Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hô "biến" chuối xanh thành chuối chín, người mua cần lưu ý khi mua để không tổn hại đến sức khỏe

Thứ năm, 05:15 29/11/2018 | Sống khỏe

GiadinhNet - Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn chuối cũng tốt, nhất là ăn phải chuối bị “thúc” chín bằng các loại hóa chất độc hại.

Mới đây, thông tin hàng ngàn buồng chuối non bị nghi “đầu độc” bằng hóa chất để "thúc" chín ở Gia Lâm, Hà Nội đã khiến nhiều người hoang mang. Theo đó, chỉ sau một đêm, hàng loạt buồng chuối xanh trên cây xuất hiện dấu hiệu bị nứt toác, rơi lả tả, chín vàng khắp vườn.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa có kết luận chính thức về loại hóa chất này, nhưng theo nhiều hộ dân tại đây, có thể, chuối đã bị vẩy loại thuốc thúc chín của Trung Quốc.

Điều này khiến nhiều người bất an về tác hại đáng sợ của loại thuốc “hô biến” chuối xanh thành chuối chín này, nhất là khi loại thuốc này có thể được sử dụng để dấm chuối bán ra thị trường hiện nay.

Trên thực tế, các cơ quan chức năng đã từng phát hiện nhiều cơ sở buôn chuối sử dụng các loại hóa chất để giúp chuối mau chín, có màu vàng đẹp. Đơn cử, năm 2015, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã phát hiện và tiêu hủy 200kg chuối bị ngâm với thuốc diệt cỏ để cho cứng trái và sử dụng khí đá để làm chuối mau chín, gây hại cho sức khỏe người dùng.


Cẩn trọng với chuối bị thúc chín bằng các loại hóa chất. Ảnh minh họa

Cẩn trọng với chuối bị thúc chín bằng các loại hóa chất. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, để đánh giá mức độ nguy hại của các loại hóa chất bảo quản cũng như kích chín chuối ra sao thì phải phụ thuộc vào độc tố của loại hóa chất đó và hàm lượng sử dụng như thế nào. Tuy nhiên, dù là loại hóa chất nào, nếu tùy tiện sử dụng, nhất là các loại hóa chất trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần hóa học… thì đều tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Do đó, để bảo đảm an toàn tuyệt đối, người tiêu dùng nên mua chuối xanh về nhà để chín tự nhiên hoặc mua ở những cửa hàng có uy tín. Bên cạnh đó, những người kinh doanh nên sử dụng các biện pháp như để chuối chín tự nhiên, coi đó là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khỏe người tiêu dùng.

Phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ngâm hóa chất

Về màu sắc: Chuối chín tự nhiên thường có màu vàng đậm, trên vỏ đôi khi có những lốm đốm màu đen, sờ không nhẵn. Chuối chín bằng thuốc có vỏ vàng tươi, bắt mắt hơn, vỏ chuối căng mịn như lúc còn xanh.

Về độ đàn hồi: Khi bóp vào quả chuối chín tự nhiên sẽ thấy mềm tay còn với chuối dấm thuốc, dù vỏ đã vàng nhưng bóp vẫn thấy cứng tay.

Về mùi vị: Chuối chín bằng thuốc ăn sẽ có cảm giác bị sượng, thậm chí hơi chát, không được ngọt và có mùi thơm như chuối chín cây.

Theo kinh nghiệm của những người trồng chuối lâu năm, khi chọn mua chuối chín, nên chọn những nải chuối chín lác đác, tức là quả chín, quả xanh hoặc đang ngả màu vàng. Không nên chọn chuối chín đều một màu và có màu vàng tươi hơn mức bình thường.

Một số lưu ý khi ăn chuối

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn chuối cũng tốt. Theo đó, cần lưu ý:

- Không nên ăn chuối chưa chín vì chúng có chứa mủ, loại mủ này dễ gây kích ứng dạ dày.

- Không nên ăn quá nhiều chuối chín trong cùng một thời điểm để tránh dẫn tới đau đầu.

- Không nên ăn chuối lúc đói vì trong chuối có 2 chất magie và kali có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng. Ăn chuối khi đói có thể khiến người dùng bị “cồn ruột”, gây khó chịu.

- Những người bị tiểu đường type 2, người mắc bệnh tim mạch, người bị bệnh thận nên kiêng ăn chuối chín để tránh bệnh nặng hơn.

- Nên ăn tối đa 3 quả chuối/ngày sau các bữa ăn để đem lại hiệu quả tốt nhất.

N.Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Các phương pháp điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 4 giờ trước

Nhồi máu cơ tim cấp là trường hợp cần được điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các trường hợp đều được xử lý điều trị ở phòng cấp cứu...

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Câu lạc bộ Bí thư Đoàn thanh niên ngành Y tế động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Đại diện CLB Bí thư đoàn ngành Y đã đến thăm và động viên nữ bác sĩ Bệnh viện K bị tai nạn hi hữu.

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bài tập cho người thiểu năng tuần hoàn não

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Cùng với việc dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng khoa học thì tập luyện thể dục thể thao có vai trò hết sức quan trọng trong phòng và điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

6 biện pháp dưỡng sinh phòng chống bệnh tật trong mùa hè

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Tiết lập hạ, khởi đầu của mùa hạ năm nay sẽ bắt đầu từ ngày 5/5 dương lịch và theo dự báo sẽ có nắng nóng bất thường xảy ra trong mùa hè. Vậy, mỗi người cần chú ý gì trong dưỡng sinh để dự phòng bệnh tật?

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

7 biện pháp giúp giảm ngứa da mùa hè

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Ngứa da là tình trạng nhiều người gặp phải trong mùa hè, đặc biệt với những người có vấn đề về da, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm bớt cơn ngứa…

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Giảm cân sai cách, cô gái 26 tuổi bất ngờ mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

GĐXH - Sau nửa năm ăn kiêng, cô được không ngờ bị chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ nặng.

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Top