Ngày 11 Tháng 11, 2014 | 08:01 AM

Hiểu đúng về tai biến mạch náu não để phòng ngừa hiệu quả!

Hiểu đúng về tai biến mạch náu não để phòng ngừa hiệu quả!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tăng huyết áp là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra tai biến mạch máu não; cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo của tai biến mạch máu não và nếu biết cách, người bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân gây tử vong thứ 3, sau tim mạch và ung thư này…

Hàng loạt những thông tin quan trọng trên đã được  đưa ra tại Ngày hội tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi mang tên “Tăng huyết áp và cơn thiếu máu não thoáng qua” do nhãn hàng NattoEnzym của Công ty cổ phần dược Hậu Giang phối hợp Câu lạc bộ dưỡng sinh thành phố Cần Thơ tổ chức vào trung tuần tháng 10 vừa qua.

Tai biến mạch máu não gây ra rất nhiều những hậu quả nặng nề, thậm chí dễ dàng lấy đi tính mạng con người nhưng ý thức phòng ngừa căn bệnh này trong cộng đồng còn chưa cao. Cũng theo đó mà hầu hết người cao tuổi đều không mấy chú ý tới những biểu hiện của cơn thiếu máu não thoáng qua, dấu hiệu cảnh báo của một cơn tai biến mạch máu não thực sự. Chuyên gia Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh: “Người bị cơn thiếu máu não thoáng qua cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tai biến mạch máu não”.

Việc nhận biết để điều trị sớm cơn thiếu máu não thoáng qua là một dự phòng gần trong việc phòng ngừa tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, điều quan trọng là phòng ngừa xa, đặc biệt với nhóm đối tượng nguy cơ cao: người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, người hay hút thuốc, có cuộc sống căng thẳng, áp lực.

Theo các chuyên gia về não bộ, tai biến mạch máu não có 2 dạng là xuất huyết não (chiếm 20 %) và nhồi máu não ( chiếm 80 %). Tai biến mạch máu não dạng nhồi máu não thường gặp ở những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu, nhóm những người lười vận động, hút thuốc lá, có cuộc sống căng thẳng... Nguyên nhân của TBMMN lúc này là do xơ vữa ở động mạch, khiến lòng mạch bị hẹp, dễ tạo cục máu đông gây tắc nghẽn, dòng máu, làm cho việc cung cấp lưu thông máu bị gián đoạn, gây ra thiếu máu cục bộ tại não (nhồi máu não). Khi thiếu máu nuôi, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Nếu không được đưa đi cấp cứu nhanh chóng và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ bị tử vong.

Mang theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm, lại được xác định là nguyên nhân gây 80% tai biến mạch máu não nên việc ngăn ngừa hình thành và phá tan cục máu đông đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều trị TBMMN. Khi kiểm soát tốt được cục máu đông, người bệnh sẽ có thể tránh được những cơn tai biến ập đến một cách bất ngờ, xuất hiện như cơn sấm sét giữa trời quang mây tạnh. Theo đó, cũng tại Ngày hội tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi,  Ông Azuma - Chủ tịch Công ty JBSL Nhật Bản và Ông Sasaki đã đại diện Công ty JBSL Nhật Bản đã chia sẻ câu chuyện vể enzym nattokinase với tác dụng ngăn ngừa và làm tan cục máu đông. Ông đặc biệt nhấn mạnh về việc người bệnh nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng sản phẩm chứa nguồn nguyên liệu nattokinase có nguồn gốc từ Nhật Bản và đã được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận chất lượng. Việc phòng ngừa tai biến mạch máu não cũng sẽ đạt hiệu quả hơn nếu người bệnh sử dụng mỗi ngày thực phẩm chứa Enzym Nattokinase, với hàm lượng chuẩn là: 2.000 FU/ ngày.

VC

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC