhiều protid, lipid, glucid làm tăng rõ rệt sự tiết dịch của dạ dày.

Rau tươi là nguồn vitamin và muối khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magiê. Chúng giữ vai trò quan trọng trong cơ thể và cần thiết để duy trì kiềm toan. Rau còn là nguồn chất sắt quan trọng. Chất sắt trong rau được cơ thể hấp thu tốt hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Các loại rau đậu, xà lách là nguồn mangan tốt.

Ngoài ra men trong rau tươi có ảnh hưởng tốt tới quá trình tiêu hoá, như các men trong củ hành có tác dụng tương tự men pepsin của dịch vị, các men của cải bắp và xà lách cũng có tác dụng tương tự trypsin của tuyến tuỵ.

 Tóm lại rau tươi có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng vì vậy bữa ăn hàng ngày của chúng ta không thể thiếu rau. Nếu bạn sợ rau được phun tưới bằng các hóa chất độc hại thì có thể học cách tự trồng rau sạch tại nhà hoặc mua rau sạch đã được cấp giấy chứng nhận tại các chợ, siêu thị.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC